Mối quan hệ giữa đục thủy tinh thể và bệnh Alzheimer

Mối quan hệ giữa đục thủy tinh thể và bệnh Alzheimer

Lượt xem: 1128

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã xác định mối liên quan giữa bệnh đục thủy tinh thể do tuổi già và bệnh Alzheimer. Phát hiện này cũng là một trong những bằng chứng cho thấy hai bệnh lý có liên quan đến tuổi già này có thể có chung các yếu tố sinh lý.

Nghiên cứu có tựa đề Delta Catein – mối liên quan di truyền học và sinh học giữa bệnh đục thủy tinh thể và những thay đổi cấu trúc, chức năng của não bộ gây ra bệnh Alzheimer được thực hiện bởi các nhà khoa học đến từ các trường đại học uy tín như Trường Đại học Y khoa Boston, Trường Đại học Cambridge, Trường Đại học Toronto…

Về nghiên cứu Mắt Framingham

Nghiên cứu về Mắt Framingham là một nghiên cứu đa thế hệ được đánh giá định kỳ 2 năm 1 lần để xác định tỷ lệ mắc bệnh đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, bệnh võng mạc tiểu đường, thoái hóa điểm vàng và thị lực ở quần thể dân số 2631 người trưởng thành cùng các yếu tố nguy cơ gây bệnh như cao huyết áp, hút thuốc lá, thừa cân, tiểu đường…

Các đối tượng trong nghiên cứu Delta Catein bao gồm 1249 thành viên trong nghiên cứu Mắt Framingham. Họ được mời đến để tiến hành chụp cộng hưởng từ não bộ (MRI). Các phép đo tiếp theo được thực hiện lần lượt sau 2,6 năm và 6,2 năm sau, đánh giá trung bình ở nhóm gốc và con cái của họ.

Chụp cộng hưởng từ não bộ để đánh giá mối quan hệ giữa đục thủy tinh thể và bệnh Alzheimer

Chụp cộng hưởng từ não bộ để đánh giá mối quan hệ giữa đục thủy tinh thể và bệnh Alzheimer

Để được hỗ trợ tư vấn về bệnh đục thủy tinh thể và các bệnh về mắt, bạn vui lòng liên hệ đến số 0971.003.903 chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn trong thời gian sớm nhất!


Cách thức tiến hành nghiên cứu về mối quan hệ giữa đục thủy tinh thể và bệnh Alzheimer

Dựa trên nghiên cứu mắt Framingham, các nhà nghiên cứu đã khảo sát kết quả chụp cộng hưởng từ não bộ (MRI) sau 10 năm kể từ kỳ khám mắt đầu tiên. Họ nhận thấy rằng có một mối tương quan đáng kể giữa sự tiến triển của đục thủy tinh thể và sự thoái hóa não liên quan đến bệnh Alzheimer. Mặt khác, khi đánh giá bài kiểm tra nhận thức của những đối tượng này được thực hiện tại cùng thời điểm chụp MRI cũng cho thấy mối liên hệ tương tự.

Kết luận từ nghiên cứu về mối quan hệ giữa đục thủy tinh thể và bệnh Alzheimer

Theo TS Lindsay A. Farrer – một trong những tác giả của nghiên cứu nhận định: “Nghiên cứu này cho chúng ta một hy vọng về việc chẩn đoán sớm và mục tiêu điều trị mới cho căn bệnh suy giảm trí nhớ này”.

Tuy nhiên, TS Farrer khẳng định: “Không phải ai bị đục thủy tinh thể cũng đều bị bệnh Alzheimer, những gì chúng tôi chứng minh là các con đường dẫn đến những bệnh lý phổ biến ở tuổi già”. Cô cũng cho biết thêm, nghiên cứu này nhằm mục đích xác định bệnh Alzheimer trước khi có những tổn thương não bộ có thể xảy ra.

Ds Mai Linh

http://www.visionaware.org/blog/visionaware-blog/cataracts-and-alzheimers-disease-are-they-related/12
Bình luận
Viết bình luậnHỗ trợ trực tuyến