Bảo vệ mắt khỏi tác hại của máy vi tính

Khi làm việc lâu dưới máy vi tính, mắt dễ bị đau nhức, chảy nước mắt… và mắt sẽ bị yếu đi nếu tình trạng này kéo dài. Bạn có thể hạn chế tình trạng nhức mỏi mắt bằng những lời khuyên sau:

–  Vị trí của màn hình máy tính phải thẳng với hướng nhìn của bạn và hơi thấp hơn so với tầm mắt một chút để bạn không phải ngước lên liên tục.

–  Không đặt màn hình máy tính ở phía trước cửa sổ hoặc một nguồn sáng trực tiếp chiếu vào màn hình. Vì điều này sẽ gây ra sự nhức mỏi mắt.

–  Tránh làm việc với máy tính trong phòng tối. Ban ngày, bạn có thể bật đèn trong phòng nhưng nếu ánh sáng quá chói cũng không tốt cho mắt. Làm việc trong môi trường ánh sáng tự nhiên là tốt nhất.

–  Cần điều chỉnh ánh sáng màn hình ở chế độ phù hợp nhất với mắt bạn. Và tốt nhất nên sắm bộ phận bảo vệ màn hình giúp cân bằng ánh sáng.

–  Nếu bạn làm việc buổi tối, rất cần có đèn bàn bên cạnh để đọc các trang giấy. Tuy nhiên, ánh sáng của nó không nên chiếu trực tiếp vào màn hình máy tính, vì như vậy sẽ gây ra lóa sáng.

–  Nên tăng cỡ chữ khi bạn đọc hoặc đánh máy các văn bản để tránh mỏi mắt và phải căng mắt để nhìn những con chữ li ti. Hãy chọn chữ đen trên nền trắng, để mắt không bị mỏi khi nhìn lâu.

Làm việc lâu bên máy tính dễ khiến mắt bị mệt mỏi

Làm việc lâu bên máy tính dễ khiến mắt bị mệt mỏi

–  Nên vệ sinh màn hình thường xuyên, điều này không chỉ giúp màn hình không bị lóa, bị mờ mà còn giúp bảo vệ tuổi thọ của màn hình

–  Một số người cận thị đã phải mua một chiếc kính riêng để dùng khi làm việc với máy tính. Thường thì độ của chiếc kính này nên giảm đi. Với loại kính đọc sách sử dụng khi làm máy tính có thể hơi lớn vì khoảng cách giữa màn hình và mắt (cộng thêm ánh sáng của màn hình phản chiếu).Tất nhiên, trước khi mua bạn cần cân nhắc xem mình có nhanh bị mỏi mắt, đau mắt khi làm việc trên máy tính so với thời gian đọc sách thông thường. Để chắc chắn hơn, bạn cần tư vấn bác sĩ chuyên khoa mắt.

–  Nên tự đặt cho mình một chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Cứ khoảng 15 – 30 phút nên thư giãn một lần bằng cách rời khỏi bàn làm việc, đi lại, nhìn ra cửa sổ để mắt đỡ bị mỏi. Nếu ngồi lỳ vài tiếng đồng hồ trên máy, mắt bạn sẽ bị suy yếu dần, cho dù có “tẩm bổ” thường xuyên cho mắt bằng các loại dầu gan cá mập hảo hạng đi chăng nữa.

–  Một số người “nghiện” máy tính (chơi game, lướt web) thì nên cắt giảm thời gian “ngồi thiền” này cho các hoạt động hữu ích khác để bảo vệ sức khỏe lâu dài của đôi mắt – một trong những tài sản quý nhất của con người.

    

9 lời khuyên vàng giúp bảo vệ mắt

Trà xanh giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt

Minh Nhãn Khang – Giúp cho đôi mắt luôn sáng

Đào Mai

Chia sẻ bệnh nhân sử dụng tốt Minh Nhãn Khang

0971.003.9030962.546.541

Mẹ tôi năm nay 65 tuổi bị đục thủy tinh thể và mộng thịt một …

Chào bạn, Mổ đục thủy tinh thể và mộng thịt đều chỉ là những tiểu …

Thưa bác sỹ, em năm nay 32 tuổi mắt em có hiện tượng bị đỏ …

Chào bạn, Qua những biểu hiện mà bạn mô tả, chúng tôi thấy rằng có …

Mắt tôi dường như bị mẫn cảm với ánh sáng mạnh. Tầm 7 – 8h …

Chào bạn, Tình trạng chói mắt, hay khó nhìn trực tiếp vào nguồn ánh sáng …

Tôi bị đục thủy tinh thể, thị lực chỉ còn 1/10. Tôi có thể dùng …

Chào bạn, Đục thủy tinh thể tùy mức độ ảnh hưởng tới thị lực sẽ …

Đại đa số chúng ta khi có tuổi, thường là ngoài 50, đều có thể mắc …

Cũng giống như đục thủy tinh thể, vẩn đục dịch kính có thể gây ra hiện …

Khô mắt, thoái hóa điểm vàng vốn là những bệnh về mắt mạn tính, khó trị …