Quercetin – “ứng viên sáng giá” giúp chống lại bệnh thoái hóa điểm vàng

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, Quercetin  –  một flavonoid dồi dào trong các loại quả mọng có thể giúp chống lại thoái hóa điểm vàng – bệnh lý về mắt đã và đang trở thành nguyên nhân phổ biến gây mù lòa ở người cao tuổi. Hãy cùng khám phá những lợi ích bất ngờ của loại flavonoid này trong bài viết sau.

Thoái hóa điểm vàng và vai trò của chất chống oxy hóa trong điều trị

Hiện nay, các nhà khoa học đều thống nhất quan điểm cho rằng quá trình stress oxy hóa sản sinh gốc tự do là tác nhân chính yếu tấn công và làm tổn thương điểm vàng – bộ phận trung tâm của võng mạc đảm bảo độ sắc nét, màu sắc của hình ảnh và tầm nhìn trung tâm. Nếu không ngăn chặn quá trình này, thoái hóa điểm vàng tiến triển có thể gây ra mù lòa vĩnh viễn. Thống kê cho thấy, khoảng 10 triệu người Mỹ đã bị mất thị lực hoàn toàn do bệnh lý này.

Chính vì vậy, việc bổ sung chất chống oxy hóa nhằm dọn dẹp các gốc tự do là điều cần thiết để phòng ngừa và ngăn thoái hóa điểm vàng tiến triển gây mất thị lực.

Bằng chứng khoa học về tác dụng của Quercetin trong điều trị thoái hóa điểm vàng

Quercetin chống lại tác nhân oxy hóa

Quercetin  - chất chống oxy hóa thiết yếu trong điều trị thoái hóa điểm vàng 

Quercetin  – chất chống oxy hóa thiết yếu trong điều trị thoái hóa điểm vàng

Nghiên cứu được thực hiện tại khoa Mắt, Đại học Ludwig Maximilian München của Đức đã chứng minh tác dụng chống oxy hóa của Quercetin trên tế bào biểu mô võng mạc. Trong đó, các nhà khoa học sử dụng hydrogen peroxide làm tác nhân oxy hóa. Kết quả cho thấy các tế bào võng mạc được điều trị bằng hydrogen peroxide bị thiệt hại nhiều hơn đáng kể so với các tế bào võng mạc có bổ sung Quercetin. Cụ thể, nó làm giảm chức năng ty lạp thể tới 52% và giảm sức sống tế bào lên tới 71%.

Theo nhiều nghiên cứu trước đó, Quercetin còn có khả năng làm gia tăng nồng độ Glutathione – một chất chống oxy hóa nội sinh trong tế bào. Từ đó, tạo nên một hàng rào vững chắc chống lại các tác nhân oxy hóa, ngăn chặn thoái hóa điểm vàng tiến triển.

Tpcn Minh Nhãn Khang chứa Quercetin và các hoạt chất chống oxy hóa tự nhiên khác, là giải pháp an toàn giúp hỗ trợ phòng ngừa và điều trị thoái hóa điểm vàng và các bệnh về mắt. Liên hệ 0971.003.903 (trong giờ hành chính) để được tư vấn hỗ trợ.


Quercetin ức chế tăng sinh tân mạch ở võng mạc trong thoái hóa điểm vàng thể ướt

Thoái hóa điểm vàng có 2 dạng chính là thoái hóa điểm vàng thể khô (chiếm khoảng 90%) với các tế bào điểm vàng trở nên mỏng dần, teo đi do lão hóa; và thoái hóa điểm vàng thể ướt (chiếm khoảng 10 %) với sự tăng sinh của các mạch máu bên dưới võng mạc. Các mạch máu này giòn, mỏng, dễ nứt vỡ làm rò rỉ dịch vào dịch kính, gây mờ thị lực trung tâm.

Nghiên cứu tại Viện mắt thuộc Đại học Texas, Hoa Kỳ cho thấy, Quercetin ức chế đáng kể sự hình thành của các mạch máu dưới võng mạc, nhờ đó nó được xem là “ứng cử viên” đầy hứa hẹn trong điều trị thoái hóa điểm vàng thể ướt.

Bổ sung Quercetin như thế nào để phòng ngừa thoái hóa điểm vàng?

Các nhà khoa học khuyến cáo nên bổ sung Quercetin từ 0,1 – 1 mol mỗi ngày, tương đương với tiêu thụ 100 – 200 gram hành tây. Một số loại thực phẩm khác có chứa nguồn Quercetin phong phú mà bạn có thể thay thế là rau thì là, rau chân vịt, ca cao, nho đen, trà đen, cà chua…

Quercetin chứa nhiều trong các loại quả mọng

Quercetin chứa nhiều trong các loại quả mọng

Cũng như nhiều chất chống oxy hóa tan trong lipid khác, quá liều Quercetin (lớn hơn 100 micromol) có thể gây ra tổn thương nhiễm sắc thể và gây độc tế bào. Vì vậy, bạn cần hết sức thận trọng khi bổ sung loại chất này. Nếu bổ sung bằng chế độ ăn uống khó khăn trong việc định liều phù hợp, bạn có thể lựa chọn những sản phẩm hỗ trợ điều trị thoái hóa điểm vàng có chứa Quercetin.

Mặc dù nghiên cứu về Quercetin mới chỉ được thực hiện trong quy mô phòng thí nghiệm, nhưng với kết quả này cùng những nghiên cứu trước đó có thể cho thấy ứng dụng tiềm năng của Quercetin trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị thoái hóa điểm vàng trong tương lai.

Ds Lê Lương

Nguồn tham khảo:

http://www.naturalnews.com/023292_quercetin_food_antioxidant.html

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/18385095

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/21425492

http://www.herbs2000.com/h_menu/quercetin.htm

0971.003.9030962.546.541

Tôi năm nay 65 tuổi. Dạo gần đây tôi thấy mắt kém hẳn đi, nhìn …

Chào bạn, Không biết tình trạng nhìn như có mây trắng mờ, sương mù trước …

Chào bác sĩ! Em đang sử dụng thuốc nhỏ mắt Refresh Tear vì mắt em …

Chào bạn, Thông thường sau phẫu thuật laser để điều trị cận thị, bác sĩ …

Chào bác sĩ, cháu năm nay 14 tuổi. Cháu đã bị cận trước đó. Dạo …

Chào cháu, Không biết ngoài tình trạng mỏi mắt, cháu có thấy có biểu hiện …

Tôi năm nay 73 tuổi mắ thấy mờ dần mờ từ từ đeo kính vẫn …

Chào bạn, Cùng với thời gian và tuổi tác, các cơ quan trong cơ thể …

Tuổi về già, niềm vui lớn nhất của những bậc sinh thành là được khỏe mạnh …

Năm 2015, trong hành trình tới Ấn Độ và Nepal, tôi đã đặt chân tới một …

“Khi người tình cho bạn một tình yêu thì trong trái ngọt đã có thêm mùi …