Đục thủy tinh thể bẩm sinh có chữa được không?

Đục thủy tinh thể bẩm sinh có chữa được không?

Lượt xem: 215
Con tôi được 3 tháng, đợt trước tôi có sinh ở Viện nhi Trung ương khi khám ra viện thì bác sĩ phát hiện cháu bị đục thủy tinh thể bẩm sinh. Tôi lo lắng lắm, xin hỏi bệnh đục thủy tinh thể bẩm sinh có chữa được không? Bệnh có nguy hiểm và ảnh hưởng gì đến con tôi không ạ?

Chào bạn,

Qua mô tả của bạn không biết bé được chẩn đoán đục thủy tinh thể ở một hay cả 2 mắt, vị trí đục nằm ở trung tâm hay mép thủy tinh thể, kích thước và mức độ đục như thế nào? Hiện tại thì sức khỏe của bé có bị ảnh hưởng gì không và bác sĩ có căn dặn gì về tình trạng của bé không?

Đục thủy tinh thể bẩm sinh là tình trạng thủy tinh thể bị mờ đục ngay từ lúc sinh ra, phần lớn bệnh được phát hiện nhờ khám sàng lọc sau sinh. Với trẻ, hệ thống thị giác đang trong thời kỳ phát triển và hoàn thiện cho đến khi trẻ được 7-8 tuổi do vậy giai đoạn này mắt trẻ rất nhạy cảm với các thay đổi. Hiện tại, bé được 3 tháng với tình trạng của bé nếu như không được điều trị đúng cách thì đục thủy tinh thể bẩm sinh có thể gây ra các vấn đề thị lực sau, làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, học tập và trưởng thành của bé:

- Nhược thị.

- Tật khúc xạ 2 mắt không đều.

- Lác mắt.

- Rung giật nhãn cầu.

- Mù vĩnh viễn là biến chứng nặng nhất.

Đục thủy tinh thể bẩm sinh có thể chữa khỏi nếu được điều trị kịp thời và đúng phương pháp. Hiện nay, phẫu thuật thay thủy tinh thể là cách duy nhất giúp hồi phục lại thị lực cho trẻ. Theo khuyến cáo của chuyên gia, thời gian tối ưu nhất để tiến hành phẫu thuật là khi trẻ từ 6 tuần đến 3 tháng tuổi. Không nên phẫu thuật quá muốn vì đục thủy tinh thể bẩm sinh có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thị giác của trẻ. Chính vì vậy, bạn nên nhanh chóng đưa bé đi khám tại các chuyên khoa mắt để được đánh giá thị lực và đưa ra phương án điều trị tối ưu nhất.

Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về bệnh qua bài viết sau:

Đục thủy tinh thể bẩm sinh gây giảm thị lực ở trẻ

Chúc bé sớm khỏi bệnh nhé!

Chia sẻ:
Đánh giá:
Bình chọn: 5/5 - 5 lượt bình chọn

Bình luận
Viết bình luậnHỗ trợ trực tuyến