Thuốc nhỏ mắt - Không dùng tùy tiện

Thuốc nhỏ mắt - Không dùng tùy tiện

Lượt xem: 6101

Khi dùng các dạng thuốc nhãn khoa như thuốc mỡ, thuốc hỗn dịch, thuốc nước…cần đúng chỉ định để tránh những biến chứng nguy hiểm cho mắt. Thuốc nhãn khoa nói chung là những chế phẩm vô khuẩn (nghĩa là không chứa các vi khuẩn), không chứa các chất lạ gây hại, được pha chế và đóng gói thích hợp để nhỏ mắt, tra vào bờ mí mắt với mục đích điều trị hoặc chẩn đoán các bệnh về mắt.

Lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ mắt

Khi sử dụng thuốc nhỏ mắt lưu ý một số vấn đề sau:

- Khi đã mở lọ thuốc ra, chỉ nên sử dụng trong vòng 15 ngày. Vì vậy, nên ghi lại ngày mở để đến đúng hạn 15 ngày sẽ bỏ đi. Vì quá thời gian này, có thể thuốc không còn đạt độ vô khuẩn dù còn hạn sử dụng.

- Hiện nay trên thị trường có  nhiều loại thuốc nhỏ mắt khác nhau, từ thuốc làm dịu mắt, bổ dưỡng đến các loại đặc biệt như làm chậm đục thủy tinh thể, trị tăng nhãn áp… Nhưng nhiều nhất vẫn là các thuốc chứa kháng sinh kết hợp với corticoid như Dexacol, Polydexa, Tobradex…Vì vậy, để đảm bảo điều trị đúng bệnh, người có vấn đề về mắt hoặc có nhu cầu cần sử dụng thuốc thì nên đến khám ở bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn dùng thuốc thích hợp. 

- Chỉ sử dụng thuốc nhỏ mắt khi thực sự cần thiết. Khi mắt không có vấn đề gì thì không nên nhỏ mắt để sáng mắt hơn. Nếu mắt mới bị đỏ mà chưa đi khám được có thể dùng tạm thuốc kháng sinh đơn như Cloraxin. Lưu ý, thuốc này không dùng cho trẻ sơ sinh, riêng người lớn nếu nhỏ sau 1 – 2 ngày không thấy giảm bớt triệu chứng phải đi khám ngay.

- Không nên tự ý dùng thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid (như Dexacol, Polydexa, Cebedex...) mà chỉ nên dùng khi có chỉ định, dùng sai có thể gây tai biến trầm trọng. Mắt bị nhiễm virus, vi nấm hay chớm tăng nhãn áp mà nhỏ thuốc corticoid có thể gây mù.

- Khi nhỏ thuốc, tay nên rửa sạch, dùng ngón tay kéo mí mắt dưới xuống, nhỏ đúng số giọt yêu cầu trong khi hướng mắt lên trên. Tránh không chạm đầu lọ thuốc vào mắt. Nhỏ xong đậy kín lọ thuốc ngay.

- Nếu đang nhỏ thuốc thấy mắt đau hoặc mắt mới bị bệnh chưa dùng thuốc nhỏ mắt mà bị đau nhức phải đi khám gấp vì đó là dấu hiệu nguy hiểm.

Nhỏ mắt đúng cách để tránh những "tác dụng phụ" không mong muốnNhỏ mắt đúng cách để tránh những "tác dụng phụ" không mong muốn

Nhỏ mắt đúng cách để tránh những "tác dụng phụ" không mong muốn

Tpcn Minh Nhãn Khang – giải pháp thảo dược giúp hỗ trợ phòng ngừa và điều trị các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, khô mắt… Liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0971.003.903 (trong giờ hành chính) để được tư vấn thêm.

Những sai lầm về thuốc nhỏ mắt bạn nên tránh

Một sai lầm khá phổ biến là có người dùng thuốc nhỏ tai, nhỏ mũi thay cho thuốc nhỏ mắt. Thậm chí còn dùng thuốc dạng kem bôi ngoài da trị nấm tra vào mắt gây tai biến hư, mù mắt. Vì thế, tuyết đối không dùng thuốc nhỏ tai, nhỏ mũi, dạng kem bôi ngoài da để dùng cho mắt.

Có người còn nhỏ nước cốt chanh vào mắt với mục đích làm sạch và sát trùng. Thực tế dung dịch này làm mắt rất xót, vì độ a-xít của nước cốt chanh có thể gây kích ứng rất mạnh đối với mắt.

Nếu nhỏ thuốc vào mắt mà thấy xót, khó chịu, đau nhức thì có thể thuốc không đạt độ đẳng trương (không phù hợp với nước mắt), phải ngưng dùng ngay và hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa.

Theo PGS.TS.DS Nguyễn Hữu Đức - Trường ĐH Y dược TP.HCM
Bình luận
Viết bình luậnHỗ trợ trực tuyến