Vừa cận vừa loạn có mổ được không? Bác sĩ giải đáp

Vừa cận vừa loạn có mổ được không? Bác sĩ giải đáp

Có thể nói, tình trạng cận loạn thị hiện nay là vô cùng phổ biến. Đặc biệt, ở những người trẻ tuổi, tỷ lệ mắc cận loạn thị rất lớn. Cận loạn thị không chỉ gây cản trở cho cuộc sống và công việc hàng ngày mà còn có thể để lại những biến chứng đáng lo ngại. Vì vậy mà có nhiều người lựa chọn phương pháp mổ mắt nhưng vẫn còn nhiều thắc mắc về việc vừa cận vừa loạn có mổ được không và điều kiện để mổ mắt. Hãy cùng tìm hiểu thêm và nghe bác sĩ giải đáp về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Cận loạn thị là gì? Các biểu hiện khi mắt vừa cận vừa loạn 

Cận thị là một tật khúc xạ phổ biến và thường gặp nhất ở mắt. Cận thị làm giảm sức nhìn, gây khó khăn cho cuộc sống sinh hoạt, học tập và làm việc. Người mắc tật cận thị thường khó nhìn rõ các vật ở xa nhưng có thể nhìn rõ các vật ở gần, thường xuyên nheo mắt và có thể cảm thấy nhức đầu do mỏi mắt.

Loạn thị cũng là một tật của mắt,  người mắc tật loạn thị thường mắc các tật khác của mắt kèm theo như tật cận thị hay viễn thị. Tật loạn thị không thể tự hồi phục và có thể thay đổi mức độ nặng hay nhẹ của tật theo thời gian. Người mắc tật loạn thị sẽ nhìn thấy hình ảnh bị nhòe đi và méo mó ngay cả khi vật ở gần hay ở xa, khó nhìn hơn trong không gian tối và thường xuyên phải nheo mắt gây mỏi mắt và đau đầu khi tập trung nhìn. 

Cận loạn thì là tình trạng mắt mắc phải đồng thời 2 tật trên. Mỗi tật sẽ có mức độ nặng nhẹ khác nhau tùy vào mắt của mỗi người. 

Cận loạn thị là gì và những biểu hiện của cận loạn thị

Người vừa cận vừa loạn có mổ được không?

Cận thị và cận loạn thị đều có thể dùng phương pháp phẫu thuật để xóa tật khúc xạ hoàn toàn và cải thiện lại thị lực. Vậy nếu mắt vừa cận vừa loạn có mổ được không? Theo các bác sĩ chuyên khoa về mắt giải đáp, mắt vừa bị cận vừa bị loạn hoàn toàn có thể phẫu thuật để lấy lại thị lực. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng có thể được mổ, bạn nên đến bệnh viện để được các bác sĩ kiểm tra các thông số về mắt như độ dày giác mạc, tình trạng khô mắt, nhãn áp,… để biết mắt có đủ điều kiện mổ hay không.

Điều kiện để mổ mắt vừa cận vừa loạn 

Bệnh nhân muốn mổ cận và triệt tiêu độ loạn thị cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện phẫu thuật sau đây:

  • Độ tuổi: Theo khuyến cáo, độ tuổi mổ cận loạn thị là từ đủ và sau 18 tuổi cho đến dưới 40 tuổi. Ở độ tuổi này, độ cận và loạn đã ổn định và gần như ít có sự thay đổi nên khả năng phẫu thuật thành công sẽ cao hơn và hiệu quả sẽ kéo dài được lâu hơn. 
  • Độ cận: Độ cận thích hợp để mổ là từ – 4 Diop trở lên và dưới – 10 Diop, độ cận không thay đổi quá mức 0.75 Diop trong vòng 1 năm.
  • Độ loạn: Độ loạn dưới 5 Diop
  • Giác mạc: Giác mạc cần phải đủ dày, cấu trúc của giác mạc bình thường, không có hình chóp hay có sẹo và không quá phẳng.
  • Các bệnh lý các: Người mắc các bệnh như bệnh tiểu đường, mắc rối loạn tự miễn dịch như HIV / AIDS hoặc viêm khớp,các bệnh về mắt khác như tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể thì cần phải được điều trị bệnh lý trước.

    Những điều kiện để mổ mắt cận và loạn thị
    Những điều kiện để mổ mắt cận và loạn thị

Các phương pháp mổ mắt cận loạn thị phổ biến và an toàn 

Hiện nay có nhiều phương pháp mổ mắt vừa cận vừa loạn, mỗi phương pháp đều có ưu điểm riêng phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. 

Phương pháp phẫu thuật LASIK

LASIK là phương pháp phẫu thuật sử dụng các tia laser để khắc phục các tật về thị lực. LASIK thay đổi hình dạng giác mạc để cải thiện cách ánh sáng chiếu vào võng mạc từ đó giúp bệnh nhân phục hồi thị lực và nhìn rõ hơn. Phương pháp phẫu thuật LASIK phù hợp với những người mắc tật loạn thị, cận thị, viễn thị và lão thị. 

Phương pháp phẫu thuật LASEK

Phương pháp phẫu thuật mắt LASEK được bác sĩ phẫu thuật thực hiện bằng cách làm bong một lớp mỏng biểu mô trên giác mạc bằng loại cồn pha loãng chuyên dụng, sau đó điều chỉnh lại giác mạc bằng tia laser và cố định bằng kính áp tròng cho đến khi giác mạc hoàn toàn hồi phục. 

Phương pháp phẫu thuật RELEX SMILE

Đây là phương pháp phẫu thuật an toàn, hiện đại và hiệu quả cao. Phương pháp này được bác sĩ phẫu thuật dùng tia laser femtosecond để mổ vì vậy mà thời gian mổ rất nhanh chóng, bệnh nhân có thể trở lại cuộc sống thường ngày nhanh và khả năng tái cận loạn là khá thấp. 

Các phương pháp mổ cận loạn thị phổ biến hiện nay
Các phương pháp mổ cận loạn thị phổ biến hiện nay

Lưu ý sau khi mổ mắt 

Sau khi phẫu thuật bạn nên nghỉ ngơi đầy đủ, tránh các hoạt động thể chất mạnh, không nên để mắt tiếp xúc với các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại và đeo kính râm khi ra ngoài để tránh để lại sẹo cho mắt.

Sau khi mổ mắt bạn có thể bị đau mắt trong 2 – 3 ngày, điều này là hết sức bình thường. Bạn có thể sử dụng thuốc giảm đau của bác sĩ phẫu thuật mắt kê đơn hoặc mua thuốc giảm đau không kê đơn. 

Tầm nhìn của bạn có thể sẽ được cải thiện sau 3 – 5 ngày. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian đó, mắt của bạn sẽ bị mờ. Để lấy lại hoàn toàn được thị lực có thể mất khoảng 1 tháng. Nếu sau thời gian đó, mắt của bạn vẫn quá mờ hoặc xuất hiện những cơn đau mắt kéo dài, bạn nên đến bệnh viện để tái khám.

Những lưu ý nhất định phải biết khi mổ mắt cận loạn thị
Những lưu ý nhất định phải biết khi mổ mắt cận loạn thị

Trên đây là câu trả lời cho những thắc mắc về vấn đề rằng người vừa cận vừa loạn có mổ được không cùng những thông tin về các phương pháp mổ mắt tiên tiến nhất hiện nay. Hy vọng quý bạn đọc sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích và lựa chọn cho mình được phương pháp mổ chữa cận thị và loạn thị phù hợp, an toàn và hiệu quả.