Phát hiện sớm bệnh đục thủy tinh thể bằng công nghệ tán xạ

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Viện Mắt Quốc gia và Viện mắt Wilmer của Bệnh viện Johns Hopkins cho thấy, chúng ta có thể phát hiện bệnh đục thủy tinh thể ngay từ giai đoạn “cửa sổ” hay còn gọi là giai đoạn chớm hình thành.

Khi chúng ta già đi, cấu trúc protein trong thủy tinh thể rất dễ co cụm lại với nhau và ngăn cản ánh sáng truyền qua. Người ta gọi đó là bệnh lý đục thủy tinh thể. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, sự sụt giảm protein có thể là một dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh đục thủy tinh thể.

Nghiên cứu về sự sụt giảm của alpha crystallin trong bệnh đục thủy tinh thể

Trong nghiên cứu của tiến sĩ Manuel B. Datiles, tập trung về alpha crystallin – protein chính tham gia vào cấu trúc của thủy tinh thể, đóng vai trò gắn kết các protin khác và ngăn chặn chúng kết tụ lại với nhau. Tuy nhiên theo thời gian, lượng alpha crystallin này sẽ giảm xuống và không đủ để ngăn chặn quá trình co cụm của các protein trong thủy tinh thể.

Tiến sĩ Datiles và Tiến sĩ Walter J. Stark của Viện Wilmer Eye cũng đã nghiên cứu sự sụt giảm của alpha crystallin bằng cách đo lượng protein mỗi 6 tháng cho một nhóm người tình nguyện nghi ngờ mắc phải đục thủy tinh thể trong độ tuổi từ 34 đến 79.

Sau 19 tháng theo dõi, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng tiến trình đục thủy tinh thể nhanh hơn rất nhiều ở những đối tượng có lượng alpha crystallin thấp. Theo dự báo của các nhà nghiên cứu, những người có lượng alpha crystallin thấp nhất sẽ có nguy cơ cao cần phẫu thuật thay thủy tinh thể trong vòng 4 năm.

Sau 20 tháng, lượng alpha crystallin giảm tới 94% do đục thủy tinh thể tiến triển

Sau 20 tháng, lượng alpha crystallin giảm tới 94% do đục thủy tinh thể tiến triển

Nếu bạn thuộc đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh đục thủy tinh thể, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0971.003.903 (trong giờ hành chính) để được tư vấn về giải pháp trị hiệu quả.


Xem thêm:

Tổng quan về bệnh đục thủy tinh thể

4 phương pháp điều trị đục thủy tinh thể hiệu quả cho mọi lứa tuổi

Phát hiện đục thủy tinh thể giai đoạn sớm bằng công nghệ tán xạ

Các nhà nghiên cứu đã đo và theo dõi lượng alpha crystallin bằng cách sử dụng công nghệ tán xạ ánh sáng. Thiết bị này có thể phát hiện alpha crystallin mà không cần xâm lấn. Trong khi các phương pháp kiểm tra mắt thông thường như đèn khe chỉ có thể cho biết sự tồn tại của những mảng đục thủy tinh thể trong mắt khi bạn đã mắc bệnh.

Phát hiện mới này giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về bệnh lý đục thủy tinh thể và đề xuất mục tiêu tiềm năng cho các liệu pháp điều trị mới, đó chính là bổ sung alpha crystallin. Tuy nhiên, do phân tử alpha crystallin có kích thước khá lớn nên rất khó để đưa vào mắt. Các nhà khoa học đang cố gắng tìm ra loại alpha crystallin có kích thước phù hợp nhằm chống lại quá trình đục thủy tinh thể.

Ngoài ra, công nghệ tán xạ ánh sáng còn hữu ích trong việc thử ngiệm lâm sàng các loại thuốc chữa trị đục thủy tinh thể, và đánh giá tác dụng phụ gây đục thủy tinh thể của các loại thuốc mới ra đời. Nó cũng có thể giúp phát hiện sớm các vấn đề về mắt khác như cận thị. Bằng chứng sơ bộ từ các nghiên cứu về thủy tinh thể trong phòng thí nghiệm cho thấy tinh thể alpha crystallin cũng gắn liền với chứng cận thị.

Mặc dù kỹ thuật tán xạ ánh sáng mới chỉ được dùng trong nghiên cứu nhưng theo TS Datiles, nó hứa hẹn sẽ được ứng dụng trong tương lai để đánh giá nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể và cận thị trong giai đoạn sớm để có biện pháp ngăn chặn bệnh xuất hiện.

Ds. Lê Lương

Nguồn tham khảo:

https://www.mdtmag.com/news/2015/12/space-lab-tech-may-help-detect-early-signs-cataract

—–—–—–—–—–—–


0971.003.9030962.546.541

Chào bác sĩ hiện nay mắt trái của tôi bi giảm thị lực do bị …

Chào bạn, Đục dịch kính là căn bệnh khá phổ biến hiện nay, xảy ra …

Xin chào Bác sỹ, Tôi năm nay 36 tuổi, đã thay thủy tinh nhân tạo …

Chào bạn, Thủy tinh thể nhân tạo có thể được coi là tồn tại vĩnh …

e đang bị bệnh khô mắt , thị lực cũng giảm 1 chút. Đứng xa …

Chào bạn, Khô mắt là tình trạng mắt bị tổn thương gây rát, đau nhức, …

Cho em hỏi bị đục thủy tinh thể nhỏ thuốc có khỏi không hay phải …

Chào bạn, Đục thủy tinh thể là bệnh lý mãn tính sẽ rất khó để …

Vẫn biết tuổi cao thì mắt mờ là điều không tránh khỏi, do vậy khi đi …

Kể lại những ngày đầu khi mới phát hiện căn bệnh đục thủy tinh thể, chị …

Cho đến tận bây giờ, khi đôi mắt đã sáng khỏe trở lại, cô Phạm Thị …