Tăng nhãn áp là bệnh gì? Có những loại tăng nhãn áp nào?

Tăng nhãn áp là bệnh gì? Có những loại tăng nhãn áp nào?

Lượt xem: 2055
Xin chuyên gia giải thích giúp tôi bệnh tăng nhãn áp là gì?

Chào bạn,

Tăng nhãn áp là một nhóm các bệnh về mắt có rất nhiều các cách gọi tên khác nhau như: cườm nước, thiên đầu thống, glocom. Bệnh xảy ra khi áp suất trong mắt tăng cao hơn bình thường, theo thời gian làm tổn hại đến dây thần kinh thị giác – dây thần kinh có nhiệm vụ chuyển tín hiệu hình ảnh lên não bộ để phân tích. Tăng nhãn áp là căn bệnh rất nguy hiểm, nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn đến mù lòa.

Tăng nhãn áp được phân thành 5 loại chính sau đây:

- Tăng nhãn áp góc mở mạn tính: chiếm đa số trong các dạng tăng nhãn áp. Bệnh thường xuất hiện ở người lớn tuổi, phát triển âm thầm, không gây ra đau đớn cho người bệnh cho đến khi thị lực bị suy giảm nghiêm trọng. Tăng nhãn áp góc mở sẽ làm mất dần thị lực ngoại vi, giống như khi người bệnh nhìn qua một đường hầm.

- Tăng nhãn áp góc đóng cấp tính: bệnh diễn tiến đột ngột do áp suất trong mắt tăng lên nhanh chóng. Các triệu chứng của bệnh cũng diễn tiến rất nhanh, có thể gây mất thị lực, kèm theo người bệnh cảm thấy mắt đau nhiều, chảy nước mắt, đỏ mắt, buồn nôn, nôn…

- Tăng nhãn áp góc đóng mạn tính: thường phát triển chậm dần và cũng không gây ra biến chứng não rõ rệt trong một thời gian dài.

-  Tăng nhãn áp thứ phát: là hậu quả sau khi bị các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, bệnh võng mạc do đái tháo đường… hoặc do chấn thương, nhiễm virus, vi khuẩn…

- Tăng nhãn áp bẩm sinh: Xuất hiện ngay từ thời bào thai do bất thường trong cấu trúc của mắt, nhưng rất hiếm gặp.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã làm bạn hiểu rõ hơn về bệnh tăng nhãn áp.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Chia sẻ bệnh nhân sử dụng tốt Minh Nhãn Khang

Chia sẻ:
Đánh giá:
Bình chọn: 5/5 - 1 lượt bình chọn

Bình luận
Viết bình luậnHỗ trợ trực tuyến