Mổ đục dịch kính – Lợi ích và rủi ro cần nắm rõ để bảo vệ thị lực

Nên hay không nên mổ đục dịch kính vẫn còn là mối băn khoăn của nhiều người bệnh. Hiểu rõ điều này, ngay sau đây chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả những lợi ích và rủi ro mà phẫu thuật này để lại, từ đó giúp bạn lựa chọn đúng hướng điều trị cho mình.

Mổ đục dịch kính bằng phương pháp Vitrectomy (hút bỏ dịch kính)

Cách thực hiện

Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê, sau đó rạch vết nhỏ trên bề mặt mắt, đưa dụng cụ vào và hút bỏ dịch kính, sau đó thay thế bằng một dung dịch nhân tạo để giúp duy trì hình dạng của mắt.

Lợi ích

Giúp loại bỏ dịch kính bị đục, do vậy giúp giảm các triệu chứng chấm đen, ruồi bay trước mắt nhanh chóng.

Rủi ro

Phương pháp mổ đục dịch kính này có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm như:

– Nhiễm trùng: Do vết rạch có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm trùng mắt với biểu hiện sưng đau, cộm nhức, đỏ mắt, chảy nước mắt rất khó chịu.

– Đục thủy tinh thể: phẫu thuật làm tăng nồng độ gốc tự do trong khoang dịch kính và thủy tinh thể, qua đó có thể thúc đẩy đục thủy tinh thể hình thành.

– Bong rách võng mạc: Đây là biến chứng nguy hiểm và phổ biến nhất với gần 11% số người mổ đục dịch kính gặp phải. Dịch kính bị đục được hút bỏ ra ngoài sẽ làm thay đổi áp lực trong mắt, khiến võng mạc dễ bị bong, rách gây xuất hiện ruồi bay nhiều hơn kèm theo chớp sáng mắt. Biến chứng này rất dễ dẫn đến mù lòa nếu không trị kịp thời.

– Glocom: Qua quá trình mổ hút bỏ dịch kính, áp lực trong mắt có thể tăng lên gây bệnh glocom – một trong những nguyên nhân hàng đầu gây suy giảm thị lực và mù lòa.

Mổ đục dịch kính bằng phương pháp hút bỏ Vitrectomy

Mổ đục dịch kính bằng phương pháp hút bỏ Vitrectomy

Mổ đục dịch kính bằng phương pháp chiếu tia laser YAG

Cách thực hiện

Bác sĩ gây tê mắt, sau đó sử dụng một tia laser YAG có tần số phù hợp để chiếu đến vị trí của các mảng đục trong dịch kính và phá vỡ chúng thành các mảnh nhỏ mà mắt gần như không thể nhìn thấy được.

Lợi ích

Mổ đục dịch kính bằng tia laser YAG đã được nghiên cứu chứng minh là khá hữu ích khi người bệnh chỉ có một vài mảng đục lớn, dễ nhìn thấy và ít di chuyển trong dịch kính. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả thì người bệnh cần tiến hành phẫu thuật nhiều lần. Mặt khác, trong trường hợp dịch kính có rất nhiều mảng đục trôi nổi liên tục thì phương pháp này sẽ ít hiệu quả.

Rủi ro

Được đánh giá là đơn giản và tương đối an toàn, thế nhưng mổ đục dịch kính bằng tia laser YAG cũng không tránh khỏi nguy cơ gây ra một số biến chứng như:

– Tái đục dịch kính: Vì tia laser chỉ tác động đến các mảng đục đã hình thành chứ không có tác động đến căn nguyên gây đục dịch kính, do vậy, sau phẫu thuật, người bệnh vẫn có thể bị tái đục nhiều lần.

– Đục thủy tinh thể, glocom: Trong quá trình phẫu thuật, năng lượng từ tia laser có thể gây tổn thương cấu trúc của thủy tinh thể, thể mi, võng mạc hoặc các bộ phận khác trong mắt gây đục thủy tinh thể, glocom, xuất huyết võng mạc…

Mổ đục dịch kính bằng phương pháp chiếu tia laser YAG

Mổ đục dịch kính bằng phương pháp chiếu tia laser YAG

Để loại bỏ các chấm đen, ruồi bay trước mắt do đục dịch kính, bạn cần chọn đúng phương pháp điều trị, đồng thời cần biết cách chăm sóc mắt để hạn chế tối đa biến chứng. Hãy gọi điện hoặc liên lạc ngay qua Zalo đến số 0971.003.903 để được tư vấn cụ thể.


Hướng dẫn cách loại bỏ ruồi bay hiệu quả, hạn chế mổ đục dịch kính

Bản chất của đục dịch kính là sự co cụm các phân tử collagen dưới tác động của các gốc tự do độc hại sinh ra từ quá trình stress oxy hóa. Do vậy, bổ sung kịp thời các chất chống oxy hóa mạnh để loại bỏ các gốc tự do chính là giải pháp giúp loại bỏ chấm đen, đốm đen, ruồi bay do đục dịch kính hiệu quả, an toàn được nhiều người bệnh áp dụng.

Nghiên cứu bởi các nhà khoa học Hoa Kỳ đã cho thấy, tính đến thời điểm hiện tại thì Alpha lipoic acid (ALA) là chất chống oxy hóa ưu việt nhất nhờ các đặc điểm sau:

– Hoạt tính chống oxy hóa mạnh mẽ giúp trung hòa, loại bỏ hoàn toàn các gốc tự do ra khỏi mắt, qua đó giúp cải thiện triệu chứng ruồi bay, đồng thời ngăn cản sự hình thành thêm các chấm đen, đốm đen mới.

– Tan trong cả nước và dầu nên hấp thu nhanh và tối đa vào mắt, cho hiệu quả rõ rệt sau thời gian ngắn.

– Giúp khôi phục các chất chống oxy hóa nội sinh như Glutathion, tạo lớp màng chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ mắt toàn diện.

Do vậy, sử dụng sản phẩm bổ mắt chứa ALA ngay từ khi mới phát hiện đục dịch kính sẽ giúp người bệnh bảo vệ tầm nhìn hiệu quả. Với sự kết hợp ALA cùng các dưỡng chất thiết yếu khác cho mắt như Kẽm, Lutein, Zeaxanthin, Vitamin B2, viên uống bổ mắt Minh Nhãn Khang là sự lựa chọn tối ưu cho người bị đục dịch kính. Nhờ dùng Minh Nhãn Khang kết hợp cùng lối sống khoa học, hàng ngàn người đã thoát khỏi những khó chịu do đục dịch kính gây ra và gìn giữ được đôi mắt sáng khỏe. Chú Nguyễn Hữu Được (0347 895 075)– Mộc Châu, Sơn La và anh Trần Văn Sửu (0986 088 929)– Lâm Đồng là những trường hợp điển hình, hãy cùng lắng nghe chia sẻ trực tiếp của họ trong các đoạn băng sau đây.

Nhờ Minh Nhãn Khang những chấm đen như ruồi muỗi bay đã biến mất hẳn

Bí quyết giảm đục dịch kính, giúp mắt sáng khỏe bền vững

Mổ đục dịch kính đúng là có thể giúp cải thiện thị lực cho người bệnh, tuy nhiên những biến chứng nguy hiểm là vấn đề cần cân nhắc kỹ. Trước khi nghĩ đến việc phẫu thuật, tốt nhất người bệnh nên thử thay đổi lối sống và sử dụng các viên uống bổ mắt trước để tăng cường thị lực.

Xem thêm:

Các phương pháp điều trị đục dịch kính hiệu quả nhất hiện nay

Đục dịch kính nên ăn gì để loại bỏ chấm đen, ruồi bay nhanh chóng

DS. Trần Huyền

Nguồn tham khảo:

https://www.aao.org/eyenet/article/to-treat-or-not-to-treat-vitreous-floaters

https://www.mdmag.com/conference-coverage/aao-2017/laser-surgery-for-eye-floaters-specks-proves-safe


Minh nhãn khang giá bao nhiêu 1 hộp? tôi muốn mua thì đăng ký thế nào?

Chào bạn Nguyễn Bích,
Minh Nhãn Khang có giá là 205.000đ/ 1 hộp, tuy nhiên giá này có thể giảm 5000 – 25.000đ tùy theo số lượng bạn mua. Hiện nay để mua Minh Nhãn Khang chính hãng, chất lượng tốt và thuận tiện nhất, bạn hãy gọi điện hoặc liên lạc qua Zalo đến số: 0971.003.903 hoặc đăng ký tại link: http://goo.gl/xbkHPv Sau khi nhận được thông tin, chúng tôi sẽ gửi sản phẩm đến tận nhà cho bạn chỉ trong 1 – 3 ngày. Bạn có thể tìm hiểu thêm về giá và cách thức mua Minh Nhãn Khang chi tiết hơn trong bài viết dưới đây:
https://thoaihoadiemvang.vn/bai-viet/minh-nhan-khang/minh-nhan-khang-gia-bao-nhieu-mua-o-dau-dam-bao-chat-luong.html
Ngoài ra, không biết bạn hay người thân đang gặp vấn đề gì về mắt? Nếu cần hỗ trợ thêm, bạn hãy gọi điện hoặc liên lạc qua Zalo số: 0971003903 để được tư vấn chi tiết.
Chúc bạn và gia đình sức khỏe!

09710039030962546541

Khoảng 1 tuần gần đây em thấy mắt nhìn mờ hơn. Khi em thử che …

Chào bạn, Nhìn mờ là dấu hiệu có thể gặp ở tất cả các bệnh …

Mới 2 ngày nay em bị mờ mắt đột ngột, em chưa thể đi khám …

Chào bạn, Tầm nhìn giảm dần trong vài tháng hoặc vài năm thì chủ yếu …

Tôi 62 tuổi bị cườm khô nặng, mắt chỉ còn 1/10, bác sĩ kêu tháng …

Chào bác, Với những câu hỏi của bác, chúng tôi xin trả lời lần lượt …

Mấy hôm nay khi nhìn lên trời tôi thấy có mấy sợi tóc, dấu phẩy, …

Chào bạn, Ruồi bay trước mắt là hiện tượng vật thể lạ chuyển động ngay …

Đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng là 2 mối nguy hại hàng đầu …

Đồng hành cùng Minh Nhãn Khang trong suốt thời gian qua, chúng tôi đã nhận được …

Đây là những lời chia sẻ từ bác Hoàng Minh Ngọc (59 tuổi, Quảng Bình) …