Những dấu hiệu về mắt cần đi khám ngay

“Phòng bệnh hơn chữa bệnh” đó là phương châm để bảo vệ sức khỏe từ bao đời nay. Ai cũng thấy đó là phương pháp hữu hiệu, rẻ tiền, an toàn nhưng không hề dễ thực hiện. Rất ít người ở thời còn sung sức lại chịu khó bỏ thời gian, tiền bạc đi truy tìm bệnh tật hay thực hiện nghiêm túc chế độ dinh dưỡng, khám bệnh định kỳ. Đối với đôi mắt, vốn quý của mỗi người cũng vậy.

Khám mắt định kỳ giúp phát hiện sớm các bệnh về mắt

Các bác sĩ mắt của Mỹ lên lịch thăm khám mắt trong đời người như sau:

– Lần đầu tiên ngay sau khi sinh ra bởi bác sĩ nhi hoặc bác sĩ mắt nếu thấy cần tư vấn.

– Lần thứ 2 khi trẻ được khoảng 3 tuổi, lứa tuổi được cho là đã có thị giác hai mắt, để phát hiện những vấn đề về lác hoặc khúc xạ, nếu có nhược thị thì vẫn còn cơ may cứu chữa.

– Lần thăm khám trước khi nhập học tiểu học, khoảng 6 tuổi, càng nên cho trẻ đi khám nếu thấy có vấn đề gì bất thường hoặc tiền sử gia đình có nhiều người mắc bệnh về mắt.

– Tuổi 13 cũng là tuổi nên cho trẻ đi khám thường quy thêm một lần nữa.

– Bắt đầu học đại học hoặc kết thúc trung học cũng là giai đoạn nên khám mắt để hướng nghiệp cho bản thân. Một số ngành nghề đòi hỏi con mắt tinh tường, hoạt động cường độ cao. Không phải ai cũng đáp ứng được những tiêu chuẩn về mắt của một số ngành nghề đặc biệt: phi công, chuyên gia máy tính…

– Sau tuổi 40, cứ 2 năm bạn nên khám mắt một lần để tầm soát bệnh glôcôm, lão thị…

– Sau 65 tuổi nên khám mắt hằng năm. Cùng với tuổi tác, bệnh đục thể thủy tinh, glôcôm, thoái hóa hoàng điểm cũng sẽ tăng tương ứng.

Nên đi khám mắt định kỳ để phát hiện sớm các bệnh về mắt

Nên đi khám mắt định kỳ để phát hiện sớm các bệnh về mắt

Nếu theo lịch trình như trên thì việc khám mắt có vẻ không làm bạn mất nhiều thời gian lắm. Thế nhưng đáng tiếc vẫn có nhiều người phải chịu cảnh mù lòa suốt đời vì quên khám mắt. Một số bạn trẻ đến tuổi vào đại học hoặc thi bằng lái môtô mới biết rằng một mắt của mình đã mù không biết từ bao giờ (nhược thị). Hóa ra họ bị viễn thị hoặc cận thị số cao ở một bên mà không hề biết, chỉ nhìn bằng một mắt còn lại. Khi phát hiện ra thì đã quá muộn. Sau tuổi 60 thì các vấn đề về mắt cũng tăng lên. Ngoài những bệnh do lão hóa: lão thị, đục thể thủy tinh, thoái hóa hoàng điểm thì một số  bệnh lý nội khoa khác cũng làm tổn thương mắt như tiểu đường, tăng huyết áp…Chúng tôi gặp các bệnh nhân này ở 2 trạng thái. Nhóm hăng hái đi khám do các bệnh nhân này đã nghỉ hưu có nhiều thời gian nhàn rỗi, chăm đọc sách và tra cứu, con cái rất quan tâm đến sức khỏe các cụ. Nhóm lười đi khám phần lớn là những người bi quan, tủi thân do không ai quan tâm chăm sóc đến mình, kinh tế khó khăn nên để buông xuôi các vấn đề về mắt, gây khó khăn trong việc theo dõi và điều trị.

Những trường hợp sau cần đi khám mắt ngay

– Cảm giác nhìn mờ nhiều và đột ngột.

– Cảm giác nhìn đôi: nhìn một thành hai.

– Nhìn thấy nhiều vật thể trôi nổi trước mắt, thấy chớp sáng trong mắt.

– Nhìn thấy vật méo mó hoặc xoắn vặn.

– Đỏ mắt nhiều.

– Đau nhức mắt nhiều.

Những dấu hiệu khác như nhìn hơi mờ, ngứa mắt, khô rát mắt, ruồi bay trước mắt, thấy có quầng đen, thay đổi về hình dáng mi nhãn cầu… cũng nên xếp lịch khám bác sĩ chuyên khoa mắt sớm.

Sử dụng sớm Tpcn Minh Nhãn Khang để tăng cường thị lực, giảm triệu chứng nhìn mờ, nhức mỏi, chấm đen, ruồi bay… phòng tránh nguy cơ mù lòa do các bệnh về mắt. Hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0971.003.903 (trong giờ hành chính) để biết thêm chi tiết.


Những vấn đề về mắt của người cao tuổi

Đục thủy tinh thể chắc chắn vẫn là nguyên nhân số 1 gây mù lòa cho người cao tuổi. Thật may là chúng ta đã có một vũ khí hữu hiệu để đương đầu với căn bệnh này đó là phẫu thuật. Mạng lưới chăm sóc mắt khắp các tỉnh thành đều có thể phẫu thuật tốt căn bệnh này. Bên cạnh đó là đội ngũ bác sỹ phẫu thuật lưu động xuống tận các huyện vùng sâu, vùng xa mổ đục thủy tinh thể theo hẹn. Phương pháp Phaco từ một phẫu thuật kỹ thuật cao nay đã gần như phổ cập tại các tỉnh/thành đem lại con mắt tinh tường chỉ sau khoảng 15 phút phẫu thuật, gần như không đau đớn. Hằng năm chúng ta có khoảng 1 triệu người được mổ thể thủy tinh. Đây là phẫu thuật được thực hiện nhiều nhất trên thế giới hiện nay.

Tuy nhiên, phẫu thuật cũng có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro mà bạn không thể ngờ tới như nhiễm khuẩn, chảy máu và thường gặp nhất là biến chứng đục bao sau… Chính vì vậy, không ít người bệnh đục thủy tinh thể đã lựa chọn một giải pháp khác thay vì phẫu thuật mà vẫn duy trì thị lực ổn định trong suốt nhiều năm. Hãy khám phá thực hư qua câu chuyện của họ của họ trong video dưới đây:

Khoảng 90% các bệnh nhân sẽ xuất hiện bệnh võng mạc tiểu đường sau 10 năm sống chung với bệnh tật. Mù lòa do bệnh võng mạc tiểu đường chiếm từ 5-10% tổng số người mù. Lịch thăm khám mắt cho bệnh nhân tiểu đường nói chung là khám ngay sau khi phát hiện tiểu đường, sau đó khám lại hằng năm. Khi mang thai hoặc tiểu đường đã có biến chứng thì người bệnh cần khám ít nhất 6 tháng/1 lần. Tiểu đường týp 1, tiểu đường đã có biến chứng tăng sinh võng mạc đòi hỏi khám thường xuyên hơn. Các bệnh nhân nên tuân thủ lịch khám lại của các bác sĩ nhãn khoa.

Khoảng 25% bệnh nhân trên 65 tuổi sẽ có vấn đề về hoàng điểm. Chắc chắn nếu không điều trị hoặc phòng ngừa thì họ sẽ bị mất thị lực trung tâm, không thể đọc sách hay lái xe, chất lượng cuộc sống sẽ đen tối như con mắt vậy. Điều trị thoái hóa hoàng điểm cho dù gần đây đã có nhiều tiến bộ nhưng nhìn chung vẫn là tốn kém nếu không nói là xa xỉ. Vì vậy phải nói lại quan điểm phòng bệnh sẽ tốt hơn chữa bệnh, đặc biệt đúng trong thoái hóa hoàng điểm. Dinh dưỡng được nói nhiều trong phòng thoái hóa hoàng điểm. Thực đơn hằng ngày của bạn nên có nhiều vitamin A, C, E và sắc tố như các loại rau xanh thẫm, hoa quả màu vàng đỏ, các loại thuốc bổ mắt. 

Cao Ngọc Hải

Chia sẻ bệnh nhân sử dụng tốt Minh Nhãn Khang

Khi đeo kính dể đọc, trong mắt phải có tỏa ra chất gì làm cho mặt kính bị mờ, phải lau rồi mới xem tiếp được. Xin BS tư vấn dùm để biết bị gì, và chữa trị cách nào. Xin cám ơn BS.

Chào bác,
Việc kính của bác bị mờ đi đọc sách có lẽ không phải do mắt tỏa ra mà do khi thở có thể một phần hơi của chúng ta đọng lại ở kính. Do vậy, bác không nên lo lắng quá. Bác có thể đi khám lại ở bệnh viện Mắt để yên tâm hơn.
Mặc dù có thể không do bệnh lý nhưng ở độ tuổi của bác, việc phòng ngừa các bệnh về mắt và giữ cho mắt luôn sáng khỏe là điều nên làm. Do vậy, ngoài chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý, bác có thể sử dụng những sản phẩm chuyên biệt giúp tăng cường thị lực và phòng ngừa các bệnh về mắt hiệu quả như Tpcn Minh Nhãn Khang với liều 4 viên/ngày chia làm hai lần trong thời gian từ 3 – 6 tháng.
Chúc bác sức khỏe!

0971.003.9030962.546.541

Tôi đã mổ đục thủy tinh thể năm 2015. Đến nay mắt lại bị mờ …

Chào bạn Le Phuoc Lap, Thủy tinh thể nhân tạo là thấu kính làm từ …

Cháu 12 tuổi, mắt bị cận thì làm sao để đừng tăng độ vậy bác …

Chào cháu Như, Với tình trạng hiện tại của cháu, đeo kính đúng độ là …

Cháu 14 tuổi, chắc do cháu xem điện thoại nhiều nên bây giờ mắt phải …

Chào bạn Khoa, Vì ánh sáng từ điện thoại hay các thiết bị điện tử …

Mắt em có triệu chứng sưng và đổ ghèn mắt nhiều, cảm giác như bị …

Chào bạn Vương, Mắt sưng, đổ ghèn nhiều là những triệu chứng điển hình của …

Vào mỗi buổi chiều, chúng tôi lại tiến hành công việc thường lệ đó là gọi …

Đôi lúc sự tình cờ có thể làm nên kỳ tích, mang lại ý nghĩa cho …

Vẫn biết tuổi cao thì mắt mờ là điều không tránh khỏi, do vậy khi đi …