Chăm sóc sau mổ glocom giúp người bệnh mau chóng hồi phục

Những cách chăm sóc sau mổ glocom giúp người bệnh mau chóng hồi phục

Lượt xem: 6264

Glocom (cườm nước, thiên đầu thống, tăng nhãn áp) là một trong số các bệnh về mắt liên quan đến sự tổn thương của dây thần kinh thị giác, có thể gây ảnh hưởng lớn đến tầm nhìn. Một khi đã mất thị lực thì không thể phục hồi, tuy nhiên nếu phát hiện sớm và áp dụng đúng biện pháp điều trị, glocom sẽ tiến triển chậm lại và người bệnh có thể chung sống với bệnh mỗi ngày. Dù là dùng thuốc hay phẫu thuật thì việc chăm sóc mắt khi bị glocom cũng rất quan trọng, điều này sẽ giúp mắt nhanh chóng phục hồi và tránh được các rủi ro ngoài ý muốn.

1. Mổ glocom/cườm nước được diễn ra khi nào?

Khi người bệnh áp dụng các biện pháp như dùng thuốc nhưng không có hiệu quả trong việc cải thiện nhãn áp, bác sĩ sẽ cân nhắc tiến hành phẫu thuật nhằm mục đích tạo các kênh thoát nước giả để làm giảm nhãn áp, từ đó bảo vệ được dây thần kinh thị giác khỏi sự tổn thương, ngăn ngừa hoặc làm chậm tổn hại đến mắt. Kiểm soát nhãn áp bằng phẫu thuật chưa phải là giải pháp có thể chữa khỏi hẳn bệnh glocom. Do đó, sau phẫu thuật người bệnh vẫn cần được theo dõi điều trị bằng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Mổ glocom/mổ cườm nước không có nghĩa là bệnh đã khỏi hoàn toàn

Mổ glocom/mổ cườm nước không có nghĩa là bệnh đã khỏi hoàn toàn

2. Một số rủi ro có thể gặp phải sau mổ glocom/mổ cườm nước

Những nghiên cứu được tiến hành trong thời gian gần đây cho thấy, hầu hết mọi người sẽ giảm được nhãn áp mà chưa cần bổ sung thêm thuốc hạ nhãn áp sau khi phẫu thuật. Trong nhiều thử nghiệm lâm sàng, mổ cườm nước luôn thành công hơn các phương pháp như dùng thuốc hoặc laser. Thống kê sau gần 20 năm áp dụng, các nhà nghiên cứu nhận định có khoảng 90% ca phẫu thuật thành công. Số còn lại vẫn phải sử dụng thuốc hạ áp hoặc tiến hành phẫu thuật lần 2 do áp suất không giảm.

Tuy nhiên, vẫn có khoảng một tỷ lệ nhỏ người bệnh gặp phải một số rủi ro sau đây:

- Nhiễm trùng sau phẫu thuật: rất khó nhật biết bởi người bệnh không thấy đau đớn, nó chỉ gây ra cảm giác đau âm ỉ hoặc đau nhói khi mắt hoạt động. Một vài trường hợp có các biểu hiện điển hình như mắt đỏ, nhiều ghèn, đau nhiều hơn. Khi đó người bệnh cần quay lại bệnh viện ngay để được điều trị.

- Xuất hiện bọt nước sau phẫu thuật: một số người bệnh thấy xuất hiện bọt nước bên dưới mí mắt, chúng có xu hướng lan rộng làm mi mắt nặng trĩu, khó nâng lên hoặc rũ xuống. Người bệnh sẽ thấy khó chịu trong mắt, đôi khi là ngứa cộm, khô mắt.

- Xuất hiện bệnh đục thủy tinh thể: sử dụng thuốc nhãn áp hoặc tăng nhãn áp thường xuyên là yếu tố nguy cơ thuận lợi làm thủy tinh thể bị đục mờ, khiến thị lực giảm nghiêm trọng hơn.

Sử dụng thêm Tpcn Minh Nhãn Khang để cung cấp nguồn chất dinh dưỡng thiết yếu giúp mắt phục hồi nhanh hơn, hạn chế các rủi ro sau mổ. Hãy gọi cho chúng tôi qua số: 0971.003.903 (trong giờ hành chính) để biết thêm thông tin chi tiết.


3. Những bước chăm sóc sau mổ glocom/mổ cườm nước

Để có một ca mổ glocom/mổ cườm nước thuận lợi, không chỉ dựa vào kinh nghiệm của thầy thuốc, trang thiết bị hiện đại mà còn có sự ảnh hưởng bởi chính những hoạt động của bạn ở thời điểm trước và sau ca mổ. Những hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn biết mình cần phải làm gì để chăm sóc mắt tốt nhất trước và sau mổ.

Cần lưu ý gì trước khi tiến hành phẫu thuật?

Để ca phẫu thuật diễn ra thuận lợi, hạn chế các rủi ro có thể gặp phải, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

- Nếu đang sử dụng Aspirin hoặc Wafarin để chống cục máu đông, bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ ngưng dùng thuốc trong vòng vài ngày.

- Trước phẫu thuật, bác sĩ có thể cân nhắc cho bạn sử dụng thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh khoảng 3-4 ngày. Bạn nên nhỏ thuốc đúng chỉ định để ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn mắt trong quá trình phẫu thuật.

- Ngừng uống rượu trong vòng 24-48 giờ trước khi phẫu thuật. Rượu có thể khiến cơ thể thấy thiếu nước và làm mắt khô hơn.

- Bạn không nên đeo kính áp tròng trong ngày phẫu thuật. Nếu thấy khó khăn, bạn có thể đeo kính có gọng. Bạn cũng nhớ để mặt mộc, không trang điểm hoặc sử dụng các loại kem dưỡng da mặt trong ngày phẫu thuật.

Sau khi hoàn thành ca phẫu thuật, bạn sẽ được chuyển sang phòng hồi sức. Các nhân viên y tế trong thời gian này sẽ thường xuyên theo dõi cẩn thận để chắc chắn ca mổ diễn ra thành công. Bạn nhớ không nên bước xuống giường nếu không có sự giúp đỡ của nhân viên y tế. Bạn cần để cơ thể hoàn toàn tỉnh táo sau khi hết thuốc mê/hoặc tê hoàn toàn.

Chăm sóc mắt sau ngày phẫu thuật cho đến khi hồi phục hoàn toàn

Ngay sau phẫu thuật, bạn có thể cảm nhận mắt bị đỏ và sưng lên đôi chút, mí mắt cũng có thể bị sụp xuống khiến bạn cảm thấy hơi khó chịu. Tuy nhiên, dấu hiệu này sẽ qua đi trong vòng vài tuần đầu tiên nên bạn đừng quá lo lắng.

Mắt sẽ bị mờ và cảm nhận không thoải mái trong khoảng thời gian từ 1-2 tuần đầu, nhưng tình trạng trên sẽ được cải thiện dần dần. Có khi bạn cần khoảng thời gian từ 2-3 tháng để mắt về hoàn toàn bình thường và lúc này tầm nhìn mới ổn định.

- Vào ban đêm khi đi ngủ trong 2 tuần đầu hoặc dài hơn, bạn có thể sử dụng một miếng gạc để đeo vào mắt được mổ nhằm tránh các hoạt động vô thức trong khi ngủ có thể làm tổn thương đến mắt.

- Để phòng ngừa nhiễm khuẩn bạn vẫn sẽ được sử dụng kháng sinh, hoặc thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid để chống viêm. Bạn không nên tự ý ngưng và thay đổi liều lượng khi chưa được cho phép.

- Bạn có thể sẽ được đặt lịch hẹn tái khám mỗi tuần một lần trong vòng 4 tuần đầu tiên hoặc thường xuyên hơn nếu nghi ngờ có biến chứng, hay khi áp suất trong mắt vẫn tăng cao. Bạn nên nhớ, thăm khám sau phẫu thuật là hoạt động bắt buộc để phát hiện sớm tổn thương, cũng như giúp bác sĩ có thể đánh giá được mức độ tiến triển sau ca phẫu thuật. Vì vậy, bạn nên cố gắng duy trì.

 Tái khám sau mổ glocom/mổ cườm nước để bác sĩ kiểm tra thị lực

Tái khám sau mổ glocom/mổ cườm nước để bác sĩ kiểm tra thị lực

- Sau phẫu thuật, bạn sẽ cần tránh các hoạt động nặng, gắng sức như bơi lội, chơi tennis, chạy bộ hoặc các môn thể thao khác. Hạn chế động tác cúi đầu trong 2-3 tuần đầu.

- Mắt cũng cần thời gian để “tĩnh dưỡng” trước khi quay trở lại công việc. Nếu bạn là dân văn phòng hoặc thực hiện các công việc đơn giản, nhẹ nhàng, bạn có thể đi làm sau 2 tuần. Nếu công việc của bạn đòi hỏi phải mang vác nhiều, thường xuyên phải cúi xuống hoặc trong môi trường khắc nghiệt, khói bụi, tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời… bạn sẽ phải nghỉ ngơi lâu hơn từ 1-2 tháng.

- Thiết lập một chế độ ăn uống khoa học để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu cho mắt. Nên tăng cường các loại rau, củ và trái cây tươi màu sắc xanh vàng đỏ; tránh thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều đường, nhiều muối; hạn chế các chất kích thích như rượu bia, chè, cà phê, thuốc lá. Bên cạnh đó, nên kết hợp sử dụng một số sản phẩm bổ mắt có chứa chất chống oxy hóa, kháng sinh tự nhiên như Hoàng đằng, Alpha lipoic acid, Lutein, Zeaxanthin để giúp mắt nhanh phục hồi thị lực và tránh các biến chứng như nhiễm khuẩn mắt, đục thủy tinh thể, đục dịch kính… sau mổ.

Tìm hiểu thêm: Những lưu ý trong chế độ ăn uống dành cho người bệnh glocom/ cườm nước/ tăng nhãn áp

Ds. Hoa Lê

Theo nguồn:

http://www.glaucoma-association.com/about-glaucoma/treatments/surgery/trabeculectomy/

----------------------

Thông tin về Tpcn Minh Nhãn Khang: Giải pháp giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, khô mắt và các bệnh về mắt

Minh Nhãn Khang - Giúp cho đôi mắt luôn sáng
Bình luận
Viết bình luận
 • avatar
  Thùy Trâm, Gửi lúc 13:05 - 19/11/18
  Tôi năm nay 64 tuổi đã bị mổ mổ mắt glucom cách đây một năm rồi ,còn một con bắntia laze nhưng đến nay 2 mắt cũng khó chịu khi ra nắng ,cứ mỗi tháng là tái khám một lần và cứ thế là nhỏ thuốc hằng ngày .Vậy tôi có thể uống thuốc Minh nhãn khang này được không ,nhờ dược sĩ tư vấn giúp xin cảm ơn
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn Thùy Trâm,
  Phẫu thuật là phương pháp điều trị glocom khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên sau phẫu thuật thị lực như thế nào thì phụ thuộc vào mức độ bệnh và chế độ chăm sóc mắt của từng người bệnh.
  Với sự kết hợp của các dưỡng chất thiết yếu cho mắt, chất chống oxy hóa và chống thoái hóa, Minh Nhãn Khang có tác dụng tăng cường thị lực, giảm nhìn mờ, thấy chấm đen, ruồi bay,…từ đó hỗ trợ điều trị các bệnh về mắt hiệu quả nhiều người tin dùng. Với tình trạng mắc bệnh glocom hiện tại, bên cạnh đi tái khám thường xuyên và tuân thủ chỉ định của bác sĩ, bạn hoàn toàn nên dùng sớm Minh Nhãn Khang kết hợp lối sống khoa học để cải thiện thị lực, giảm biểu hiện nhìn mờ, khó chịu khi ra nắng, đồng thời giúp ngăn ngừa tiến triển của bệnh và phòng tránh mù lòa. Bạn có thể tìm hiểu thêm về lợi ích và cách sử dụng sản phẩm Minh Nhãn Khang để đạt kết quả tối ưu trong các bài viết dưới đây:
  http://thoaihoadiemvang.vn/bai-viet/minh-nhan-khang/tpcn-minh-nhan-khang-bi-quyet-vang-cho-doi-mat-luon-sang-khoe.html
  http://thoaihoadiemvang.vn/bai-viet/minh-nhan-khang/huong-dan-cach-su-dung-minh-nhan-khang-hieu-qua.html
  Nếu cần hỗ trợ thêm, bạn hãy gọi cho chúng tôi qua số: 0971.003.903 để được tư vấn trực tiếp.
  Chúc bạn sớm cải thiện thị lực!
 • avatar
  Thùy Chi. Gửi lúc 10:24 - 30/07/18
  Ở TP HCM mua MNK tại các địa chỉ nào. Xin cám ơn !
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn Thùy Chi,
  Hiện nay, sản phẩm Minh Nhãn Khang có bán ở hầu hết các nhà thuốc lớn trên toàn quốc. Ở TP HCM, bạn có thể tham khảo mua tại một số nhà thuốc ở gần nơi bạn sinh sống.
  Trong trường hợp các nhà thuốc không có sẵn sản phẩm hoặc việc đi mua của bạn không được thuận tiện, bạn có thể gọi đến số 0971.003.903 hoặc truy cập đường link: http://goo.gl/xbkHPv để đặt hàng trực tuyến, chúng tôi sẽ chuyển đến tận nhà cho bạn. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về lợi ích và cách sử dụng sản phẩm Minh Nhãn Khang để đạt kết quả tối ưu trong các bài viết dưới đây:
  http://thoaihoadiemvang.vn/bai-viet/minh-nhan-khang/tpcn-minh-nhan-khang-bi-quyet-vang-cho-doi-mat-luon-sang-khoe.html
  http://thoaihoadiemvang.vn/bai-viet/minh-nhan-khang/huong-dan-cach-su-dung-minh-nhan-khang-hieu-qua.html
  Chúc bạn sức khỏe!
 • avatar
  lien Gửi lúc 16:31 - 18/10/17
  Bài viết hay, cám ơn.

Bài liên quan
Hỗ trợ trực tuyến