Tư vấn cách lựa chọn thủy tinh thể nhân tạo khi mổ đục thủy tinh thể

Tư vấn cách lựa chọn thủy tinh thể nhân tạo khi mổ đục thủy tinh thể

Lượt xem: 8079

Phẫu thuật thay thủy tinh thể là một trong những phương pháp để điều trị đục thủy tinh thể đang ngày càng trở lên phổ biến trên toàn thế giới. Khi thực hiện phẫu thuật này, thủy tinh thể cũ bị vẩn đục sẽ được thay thế bằng một thủy tinh thể nhân tạo, còn được gọi là ống kính nội nhãn (IOLs).

Có rất nhiều loại thủy tinh thể nhân tạo mà bác sỹ có thể lựa chọn cho người bệnh. Việc lựa chọn thủy tinh thể nhân tạo phù hợp rất quan trọng đối với sự thành công của phẫu thuật và khả năng phục hồi sau đó.

Thủy tinh thể nhân tạo (IOLs) là gì?

Thủy tinh thể nhân tạo là một dụng cụ y tế được cấy ghép bên trong mắt để thay thế cho thủy tinh thể đã bị vẩn đục hoặc điều trị tật khúc xạ mắt.

Trước đây, khi chưa có phương pháp ghép thủy tinh thể nhân tạo vào mắt, người bệnh cần đeo một loại kính thuốc hoặc kính áp tròng rất dày để có thể nhìn thấy được sau khi loại bỏ thủy tinh thể bị đục. Từ năm 1980, thủy tinh thể nhân tạo đã được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép đưa vào sử dụng đã mang đến sự thay đổi lớn cho cuộc sống của người bệnh sau phẫu thuật.

Thủy tinh thể nhân tạo (IOLs) dùng trong phẫu thuật thay thủy tinh thể

Thủy tinh thể nhân tạo (IOLs) dùng trong phẫu thuật thay thủy tinh thể

Sử dụng sớm Tpcn Minh Nhãn Khang – giải pháp thảo dược hỗ trợ điều trị đục thủy tinh thể, hạn chế nguy cơ phải mổ thay thủy tinh thể nhân tạo. Bạn hãy gọi điện hoặc liên lạc qua Zalo số: 0971.003.903 để được tư vấn hỗ trợ.

Một số loại thủy tinh thể nhân tạo thông dụng hiện nay

Ngày nay, có rất nhiều loại thủy tinh thể nhân tạo chất lượng cao với những tính năng tiên tiến hơn những loại thông thường. Tuy nhiên, việc lựa chọn thủy tinh thể nhân tạo phù hợp nhất lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố như lối sống và nhu cầu thị lực của người bệnh. Bác sỹ sẽ tư vấn, giúp đỡ để người bệnh đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Thủy tinh thể nhân tạo phi cầu (Aspheric IOLs)

Thủy tinh thể nhân tạo truyền thống có thiết kế quang học hình cầu, không giống với thủy tinh thể tự nhiên của mắt. Chính vì vậy, khi được cấy ghép vào mắt, nó có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định đến thị lực, đặc biệt là trong những điều kiện ánh sáng kém.

Thủy tinh thể nhân tạo phi cầu có cấu tạo dạng phẳng, tương tự như thủy tinh thể tự nhiên của mắt và có chất lượng quang học cao hơn khi ghép vào mắt. Do đó, thị lực của người bệnh sẽ tốt hơn, ngay cả trong điều kiện ánh sáng kém. Một số thương hiệu thủy tinh thể nhân tạo phi cầu phổ biến được FDA cho phép sử dụng bao gồm: Tecnis aspherinc, Acrysof IQ, Sofport AO và SOFTEC HD…

Thủy tinh thể nhân tạo Toric

Thủy tinh thể nhân tạo Toric là loại thủy tinh thể nhân tạo cao cấp có thể sửa được những tật khúc xạ của mắt như loạn thị, cận hoặc viễn thị…

Thủy tinh thể nhân tạo Toric giống như một chiếc kính áp tròng mềm được đặt vào vị trí đã được xác định trước đó để điều chỉnh loạn thị một cách tối ưu. Việc sử dụng thủy tinh thể nhân tạo Toric có thể giúp người bệnh hạn chế phải thực hiện những phẫu thuật khác như: Lasik, PRK…để điều trị loạn thị. Một số thương hiệu thủy tinh thể nhân tạo Toric được FDA cho phép sử dụng bao gồm: Tecnis Toric, Acrysoft IQ Toric và Trulign Toric...

Thủy tinh thể nhân tạo điều tiết (Accommodating IOLs)

Thủy tinh thể nhân tạo thông thường chỉ có thể cho phép mắt nhìn được ở một tiêu điểm nhất định. Người bệnh vẫn cần phải sử dụng kính mắt hoặc kính áp tròng khi sử dụng máy tính hoặc đọc sách trong khoảng cách tầm một cánh tay.

Thủy tinh thể nhân tạo điều tiết với cấu trúc phi cầu có thể điều chỉnh linh hoạt giúp làm tăng khả năng hội tụ của mắt, giúp mắt có khả năng nhìn xa và nhìn gần tốt hơn những thủy tinh thể nhân tạo thông thường. Nhờ vậy mà người bệnh có thể không cần dùng kính mà vẫn đọc được sách hoặc sử dụng máy tính sau khi mổ. Một số thương hiệu thủy tinh thể nhân tạo điều tiết được dùng phổ biến ở Mỹ là đục thủy tinh thể Crystalens AO và Trulign Toric IOL.

Thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu cự (Multifocal IOLs)

Thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu cự giúp sửa tật viễn thị, người bệnh có thể đọc sách và sử dụng máy tính sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể mà không cần dùng thêm kính thuốc. Thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu cự giúp người bệnh có khả năng nhìn gần tốt hơn so với thủy tinh thể nhân tạo điều tiết, nhưng lại gây ra chói mắt hoặc giảm khả năng nhìn xa.

Hình ảnh về thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu cự (Multifocal IOLs)

Hình ảnh về thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu cự (Multifocal IOLs)

Một số thương hiệu thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu cự thường dùng hiện nay là IOLs Tecnis multifocal và Acrysoft IQ ReSTOR.

Thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu cự Monovision

Monovision là một phương pháp điều trị tật khúc xạ ở mắt, cố ý điều chỉnh để một mắt cận thị nhẹ, có thể nhìn thấy rõ ràng những vật ở gần và một mắt được thay thế thuỷ tinh thể đơn tiêu cự để có thể nhìn xa. Loại kính này giúp làm giảm sự phụ thuộc của người bệnh vào kính mắt, nhất là khi sử dụng máy tính hoặc đọc sách sau khi phẫu thuật.

Sử dụng hai loại thủy tinh thể nhân tạo khác nhau cho mỗi bên mắt

Mỗi bên mắt của người bệnh có thể có những vấn đề khác nhau nên việc sử dụng những loại thủy tinh thể nhân tạo khác nhau cho mỗi mắt là cần thiết để có thể có tầm nhìn tốt nhất.

Bác sỹ phẫu thuật sẽ đánh giá nhu cầu thị lực của người bệnh, sau đó tư vấn giúp họ lựa chọn loại thủy tinh thể nhân tạo phù hợp nhất cho mỗi bên mắt, sao cho kết quả thị lực là tốt nhất sau phẫu thuật.

Chi phí phẫu thuật

Chi phí cho một thủy tinh thể nhân tạo cao cấp như trên đã giới thiệu vào khoảng 30.000.000 – 60.000.000 đồng cho mỗi mắt, hoặc thậm chí cao hơn tùy thuộc vào loại thủy tinh thể nhân tạo.

Hiện nay, có rất nhiều loại thủy tinh thể nhân tạo cao cấp với những tính năng tiên tiến đã được đưa vào sử dụng thay thế cho những thủy tinh thể nhân tạo truyền thống. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và tình trạng thị lực của người bệnh mà các bác sỹ sẽ giới thiệu những loại thủy tinh thể nhân tạo phù hợp để tiến hành thay thế.

Ds Phương Linh

Tham khảo: http://www.allaboutvision.com/conditions/iols.htm

------------------------------
Bình luận
Viết bình luận
 • avatar
  hoang huu phuc Gửi lúc 16:44 - 14/03/19
  chao bac si 1 mat em can 20 do co thay thuy tinh nhan tao dc ko ak ? sau khi thay nhin co tot ko ak
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn hoang huu phuc,
  Cận thị có thể do nhiều nguyên nhân gây ra như: giác mạc quá cong, thủy tinh thể quá phồng hay trục nhãn cầu quá dài. Tùy từng nguyên nhân sẽ có hướng điều trị khác nhau, phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo chỉ có tác dụng cải thiện thị lực khi nguyên nhân gây cận thị của bạn là do bất thường của thủy tinh thể.
  Bạn bị cận 20 độ, đây là tình trạng nặng, do vậy, bạn cần đi khám sớm, tuân thủ chỉ định của bác sĩ để cải thiện thị lực. Bên cạnh đó, sử dụng sớm sản phẩm Minh Nhãn Khang cũng là một giải pháp hiệu quả dành cho bạn. Với công thức bào chế gồm các chất chống oxi hóa mạnh, chất chống thoái hóa, kháng sinh tự nhiên và dưỡng chất thiết yếu cho mắt, sản phẩm sẽ giúp bảo vệ cấu trúc cũng như chức năng của các bộ phận trong mắt, từ đó ngăn ngừa tăng độ cận, cải thiện thị lực và phòng tránh các bệnh về mắt khác tiến triển. Để đạt hiệu quả tối ưu, bạn nên dùng Minh Nhãn Khang với liều 4 viên/ngày chia 2 lần, sau khoảng 3 tháng bạn có thể giảm liều xuống 2 viên/ngày và dùng duy trì lâu dài để giữ cho đôi mắt luôn ở trạng thái tốt nhất. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm trong bài viết sau:
  https://thoaihoadiemvang.vn/bai-viet/minh-nhan-khang/tac-hai-cua-can-thi-va-loi-ich-khi-dung-minh-nhan-khang.html
  Song song với việc sử dụng Minh Nhãn Khang, bạn cũng nên chú ý thực hiện một lối sống khoa học như:
   Đeo kính đúng độ thường xuyên, đặc biệt khi đọc sách, làm việc trên máy tính, điện thoại, xem ti vi…
   Đảm bảo đủ ánh sáng khi học tập và làm việc, giữ mắt cách sách vở, màn hình máy tính khoảng 35 - 40cm
   Tránh để mắt hoạt động quá sức, bạn nên cho mắt thời gian nghỉ ngơi cứ sau mỗi 1 - 2 giờ làm việc.
   Ngủ đúng giờ, đủ giấc trung bình 7 - 8 tiếng/ngày, tránh thức khuya quá 23 giờ
   Tăng cường các loại thực phẩm tốt cho mắt như cá biển, cà rốt, ớt chuông, bí đỏ, cá, khoai lang, cam, dâu, dưa hấu...
   Khám mắt định kỳ 3 - 6 tháng/ lần để theo dõi bệnh
  Nếu cần hỗ trợ thêm, bạn hãy gọi đến số 0971.003.903 để được tư vấn chi tiết.
  Chúc bạn sớm cải thiện thị lực!
 • avatar
  Phạm Thái Long Gửi lúc 21:41 - 13/02/19
  Chào bác sĩ ,mẹ tôi năm nay 90 tuổi ,mắt không nhìn thấy gì nữa ,lúc nào cũng như bóng đêm , đã khoảng 8 năm rồi lúc nào cụ cũng khóc ao ước được nhìn thấy con cháu rồi mất cũng được , cụ không bị tiểu đường và huyết áp ,bác sĩ tư vấn giúp cụ có thể khám và chữa mắt sáng cho cụ được không
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn Phạm Thái Long,
  Không biết trước đây mẹ bạn đã mắc phải căn bệnh gì dẫn đến mất thị lực như vậy? Để biết hướng điều trị, trước hết, bạn cần đưa mẹ đi khám tại các bệnh viện hoặc chuyên khoa mắt uy tín để được chẩn đoán chính xác tình trạng mắt hiện tại. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về các bệnh mắt thường gặp gây mất thị lực trong bài viết dưới đây:
  https://thoaihoadiemvang.vn/bai-viet/thong-tin-benh/10-nguyen-nhan-khien-mat-mo-dan-ban-cho-nen-bo-qua.html
  Sau khi thăm khám, bạn hãy liên hệ tới số: 0971.003.903 để được tư vấn trực tiếp về các giải pháp điều trị phù hợp cho mẹ.
  Chúc gia đình bạn sức khỏe!
 • avatar
  Minh Gửi lúc 15:00 - 11/01/19
  Chao Xin hoi loai thuong co 2 loai 1nhin xa va 1 thi nhin gan phai khong ? Vay su dung loai nao cho phu hop voi so 66 tuoi cua toi? Cam ön nhieu
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bác Minh,
  Thủy tinh thể nhân tạo sẽ có 3 loại chính đó là:
  - Thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu cự: Loại này có chi phí rẻ nhất nhưng chỉ cho phép mắt nhìn ở một cự ly nhất định do vậy bác vẫn cần đeo thêm kính để đọc sách hoặc nhìn gần
  - Thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu cự: Với loạn này bác có thể nhìn ở các cự ly xa gần khác nhau mà không cần sử dụng thêm kính khác. Tuy nhiên chi phí khá cao và có thể gây lóa sáng hoặc mờ từ xa khi nhìn, do vậy không phù hợp cho những người thường xuyên lái xe vào ban đêm hoặc mắc các bệnh mắt khác như bệnh võng mạc tiểu đường, thoái hóa điểm vàng…
  - Thủy tinh thể nhân tạo Toric: Có khả năng điều chỉnh tật khúc xạ, do vậy sẽ thích hợp cho những người bị đục thủy tinh thể mắc kèm các tật khúc xạ mắt khác như cận thị, loạn thị, viễn thị…
  Mỗi loại thủy tinh thể nhân tạo sẽ thích hợp với từng đối tượng và bệnh cảnh khác nhau. Do vậy, bác nên dành thời gian đi khám lại mắt tại các bệnh viện uy tín, dựa trên kết quả thu được bác sĩ sẽ tư vấn giúp bác lựa chọn loại thấu kính phù hợp nhất.
  Nếu cần hỗ trợ gì thêm, bác gọi tới số 0971.003.903 để được tư vấn chi tiết.
  Chúc bác sức khỏe!
 • avatar
  Minhle Gửi lúc 05:12 - 11/01/19
  Chao Co the mua 1 cai nay (Multifocal IOLs) gia bao nhieu ? Vay xin cho gia ca khong phau thùat? thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu cự (Multifocal IOLs) Cam on
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn Minh Le,
  Thủy tinh thể đa tiêu cự (Multifocal IOLs) sẽ có giá dao động từ 19 – 45 triệu đồng/1 thấu kính. Tùy thuộc từng bệnh viện, phương pháp phẫu thuật và loại thấu kính sử dụng mà tổng toàn bộ chi phí phẫu thuật thay thủy tinh thể sẽ thay đổi khác nhau, thông thường người bệnh phải chi trả khoảng 10 triệu đồng/ 1 mắt mổ, với ca đắt nhất mức giá này có thể lên đến 60 triệu. Tuy nhiên, hiện nay bảo hiểm y tế sẽ hỗ trợ một phần kinh phí, từ 70 – 80 % nếu đúng tuyến và trái tuyến là khoảng 40 %. Bạn có thể tham khảo thêm bảng giá phẫu thuật thay thủy tinh thể tại bài viết sau:
  https://thoaihoadiemvang.vn/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/cap-nhat-gia-mo-mat-cuom-kho-tai-cac-benh-vien-lon-nam-2018.html
  Không biết bạn đang muốn tìm hiểu thông tin này cho mình hay người thân? Nếu cần hỗ trợ gì về bệnh đục thủy tinh thể, bạn hãy liên hệ với chúng tôi theo số 0971.003.903 để được tư vấn chi tiết.
  Chúc bạn sức khỏe!
 • avatar
  Luchoanglong Gửi lúc 06:28 - 09/01/19
  Cho e hoi sau khi mo duc thuy tinh the Xong trong Thoi Gián bao lau la hoat dong nang lai duoc ah xin tu van giup
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn Luchoanglong,
  Thời gian hồi phục mắt sau phẫu thuật thay thủy tinh thể sẽ khác nhau tùy thuộc vào thể trạng từng người, chế độ chăm sóc mắt, dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt kèm theo. Thông thường, trong khoảng ít nhất 1 – 4 tuần, bạn cần tránh hoạt động thể lực mạnh, cúi thấp đầu, nâng vật nặng hay tập các bài thể dục có thể làm căng mắt. Sau thời gian đó, nếu bạn thấy sức khỏe tốt và không gặp bất cứ biến chứng gì, bạn có thể làm việc trở lại bình thường. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách chăm sóc mắt sau phẫu thuật thay thủy tinh thể trong bài viết sau:
  https://thoaihoadiemvang.vn/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/hoi-phuc-sau-phau-thuat-thay-thuy-tinh-the
  Bên cạnh đó, trước và sau phẫu thuật bạn có thể tham khảo sử dụng thêm Minh Nhãn Khang. Với sự kết hợp của các chất chống oxy hóa mạnh, kháng sinh tự nhiên, chất chống thoái hóa và dưỡng chất thiết yếu cho mắt, sản phẩm không chỉ hỗ trợ ngăn chặn tiến triển của đục thủy tinh thể mà còn giúp mắt nhanh chóng hồi phục, phòng ngừa nguy cơ gặp các biến chứng như đục bao sau, viêm, nhiễm khuẩn mắt và hạn chế các bệnh về mắt khác tiến triển sau phẫu thuật. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về Minh Nhãn Khang trong bài viết sau:
  https://thoaihoadiemvang.vn/bai-viet/minh-nhan-khang/tpcn-minh-nhan-khang-bi-quyet-vang-cho-doi-mat-luon-sang-khoe.html
  Nếu cần hỗ trợ thêm, bạn hãy gọi tới số 0971.003.903 để được tư vấn.
  Chúc bạn sớm cải thiện thị lực!Hỗ trợ trực tuyến