Tư vấn cách lựa chọn thủy tinh thể nhân tạo khi mổ đục thủy tinh thể

Tư vấn cách lựa chọn thủy tinh thể nhân tạo khi mổ đục thủy tinh thể

Đăng lúc: 31/05/2017 - 17:50

Phẫu thuật thay thủy tinh thể là một trong những phương pháp để điều trị đục thủy tinh thể đang ngày càng trở lên phổ biến trên toàn thế giới. Khi thực hiện phẫu thuật này, thủy tinh thể cũ bị vẩn đục sẽ được thay thế bằng một thủy tinh thể nhân tạo, còn được gọi là ống kính nội nhãn (IOLs).

Có rất nhiều loại thủy tinh thể nhân tạo mà bác sỹ có thể lựa chọn cho người bệnh. Việc lựa chọn thủy tinh thể nhân tạo phù hợp rất quan trọng đối với sự thành công của phẫu thuật và khả năng phục hồi sau đó.

Thủy tinh thể nhân tạo (IOLs) là gì?

Thủy tinh thể nhân tạo là một dụng cụ y tế được cấy ghép bên trong mắt để thay thế cho thủy tinh thể đã bị vẩn đục hoặc điều trị tật khúc xạ mắt.

Trước đây, khi chưa có phương pháp ghép thủy tinh thể nhân tạo vào mắt, người bệnh cần đeo một loại kính thuốc hoặc kính áp tròng rất dày để có thể nhìn thấy được sau khi loại bỏ thủy tinh thể bị đục. Từ năm 1980, thủy tinh thể nhân tạo đã được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép đưa vào sử dụng đã mang đến sự thay đổi lớn cho cuộc sống của người bệnh sau phẫu thuật.

Thủy tinh thể nhân tạo (IOLs) dùng trong phẫu thuật thay thủy tinh thể

Thủy tinh thể nhân tạo (IOLs) dùng trong phẫu thuật thay thủy tinh thể

Sử dụng sớm Tpcn Minh Nhãn Khang – giải pháp thảo dược hỗ trợ điều trị đục thủy tinh thể, hạn chế nguy cơ phải mổ thay thủy tinh thể nhân tạo. Liên hệ 0971.003.903 (trong giờ hành chính) để được tư vấn hỗ trợ.

Một số loại thủy tinh thể nhân tạo thông dụng hiện nay

Ngày nay, có rất nhiều loại thủy tinh thể nhân tạo chất lượng cao với những tính năng tiên tiến hơn những loại thông thường. Tuy nhiên, việc lựa chọn thủy tinh thể nhân tạo phù hợp nhất lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố như lối sống và nhu cầu thị lực của người bệnh. Bác sỹ sẽ tư vấn, giúp đỡ để người bệnh đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Thủy tinh thể nhân tạo phi cầu (Aspheric IOLs)

Thủy tinh thể nhân tạo truyền thống có thiết kế quang học hình cầu, không giống với thủy tinh thể tự nhiên của mắt. Chính vì vậy, khi được cấy ghép vào mắt, nó có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định đến thị lực, đặc biệt là trong những điều kiện ánh sáng kém.

Thủy tinh thể nhân tạo phi cầu có cấu tạo dạng phẳng, tương tự như thủy tinh thể tự nhiên của mắt và có chất lượng quang học cao hơn khi ghép vào mắt. Do đó, thị lực của người bệnh sẽ tốt hơn, ngay cả trong điều kiện ánh sáng kém. Một số thương hiệu thủy tinh thể nhân tạo phi cầu phổ biến được FDA cho phép sử dụng bao gồm: Tecnis aspherinc, Acrysof IQ, Sofport AO và SOFTEC HD…

Thủy tinh thể nhân tạo Toric

Thủy tinh thể nhân tạo Toric là loại thủy tinh thể nhân tạo cao cấp có thể sửa được những tật khúc xạ của mắt như loạn thị, cận hoặc viễn thị…

Thủy tinh thể nhân tạo Toric giống như một chiếc kính áp tròng mềm được đặt vào vị trí đã được xác định trước đó để điều chỉnh loạn thị một cách tối ưu. Việc sử dụng thủy tinh thể nhân tạo Toric có thể giúp người bệnh hạn chế phải thực hiện những phẫu thuật khác như: Lasik, PRK…để điều trị loạn thị. Một số thương hiệu thủy tinh thể nhân tạo Toric được FDA cho phép sử dụng bao gồm: Tecnis Toric, Acrysoft IQ Toric và Trulign Toric...

Thủy tinh thể nhân tạo điều tiết (Accommodating IOLs)

Thủy tinh thể nhân tạo thông thường chỉ có thể cho phép mắt nhìn được ở một tiêu điểm nhất định. Người bệnh vẫn cần phải sử dụng kính mắt hoặc kính áp tròng khi sử dụng máy tính hoặc đọc sách trong khoảng cách tầm một cánh tay.

Thủy tinh thể nhân tạo điều tiết với cấu trúc phi cầu có thể điều chỉnh linh hoạt giúp làm tăng khả năng hội tụ của mắt, giúp mắt có khả năng nhìn xa và nhìn gần tốt hơn những thủy tinh thể nhân tạo thông thường. Nhờ vậy mà người bệnh có thể không cần dùng kính mà vẫn đọc được sách hoặc sử dụng máy tính sau khi mổ. Một số thương hiệu thủy tinh thể nhân tạo điều tiết được dùng phổ biến ở Mỹ là đục thủy tinh thể Crystalens AO và Trulign Toric IOL.

Thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu cự (Multifocal IOLs)

Thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu cự giúp sửa tật viễn thị, người bệnh có thể đọc sách và sử dụng máy tính sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể mà không cần dùng thêm kính thuốc. Thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu cự giúp người bệnh có khả năng nhìn gần tốt hơn so với thủy tinh thể nhân tạo điều tiết, nhưng lại gây ra chói mắt hoặc giảm khả năng nhìn xa.

Hình ảnh về thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu cự (Multifocal IOLs)

Hình ảnh về thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu cự (Multifocal IOLs)

Một số thương hiệu thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu cự thường dùng hiện nay là IOLs Tecnis multifocal và Acrysoft IQ ReSTOR.

Thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu cự Monovision

Monovision là một phương pháp điều trị tật khúc xạ ở mắt, cố ý điều chỉnh để một mắt cận thị nhẹ, có thể nhìn thấy rõ ràng những vật ở gần và một mắt được thay thế thuỷ tinh thể đơn tiêu cự để có thể nhìn xa. Loại kính này giúp làm giảm sự phụ thuộc của người bệnh vào kính mắt, nhất là khi sử dụng máy tính hoặc đọc sách sau khi phẫu thuật.

Sử dụng hai loại thủy tinh thể nhân tạo khác nhau cho mỗi bên mắt

Mỗi bên mắt của người bệnh có thể có những vấn đề khác nhau nên việc sử dụng những loại thủy tinh thể nhân tạo khác nhau cho mỗi mắt là cần thiết để có thể có tầm nhìn tốt nhất.

Bác sỹ phẫu thuật sẽ đánh giá nhu cầu thị lực của người bệnh, sau đó tư vấn giúp họ lựa chọn loại thủy tinh thể nhân tạo phù hợp nhất cho mỗi bên mắt, sao cho kết quả thị lực là tốt nhất sau phẫu thuật.

Chi phí phẫu thuật

Chi phí cho một thủy tinh thể nhân tạo cao cấp như trên đã giới thiệu vào khoảng 30.000.000 – 60.000.000 đồng cho mỗi mắt, hoặc thậm chí cao hơn tùy thuộc vào loại thủy tinh thể nhân tạo.

Hiện nay, có rất nhiều loại thủy tinh thể nhân tạo cao cấp với những tính năng tiên tiến đã được đưa vào sử dụng thay thế cho những thủy tinh thể nhân tạo truyền thống. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và tình trạng thị lực của người bệnh mà các bác sỹ sẽ giới thiệu những loại thủy tinh thể nhân tạo phù hợp để tiến hành thay thế.

Ds Phương Linh

Tham khảo: http://www.allaboutvision.com/conditions/iols.htm

------------------------------
Bình luận
Viết bình luậnHỗ trợ trực tuyến