Thoái hóa điểm vàng thể khô: Bệnh về mắt phổ biến ở người lớn tuổi

Thoái hóa điểm vàng thể khô: Bệnh về mắt phổ biến ở người lớn tuổi

Lượt xem: 1054

Thoái hóa điểm vàng thể khô là một dạng phổ biến của bệnh thoái hóa điểm vàng (hay thoái hóa hoàng điểm), thường gặp ở người trên 65 tuổi. Căn bệnh này dẫn đến giảm thị lực trung tâm - thị lực chính giữa của hình ảnh -  khiến hình ảnh bị mờ, méo mó và biến dạng. Thoái hóa điểm vàng thể khô chiếm tới 90% số trường hợp mắc thoái hóa điểm vàng, có xu hướng tiến triển chậm dần, nếu không điều trị sẽ dẫn tới mất thị lực vĩnh viễn.

Thoái hóa điểm vàng thể khô là gì?

Điểm vàng hay hoàng điểm (macula) là một bộ phận nằm tại trung tâm võng mạc, phía sau nhãn cầu. Đây là nơi tập trung nhiều tế bào thần kinh đặc biệt nhạy cảm với ánh sáng nên có vai trò rất quan trọng trong việc thu nhận tín hiệu, giúp nhận biết màu sắc, độ sắc nét và chi tiết của hình ảnh. Điểm vàng không có mạch máu nuôi dưỡng, mà các chất dinh dưỡng được cung cấp duy nhất qua hệ thống tế bào biểu mô sắc tố võng mạc (RPE).

Chính vì lẽ đó mà khi có sự xuất hiện của drusen - sản phẩm thải chuyển hóa trong mắt - ở dưới tế bào biểu mô sắc tố võng mạc, chúng sẽ làm giảm khả năng nuôi dưỡng điểm vàng, từ đó khiến các tế bào thần kinh bị tổn thương, teo nhỏ gây ra bệnh thoái hóa điểm vàng thể khô.

Cấu tạo của điểm vàng và sự hình thành drusen gây bệnh thoái hóa điểm vàng thể khô

Cấu tạo của điểm vàng và sự hình thành drusen gây bệnh thoái hóa điểm vàng thể khô

Các triệu chứng của bệnh thoái hóa điểm vàng thể khô

Triệu chứng thoái hóa điểm vàng thể khô thường phát triển từ từ và không đau đớn, bao gồm:

- Hình ảnh nhìn được bị méo mó, chẳng hạn như đường thẳng bị bẻ cong

- Giảm thị lực trung tâm ở một hoặc cả hai mắt

- Cần nhiều ánh sáng hơn khi đọc sách hoặc nhìn các vật ở cự li gần

- Khó thích nghi với ánh sáng yếu, chẳng hạn như khi bước vào một nhà hàng có ánh sáng lờ mờ

- Đọc chữ in thấy mờ

- Giảm độ sáng của màu sắc nhìn được

- Khó nhận diện khuôn mặt của người đối diện

Thoái hóa điểm vàng thể khô thường ảnh hưởng đến cả hai mắt. Nếu chỉ một mắt bị ảnh hưởng, người bệnh thường không nhận thấy bất kỳ thay đổi gì về thị lực bởi mắt còn lại sẽ bù đắp cho mắt bị hư.

Để làm giảm triệu chứng méo, mờ, mất thị lực trung tâm, bạn có thể sử dụng thêm Tpcn Minh Nhãn Khang giúp trì hoãn sự tiến triển nặng thêm của bệnh thoái hóa điểm vàng. Hãy gọi cho chúng tôi qua số: 0971.003.903 (trong giờ hành chính) để được tư vấn chi tiết.


Nguyên nhân thoái hóa điểm vàng thể khô

Nguyên nhân chính xác gây thoái hóa điểm vàng thể khô cho tới nay vẫn chưa được giải thích rõ ràng. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy, bệnh có thể là kết quả của yếu tố môi trường kết hợp với di truyền. Một số loại thuốc và chế độ ăn nghèo chất dinh dưỡng cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng thể khô bao gồm:

- Tuổi tác: Bệnh thường gặp ở những người trên 65 tuổi

- Tiền sử gia đình và di truyền: Các nhà nghiên cứu đã xác định được một số gene di truyền có liên quan đến sự phát triển của bệnh thoái hóa điểm vàng

- Màu da: Thoái hóa điểm vàng thể khô phổ biến hơn ở những người da trắng

- Hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc thường xuyên

- Béo phì có thể đẩy nhanh quá trình tiến triển bệnh thoái hóa điểm vàng thể khô

- Bệnh tim mạch dẫn đến nguy cơ mắc thoái hóa điểm vàng cao hơn

Chẩn đoán thoái hóa điểm vàng thể khô

Thoái hóa điểm vàng thể khô được chẩn đoán thông qua xem xét bệnh sử của người bệnh và gia đình. Song song đó, bác sĩ có thể chỉ định thêm một số xét nghiệm khác như:

- Soi đáy mắt: sẽ giúp các bác sĩ nhìn thấy các drusen lắng đọng ở dưới lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc

- Kiểm tra thị lực bằng lưới Amsler: khi bị thoái hóa điểm vàng nếu nhìn vào lưới Amsler sẽ thấy một số đường thẳng bị mờ, bị hỏng hoặc bị bóp méo

- Chụp mạch huỳnh quang: sẽ giúp kiểm tra có sự phát triển của các mạch máu bất thường dưới điểm vàng hay không

- Chụp cắt lớp gắn kết quang học: cho thấy hình ảnh chi tiết của võng mạc cắt ngang, giúp xác định các khu vực võng mạc bị dày lên, mỏng đi hoặc sưng

Các phương pháp điều trị thoái hóa điểm vàng thể khô

Mặc dù đến nay vẫn chưa thể chữa khỏi, nhưng nếu được chẩn đoán sớm, bạn có thể làm chậm sự phát triển của bệnh thoái hóa điểm vàng thể khô. Các phương pháp điều trị bao gồm:

Phục hồi chức năng thị lực

Thoái hóa điểm vàng thể khô tuy hiếm khi gây mù lòa nhưng lại làm giảm hoặc mất thị lực trung tâm. Điều này đôi khi còn nguy hiểm hơn mù lòa vì thị lực trung tâm rất cần thiết đối với một số hoạt động quan trọng như lái xe, đọc sách báo và nhận diện khuôn mặt.

Vì vậy, bạn nên phục hồi chức năng thị lực thông qua sự giúp đỡ của chuyên gia Nhãn khoa. Họ có thể giúp bạn thích nghi dần với sự thay đổi trong tầm nhìn bằng nhiều giải pháp phối hợp như học cách xử lý tình huống với tầm nhìn còn lại, sử dụng các dụng cụ trợ quang đặc biệt như kính lúp, kính hiển vi…

Bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho mắt

Quá trình lão hóa theo tuổi trong mắt sản sinh ra rất nhiều “rác thải chuyển hóa” - chính là những druse lắng đọng ở lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc. Do đó, việc bổ sung kịp thời các chất có tác dụng chống oxy hóa như lutein, zeaxanthin, vitamin E, C… có thể giúp dọn dẹp bớt “rác thải” ra khỏi mắt, từ đó ngăn ngừa được tổn thương của các tế bào thần kinh ở điểm vàng. Mặt khác, lutein và zeaxanthin còn có khả năng hấp thụ bớt ánh sáng từ tia tử ngoại, các thiết bị điện tử gây hại cho mắt.

Tuy nhiên, điểm vàng là nơi tập trung của các tế bào thần kinh và mạch máu, do đó, để có thể đi qua được khu vực này, đòi hỏi chúng phải thấm tốt vào mô thần kinh, đi qua được mô dầu và mô nước. Những chất chống oxy hóa như vitamin E, C, A… rất khó có thể làm được vấn đề này bởi chúng chỉ có thể tan được trong dầu hoặc trong nước. Nhưng chất chống oxy hóa Alpha lipoic acid (ALA) hoàn toàn có thể giải quyết triệt để được khó khăn này, không những thế ALA còn giúp tái tạo các chất chống oxy hóa khác nên tạo thành mạng lưới chống oxy hóa nội sinh mạnh mẽ, tăng cường hoạt động “dọn dẹp rác thải”, bảo vệ tế bào thần kinh.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, sự kết hợp giữa ALA cùng các dưỡng chất thiết yếu khác như Hoàng đằng, Quercetin, kẽm… sẽ giúp phòng ngừa và làm chậm được quá trình tiến triển thoái hóa điểm vàng hiệu quả.

Minh Nhãn Khang - Giúp cho đôi mắt luôn sáng

Giải pháp hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa điểm vàng chứa ALA, Hoàng đằng…

Phẫu thuật cấy ống kính thiên văn

Những người bị thoái hóa điểm vàng thể khô nặng ở cả hai mắt có thể cải thiện thị lực bằng cách phẫu thuật cấy ống kính thiên văn (telescopic lens). Ống kính thiên văn có hình dạng như một ống nhựa nhỏ được chèn thêm vào bên trên thủy tinh thể (ống kính tự nhiên của mắt) để khuếch đại tầm nhìn. Ống kính thiên văn có thể cải thiện cả tầm nhìn xa và gần nhưng góc nhìn rất hẹp. Tuy nhiên, phương pháp này yêu cầu phải được thực hiện bởi bác sĩ có tay nghề, kỹ thuật cao và chi phí thực hiện cũng rất tốn kém.

Thoái hóa điểm vàng thể khô nếu không được điều trị, bệnh có thể tiến triển thành thoái hóa điểm vàng thể ướt, gây mất thị lực nhanh chóng. Chính vì thế, để bảo vệ đôi mắt, ngoài việc thăm khám thường xuyên nhằm phát hiện sớm bệnh, thì một chế độ ăn khoa học, lối sống lành mạnh cũng là những giải pháp hữu ích giúp ngăn ngừa sự tiến triển của căn bệnh này.

Chia sẻ kinh nghiệm điều trị thoái hóa điểm vàng

Xuân Thủy

Tham khảo:

http://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/dry-macular-degeneration/diagnosis-treatment/treatment/txc-20165024

-----------------------------------------------

Thông tin cho bạn: Tpcn Minh Nhãn Khang chứa Alpha lipoic, Hoàng đằng, Lutein, Zeaxanthin… giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa điểm vàng
Bình luận
Viết bình luận

Bài liên quan
Hỗ trợ trực tuyến