Nhận diện nhanh các triệu chứng đục dịch kính

Triệu chứng dễ nhận biết của bệnh đục dịch kính

Lượt xem: 2027

Đục dịch kính là bệnh lý ở mắt thường gặp ở người lớn tuổi. Triệu chứng đục dịch kính dễ dàng nhận biết nhất là những đốm “ruồi bay trước mắt” khiến người bệnh cảm thấy khó chịu, phiền toái. Ngoài ra, bạn cũng cần nắm rõ một số triệu chứng đục dịch kính cảnh báo nguy hiểm khác sẽ được đề cập trong bài viết sau.

Triệu chứng đục dịch kính

Xuất hiện các vật thể lạ trong tầm nhìn – triệu chứng đục dịch kính điển hình
Xuất hiện các vật thể lạ trong tầm nhìn – triệu chứng đục dịch kính điển hình

Triệu chứng đục dịch kính điển hình nhất là người bệnh sẽ nhìn thấy những vật thể lạ trôi nổi trong tầm nhìn với nhiều hình dạng, kích thước và số lượng khác nhau, hiện tượng này còn được gọi là “ruồi bay trước mắt”. Bệnh có thể xuất hiện ở một mắt hoặc ở cả hai mắt. Những “con ruồi” này di động khi người bệnh liếc mắt, gây ra cảm giác khó chịu, phiền toái.

Hình dạng: Những vật thể trôi nổi trong mắt được mô tả là các đốm trắng, mờ đục hoặc màu đen với hình thù kỳ lạ và đa dạng. Nó có thể là đường thẳng, đường cong, hình sợi dây, hình tròn, hình đá cuội…

Số lượng: Mỗi một mắt có thể có từ 1 đến hàng trăm đốm “ruồi bay trước mắt” khác nhau tùy thuộc vào tình trạng đục dịch kính của người bệnh.

Khi nhìn vào phông nền sáng như bầu trời, người bệnh dễ dàng phát hiện những đốm ruồi bay này đang lơ lửng trong tầm nhìn. Nếu ở trong môi trường tối, thiếu ánh sáng, triệu chứng đục dịch kính này rất khó để phát hiện.

Tpcn Minh Nhãn Khang – giải pháp thảo dược giúp làm giảm triệu chứng đục dịch kính như chấm đen, ruồi bay, nhìn mờ... Liên hệ  0971.003.903 (trong giờ hành chính) để biết thêm chi tiết.


Triệu chứng đục dịch kính cảnh báo nguy hiểm?

Đục dịch kính có thể khiến người bệnh gặp nguy hiểm trong các trường hợp sau đây:

- Người bệnh nhận thấy có sự thay đổi thường xuyên về số lượng, kích thước và hình dạng vệt đen trong tầm nhìn.

- Nhìn thấy ánh chớp dù thực tế không có nguồn sáng nào chiếu vào mắt.

- Bị đau mắt, mờ mắt hoặc mất hoàn toàn thị lực.

- Mất thị lực ngoại vi (hình ảnh rõ nét ở giữa tầm nhìn nhưng xung quanh thì tối đen).

Những triệu chứng đục dịch kính trên có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng tổn thương mắt nghiêm trọng như bong võng mạc, rách võng mạc, xuất huyết dịch kính…

Điều trị đục dịch kính

Các triệu chứng đục dịch kính khiến người bệnh cảm thấy phiền toái, khó chịu nhưng thường không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Đục dịch kính thường do quá trình lão hóa nên đây là tình trạng lành tính, hiếm khi cần điều trị. Theo thời gian, mắt dần thích nghi với sự xuất hiện của những hạt nổi này và người bệnh sẽ không còn cảm giác khó chịu.

Trong trường hợp đục dịch kính gây suy giảm thị lực nhiều, người bệnh sẽ cần phải điều trị. Việc điều trị đục dịch kính khá phức tạp, bao gồm những phương pháp sau:

Điều trị đục dịch kính bằng tia laser: Bác sỹ điều trị sẽ dùng tia laser phá hủy các đốm đen ruồi bay trong mắt, chia nhỏ ra đến mức người bệnh ít hoặc không nhận thấy chúng nữa. Phương pháp này hiệu quả tốt nhưng lại dễ gây tổn thương võng mạc

Phẫu thuật loại bỏ dịch kính (Vitrectomy) : Bác sỹ sẽ rạch một vết nhỏ trên mắt, hút dịch kính bị vẩn đục ra ngoài, sau đó, bơm dung dịch muối vào để thay thế. Biến chứng có thể gặp phải của phẫu thuật này là chảy máu mắt, võng mạc.

 Phẫu thuật Vitrectomy điều trị đục dịch kính

Phẫu thuật Vitrectomy điều trị đục dịch kính

Phẫu thuật chỉ được áp dụng khi không còn phương thức điều trị nào khác bởi chi phí cao, mức độ rủi ro lớn. Do đó, một lựa chọn tốt hơn mà nhiều người bệnh đục dịch kính đang áp dụng là bổ sung chất chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do trong mắt – nguyên nhân gây đục dịch kính. Alpha lipoic acid (ALA) là một trong số những hoạt chất chống oxy hóa ưu việt có khả năng dọn dẹp các gốc tự do trong mắt, nhờ đó giúp ngăn chặn quá trình đục dịch kính tiến triển. Kết hợp với Hoàng đằng – một loại thảo dược có chứa kháng sinh tự nhiên giúp chống viêm, nhiễm trùng mắt, bảo vệ mắt hiệu quả hơn.

Nhờ giải pháp này nhiều người đã bảo vệ được đôi mắt sáng khỏe, không còn chấm đen, đốm đen, ruồi bay. Lắng nghe chia sẻ của anh Sửu (0986 088 929) – một trong số những người bệnh điển hình trong video dưới đây.


Ds. Xuân Bắc

Tham khảo:

http://www.medicinenet.com/eye_floaters/page2.htm

http://www.healthline.com/symptom/eye-floaters

http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/eye-floaters/basics/treatment/con-20033061




Bình luận
Viết bình luận



Hỗ trợ trực tuyến