Mắt lác liệu có chữa được không?

Mắt lác liệu có chữa được không?

Lượt xem: 12861

Bình thường khi ta nhìn vào một vật thì trục thị giác của hai mắt cùng quy tụ vào vật nhìn. Nhưng với người lác một bên mắt thì trục thị giác mắt lác lệch đi.

Mắt lác - "dị tật" của mắt

Trong hốc mắt ngoài nhãn cầu ra, còn có 6 cơ vận động nhãn cầu. Đó là 4 cơ thẳng đều xuất phát từ đỉnh hốc mắt ở vòng Zinn đi ra trước và tận dính bắng bốn dải cơ vào phần trước của nhãn cầu. Cả 4 cơ thẳng trên, dưới, trong ngoài có nhiệm vụ vận động nhãn cầu theo gần đúng tên chúng. Duy cơ thẳng trên, cơ thẳng dưới thì ngoài tác động đưa mắt lên trên và xuống dưới, còn kéo mắt hơi lệch vào phía mũi. Còn 2 cơ chéo (chéo lớn và chéo bé), chéo lớn đưa mắt xuống dưới – ngoài, cơ chéo bé đưa mắt lên trên và ra ngoài.Mắt nhìn thẳng hay lườm, liếc là do 6 cơ này hoạt động dưới sự điều khiển của 2 dây thần kinh số III và IV. Nếu vì một lý do nào đó chi phối làm cho hai mắt không cân bằng, không cùng nhìn về một phía thì gọi là lác (các tỉnh miền Nam nước ta gọi là lé).

Lác thường phát sinh ở tuổi nhỏ, có trường hợp ngay từ khi mới lọt lòng mẹ. Người ta phân chia ra 3 loại

- Lác bẩm sinh, xuất hiện từ khi mới lọt lòng đến dưới 1 tuổi.

- Lác hậu đắc sớm, xuất hiện từ 1 – 2 tuổi.

- Lác hậu đắc muộn, xuất hiện từ sâu 2 tuổi trở lên.Bình thường khi ta nhìn vào một vật thì trục thị giác của hai mắt cùng quy tụ vào vật nhìn. Nhưng với người lác một bên mắt thì trục thị giác mắt lác lệch đi.  mắt lác và mắt lành nhìn vào vật hai trục khác nhau do đó nhìn một vật hoá hai (hiện tượng song thị) rất khó cho sinh hoạt. Để thích nghi, con mắt bên lác lâu dần trở thành mờ đi – đó chính là tình trạng trung hoà thị lực mắt bên lác người bệnh chỉ nhìn bằng một mắt, mắt kia lâu ngày không hoạt động sẽ thành nhược thị (bị vô hiệu hoá).

Mắt lác là một dị tật của mắt

Mắt lác là một dị tật của mắt 

Nguyên nhân gây lác mắt

Về nguyên nhân lác mắt có nhiều: Có thể do tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị) hoặc do sự co quắp điều tiết, do sự cấu tạo bất thường bẩm sinh của hệ vận động nhãn cầu (ở các cơ thẳng và cơ chéo), hoặc do tổn thương thần kinh hay do hậu quả của bệnh ở não…

Nhưng nguyên nhân nào cũng đều dẫn đến tạo sự khác lệch giữa hai mắt, hình ảnh thu nhận giữa hai mắt không khớp nhau - mắt lác yếu hơn, nhìn mờ, ngày càng giảm thị lực

Lác là một tật có thể chữa được với kết quả khả quan cả về hai mặt chức năng và thẩm mỹ. Tuy nhiên còn phụ thuộc vào bệnh trạng: Thời gian bị lác lâu hay mới, nếu bệnh đã lâu thành cố tật càng khó phục hồi. Bởi vậy, những trẻ bị lác cần đưa đến chuyên khoa mắt để được chữa sớm. Tuổi càng nhỏ càng dễ phục hồi. Nhiều nhà y học đã khẳng định nếu được điều trị trước 3 – 4 tuổi kết quả tốt là 92%, từ 6 – 8 tuổi đạt được 62%, còn trên 10 tuổi chỉ đạt kết quả có 18%.Cách điều trị là chỉnh thị giác được áp dụng cho tất cả các trường hợp có nhược thị, có thể áp dụng các phương pháp bịt mắt lành hoàn toàn (bịt mắt tốt từ 2 – 4 tuần để tạo điều kiện tập trung bên mắt bị nhược thị tập luyện phục hồi thị lực); bịt mắt lành cục bộ (không cho mắt lành nhìn xa, hoặc không được nhìn gần, hoặc luôn luôn nhìn không rõ); phục thị (kích thích hoàng điểm tập luyện phục hồi mối quan hệ mắt tay, kích thích đặc biệt vỏ não)…

Tiếp đó là điều trị phẫu thuật lệch trục nhãn cần. Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần được kiểm tra lại thị lực, chức năng thị giác hai mắt và được hướng dẫn điều trị cho phù hợp. Với người trưởng thành con mắt bên lác lâu dần đã trở thành nhược thị quá nặng, càng ngày càng giảm thị lực để thích nghi với con mắt bên lành tránh hiện tượng song thị (nhìn vào 1 vật hoá 2 do hai mắt nhìn vào một vật với hai trục khác nhau), nên nó đã bị vô hiệu hoá. Nếu chỉ giải quyết vấn đề thẩm mỹ cho hai mắt cân đối không lác, người ta có thể tiến hành phẫu thuật. Phẫu thuật viên sẽ điều chỉnh các cơ vận nhãn cho cân bằng chứ không có khả năng phục hồi thị lực của mắt lác, vì vậy sau một thời gian dễ bị lác tái phát.

 

    

“Rước bệnh” cho mắt vì kính siêu rẻ

Những biểu hiện của bệnh lý về mắt

Minh Nhãn Khang - Giúp cho đôi mắt luôn sáng

Nguyễn Nam

Chia sẻ bệnh nhân sử dụng tốt Minh Nhãn Khang

Minh Nhãn Khang - Giúp cho đôi mắt luôn sáng

 Tư vấn mua hàng online
Bình luận
Viết bình luận
 • avatar
  Lê văn hai thắng Gửi lúc 22:17 - 11/11/18
  Chào bác sy e nam nay 23 tuổi mắt e bị lac ngày nhỏ không phải do bẩm sinh,đến nam 2016 e có mổ chỉnh lâc vậy bác sĩ cho e hỏi sau mỗ bao lâu sẽ bị tái phát lại,trước mổ thị lực 10/10 hình thái lác chữ v,lác dưới,sau mỗ 2 năm mắt e bị cận 0.5 độ
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn Thắng,
  Mắt lác (hay mắt lé) là trường hợp hai đồng tử mắt không nằm ở vị trí cân đối như bình thường, trong đó một bên hướng tới vị trí ngắm và bên còn lại bị lệch ra khỏi tầm ngắm. Việc điều trị bệnh cần có sự kiên trì lâu dài. Hiện nay, việc phẫu thuật giúp điều chỉnh lại trục nhãn cầu, cải thiện thẫm mỹ cho người bệnh.
  Thời gian cho hiệu quả phụ thuộc vào nhiều yếu tố: thời điểm phẫu thuật (mổ càng sớm thì khả năng phục hồi chức năng thị giác sẽ cao hơn), phục hồi duy trì thị giác 2 mắt sau mổ. Nhiều trường hợp người bệnh vẫn cần phải phẫu thuật lại lần 2 nếu bệnh tái phát. Do vậy, bạn cần thăm khám mắt định kỳ thường xuyên, để kiểm tra thị lực và có hướng điều chỉnh phù hợp.
  Bên cạnh đó, bạn nên tham khảo sử dụng Minh Nhãn Khang để cải thiện bệnh. Với sự kết hợp của các dưỡng chất thiết yếu cho mắt, chất chống oxy hóa và chống thoái hóa, sản phẩm giúp nuôi dưỡng, bảo vệ mắt, giảm sự tăng độ và cải thiện thị lực sau mổ. Bạn có thể tìm hiểu thêm về sản phẩm này trong bài viết dưới đây:
  http://thoaihoadiemvang.vn/bai-viet/minh-nhan-khang/tpcn-minh-nhan-khang-bi-quyet-vang-cho-doi-mat-luon-sang-khoe.html
  Ngoài ra, bạn nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và chăm sóc mắt hợp lý. Bạn có thể tham khảo thêm qua bài viết sau:
  http://thoaihoadiemvang.vn/bai-viet/che-do-dinh-duong/10-cach-giup-cai-thien-thi-luc-cho-mat
  Nếu cần hỗ trợ gì thêm, bạn hãy gọi đến số 0971.003.903 để được tư vấn.
  Chúc bạn sớm cải thiện thị lực!
 • avatar
  My Gửi lúc 19:27 - 20/06/18
  Mắt em bị lác ngoài và không thấy gì nữa ạ vậy em có thể phẫu thuật chỉnh trục mắt để cải thiện thẩm mĩ đc ko ạ?
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn My,
  Với tình trạng lác ngoài và mất thị lực hoàn toàn của bạn hiện tại, bạn hoàn toàn có thể phẫu thuật để chỉnh trục mắt để cải thiện thẩm mỹ. Bạn nên đến các bệnh viện Mắt uy tín để được thăm khám và tư vấn phẫu thuật. Chi phí cho một cuộc phẫu thuật mắt lác khoảng 10 triệu (giá trên có thể thay đổi tùy vào bệnh viện nơi bạn phẫu thuật hoặc BHYT nếu bạn có). Sau phẫu thuật cũng cần tái khám thường xuyên để tránh những tác dụng phụ xảy ra.
  Bên cạnh đó, bạn nên có chế độ dinh dưỡng như ăn nhiều các loại rau xanh đậm, các loại củ quả màu cam, đỏ. Bổ sung cá (nhất là cá biển) trong bữa ăn hàng ngày cũng rất tốt. Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây:
  http://thoaihoadiemvang.vn/bai-viet/che-do-dinh-duong/10-cach-giup-cai-thien-thi-luc-cho-mat
  Ngoài ra, bạn nên sử dụng Minh Nhãn Khang với liều 4 viên chia 2 lần/ ngày trong khoảng 3 tháng. Với sự kết hợp của các dưỡng chất thiết yếu cho mắt, chất chống oxy hóa và chống thoái hóa, sản phẩm giúp bạn nhanh hồi phục nếu tiến hành phẫu thuật, đồng thời giúp ngăn ngừa các bệnh lý ở mắt khác hiệu quả. Bạn có thể tìm hiểu thêm về sản phẩm này trong bài viết dưới đây:
  http://thoaihoadiemvang.vn/bai-viet/minh-nhan-khang/tpcn-minh-nhan-khang-bi-quyet-vang-cho-doi-mat-luon-sang-khoe.html
  Nếu còn thắc mắc gì, bạn có thể gọi đến số: 0971.003.903 chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể cho bạn.
  Chúc bạn sớm khỏe!
 • avatar
  Lan Anh Gửi lúc 08:23 - 02/05/18
  Cháu năm nay 20 tuổi, mắt trái của cháu hỏng hẳn, không nhìn được và lòng mắt có màu nâu hoàn toàn. Giờ cháu muốn thay có được không ạ?
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn Lan Anh,
  Với tình trạng mắt đã hỏng và muốn cải thiện tính thẩm mỹ, bạn hoàn toàn có thể tiến hành thay mắt giả. Hiện nay phẫu thuật thay mắt giả đã được thực hiện tại một số bệnh viện mắt lớn như Bệnh viện Mắt trung Ương, bệnh viện Mắt TP. HCM. Bạn có thể đến trực tiếp các địa chỉ này để thăm khám và điều trị. Do một mắt đã hỏng, nên để duy trì thị lực tốt, bạn cũng cần hết sức lưu ý chăm sóc con mắt còn lại của mình. Bạn nên có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, tham khảo bài viết dưới đây:
  http://thoaihoadiemvang.vn/bai-viet/che-do-dinh-duong/10-cach-giup-cai-thien-thi-luc-cho-mat
  Bên cạnh đó, bạn nên sử dụng Minh Nhãn Khang với liều 4 viên chia 2 lần/ ngày trong khoảng 1 - 3 tháng. Với sự kết hợp của các dưỡng chất thiết yếu cho mắt, chất chống oxy hóa và chống thoái hóa, sản phẩm giúp bạn nhanh hồi phục nếu tiến hành phẫu thuật, đồng thời chăm sóc sức khỏe đôi mắt từ bên trong, hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh lý ở mắt còn lại hiệu quả.
  nếu còn thắc mắc gì, bạn có thể gọi đến số: 0971.003.903 chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể cho bạn.
  Chúc bạn sớm khỏe!
 • avatar
  Men Gửi lúc 14:40 - 29/04/18
  Neu phau thuat lac co sang mat co sang ko vat lac co tai phat lai ko
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn Men,
  Lác mắt là bệnh lý không chỉ gây giảm thị lực mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Như thông tin trong bài viết, nếu phát hiện và điều trị sớm trước 8 tuổi, mắt có thể hồi phục thị lực. Sau khoảng thời gian trên, sẽ rất khó để cải thiện thị lực, việc phẫu thuật lúc này chỉ có thể cải thiện về mặt thẩm mỹ nhưng cũng không được vĩnh viễn. Sau một thời gian lại cần phẫu thuật lại. Chi phí điều trị phụ thuộc vào loại phẫu thuật sử dụng và mức giá của từng bệnh viện. Do vậy, với tình trạng hiện tại, bạn nên đến thăm khám trực tiếp tại chuyên khoa Mắt của các bệnh viện lớn để có thể có hướng điều trị tốt nhất. Bên cạnh đó bạn cũng nên thực hiện lối sống khoa học theo hướng dẫn trong bài viết dưới đây để chăm sóc mắt tốt hơn.
  http://thoaihoadiemvang.vn/bai-viet/che-do-dinh-duong/10-cach-giup-cai-thien-thi-luc-cho-mat
  Nếu cần hỗ trợ thêm, bạn hãy gọi qua số: 0971.003.903 (trong giờ hành chính) để được tư vấn trực tiếp.
  Chúc bạn sức khỏe!
 • avatar
  Men Gửi lúc 13:45 - 29/04/18
  em nam nay 19 tuoi măt ben phai bị lac mat nhin ko ro mờ mờ khi che 1 mot ben trai thi nhin thay ro mot luc roi mo va ko thay ro nua. Vay chi sang lai đc ko va mat co đep lai kotri phi ddieu tri khoang bao nhieu
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn Men,
  Lác mắt là bệnh lý không chỉ gây giảm thị lực mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Như thông tin trong bài viết, nếu phát hiện và điều trị sớm trước 8 tuổi, mắt có thể hồi phục thị lực. Sau khoảng thời gian trên, sẽ rất khó để cải thiện thị lực, việc phẫu thuật lúc này chỉ có thể cải thiện về mặt thẩm mỹ nhưng cũng không được vĩnh viễn. Sau một thời gian lại cần phẫu thuật lại. Chi phí điều trị phụ thuộc vào loại phẫu thuật sử dụng và mức giá của từng bệnh viện. Do vậy, với tình trạng hiện tại, bạn nên đến thăm khám trực tiếp tại chuyên khoa Mắt của các bệnh viện lớn để có thể có hướng điều trị tốt nhất. Bên cạnh đó bạn cũng nên thực hiện lối sống khoa học theo hướng dẫn trong bài viết dưới đây để chăm sóc mắt tốt hơn.
  http://thoaihoadiemvang.vn/bai-viet/che-do-dinh-duong/10-cach-giup-cai-thien-thi-luc-cho-mat
  Nếu cần hỗ trợ thêm, bạn hãy gọi qua số: 0971.003.903 (trong giờ hành chính) để được tư vấn trực tiếp.
  Chúc bạn sức khỏe!
 • avatar
  Trang Gửi lúc 13:30 - 20/02/18
  Chào bác sĩ em năm nay 23t em bị lác mắt trong bên phải 30độ.cả 2 mắt vẫn nhìn vật rất rõ.em muốn được bác sĩ tư vấn thêm
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn,
  Lác mắt là bệnh lý không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây ra nhược thị và rối loạn thị giác. Lác mắt có thể là lác trong (nhãn cầu lệch vào trong), lác ngoài (nhãn cầu bị lệch ra ngoài) hay lác đứng (nhãn cầu lệch lên trên hoặc xuống dưới). Như đã đọc thông tin trong bài viết, nếu phát hiện và điều trị sớm, có thể điều trị được bệnh lý này, tuy nhiên ở độ tuổi của bạn, sẽ rất khó để có thể khắc phục hoàn toàn. Bạn có thể thăm khám trực tiếp tại chuyên khoa Mắt để có thể có hướng điều trị tốt nhất.
  Chúc bạn sức khỏe!
 • avatar
  hoài anh Gửi lúc 20:41 - 12/01/18
  E 22 tuổi bị lác bên mắt trái và cận thị nữa. Lúc bé khoảng 4 5 tuổi e đã điều trị lác 1 lần nhưng không khỏi. Bác sĩ nào có thể tư vấn giúp e. Làm thế nào để khỏi được không ạ
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn,
  Ở độ tuổi của bạn sẽ rất khó để cải thiện thị lực do lác. Tuy nhiên, nếu lác mắt ảnh hưởng đến thẩm mỹ, bạn có thể phẫu thuật để khắc phục về mặt này. Bạn nên đi khám tại bệnh viện Mắt và tham khảo ý kiến từ bác sĩ để có hướng cải thiện tốt nhất.
  Thân mến!
 • avatar
  Huy Gửi lúc 12:27 - 24/11/17
  Chào bác sĩ, em năm nay 16 tuổi. Em phát hiện lác vào tháng 6 năm 2017, do chủ quan nên tháng 11 mới đi khám. Họ bảo răng có thể bị tổn thương dây thân kinh D6. Không biết mắt có tự hồi phục lại không ạ
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn,
  Dây thần kinh có nhiệm vụ điều khiển hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Bạn bị lác do tổn thương dây thần kinh, có thể sẽ rất khó để tự phục hồi. Bạn nên thăm khám và trao đổi với bác sĩ thăm khám trực tiếp về các biện pháp điều trị sao cho hiệu quả nhất, tránh ảnh hưởng đến thị lực và thẩm mỹ của mình.
  Thân mến!
 • avatar
  Thành Gửi lúc 08:25 - 27/09/17
  Chào bs .. Khoảng 1 năm trc e có đi bơi và đc vài hôm thì bị ho sốt.. Đau đầu .. Viêm tại đau họng chảy dịch mũi nặng ... Sau khoảng 2 tuần thì e tự nhiên nhìn thấy 2 hình và càng ngày mắt càng lé trong ..( mắt trái ) sau đó e đi chụp tổng quát thì bv kết luận bị viên xoang hàm sàng 2 bên . Liệt dây tk số 6 .. E theo dõi ở bv mắt hcm đc 1 năm thì đc mổ mới đây để kéo và chỉnh chỉ .. Nhưng sau khi mổ khoảng 2 tuần thì e cảm thấy bị lại.. Thi lực mắt mổ ( trái) bị mờ k thể nhìn xa được. E hoang mag quá ..e đang là sinh viên..cảm thÁy tương lại phía trước khó khăn quá.. K biết bệnh của e còn có các nào điều trị đc nữa không bs
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn,
  Chúng tôi rất chia sẻ với nỗi lo lắng của bạn dành cho sức khỏe của mình. Tuy nhiên, do không thăm khám trực tiếp nên rất khó để chúng tôi có thể đưa ra chẩn đoán chính xác tình trạng hồi phục ở mắt bạn. Do vậy, tốt nhất bạn nên đi khám lại tại các bệnh viện Mắt lớn và xin ý kiến điều trị từ bác sĩ để việc hồi phục thị lực ở mắt bạn được tốt nhất.
  Chúc bạn sức khỏe!
 • avatar
  Bảo Gửi lúc 19:37 - 24/09/17
  Bác sĩ cho em hỏi em bị lác từ nhỏ do tai nạn giờ e đã 18 tuổi e bị lác trong bên phải 5 độ. Em đã khám và được tư vân rồi. Nhưng e không biết trong thời gian bao lâu sẽ tái phát lại à.
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn,
  Việc mắt bạn tái phát trong thời gian bao lâu còn tùy thuộc vào tình trạng thực tế ở mắt bạn. Do không thăm khám trực tiếp nên chúng tôi không thể đưa ra kết luận chính xác. Bạn nên theo dõi và tái khám theo lịch hẹn để có hướng khắc phục kịp thời nếu bị tái phát.
  Chúc bạn sức khỏe!
 • avatar
  Trâm Gửi lúc 19:51 - 20/09/17
  Năm nay em 13 tuổi, bị lác mắt và mắt phải nhìn hơi mờ không rõ. Nếu bây giờ em phẫu thuật trị lác rồi vài năm sau em phẫu thuật trị cận thì có sao không ạ?
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào em,
  Ở độ tuổi của em, phẫu thuật chỉnh lác chỉ đạt hiệu quả ở mức độ nhất định. Em có thể phẫu thuật để cải thiện về mặt thẩm mỹ. Riêng về tình trạng mắt nhìn hơi mờ, nếu do cận thị em có thể cải thiện bằng việc đeo kính. Trường hợp cận nặng mới cần phẫu thuật.
  Thân mến!
 • avatar
  Phượng Gửi lúc 16:38 - 24/08/17
  Em năm nay 16 tuổi mắt phải của em bị lác và mắt phải nhìn xa thì không thấy rõ lắm em có nên đi gặp bác sĩ không ạ ? Nếu đi thì có chữa được bệnh không ạ ?
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn,
  Nếu đã đọc bài viết, bạn cũng biết rằng mắt lác nếu phẫu thuật sớm có thể khắc phục được cả mặt thẩm mỹ và khôi phục thị lực. Tuy nhiên, bạn đã 16 tuổi nên việc hồi phục thị lực e rằng hơi khó. Bạn nên sớm đi khám tại chuyên khoa mắt để được chẩn đoán chính xác mức độ bệnh, từ đó có hướng điều trị hiệu quả.
  Chúc bạn sức khỏe!
 • avatar
  Nam Gửi lúc 19:36 - 21/07/17
  Em năm nay 24 tuổi, mắt trái bị lác trong 30độ có kèm theo nhược thị và viễn thị. E có đeo kính từ nhỏ. Vậy bác sĩ cho em hỏi giờ có thể phẩu thuật để lấy thẩm mĩ không và nếu phẫu thuật được thì có bị tái phát lại không? Mong nhận được câu trả lời của bac sĩ ạ. Em cảm ơn.
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn,
  Hiện nay, phẫu thuật để cải thiện tính thẩm mỹ có thể thực hiện được. Tuy nhiên, sau phẫu thuật có tái phát hay không thì phụ thuộc vào mức độ bệnh cũng như tình trạng sức khỏe của từng người. Do hiện nay bạn đã 24 tuổi nên khả năng lác tái phát cũng rất cao vì phẫu thuật chỉ giúp điều chỉnh các cơ vận nhãn cho cân bằng chứ không có khả năng phục hồi thị lực của mắt lác, vì vậy sau một thời gian dễ bị lác tái phát. Bạn nên đi khám tại bệnh viện mắt uy tín để được tư vấn trực tiếp về khả năng phẫu thuật cũng như phục hồi.
  Chúc bạn sức khỏe!
 • avatar
  Nguyễn thị kiều oanh Gửi lúc 07:55 - 09/06/17
  Con e được 5 tuổi cháu mới bị lắc đi khám bác sĩ bảo lắc ngoài. E không hiểu lắc ngoài ntn. Mà nguyên nhân từ đâu. Và cách chữa trị ntn và lớn lên bị như thế không
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn
  Có tới 4% trẻ sinh ra đã bị lác - hiện tượng lệch trục nhãn cầu, biểu hiện bằng độ lác mắt khi quan sát. Bệnh lý này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn gây ra nhược thị và rối loạn thị giác. Lác mắt có thể là lác trong (nhãn cầu lệch vào trong), lác ngoài (nhãn cầu bị lệch ra ngoài) hay lác đứng (nhãn cầu lệch lên trên hoặc xuống dưới). Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được làm rõ. Đôi khi tật khúc xạ như viễn thị gây ra lác trong. Thị lực kém ở một bên cũng có thể gây ra lác.
  Bé nhà bạn được chẩn đoán bị lác ngoài, phẫu thuật để chỉnh lác ngoài không khó, vấn đề chính là làm sao cho mắt được chỉnh đúng cân đối. Hơn thế nữa, mắt chỉnh lác này rất dễ bị tái phát sau một thời gian phẫu thuật. Do vậy, bạn cần đưa bé đi khám và thực hiện phẫu thuật ở những bệnh viện Mắt uy tín. Sau phẫu thuật cũng cần theo dõi và tái khám thường xuyên, tránh tình trạng lác tái diễn ảnh hưởng tới thị lực cũng như thẩm mỹ của bé khi lớn lên.
  Thân mến!
 • avatar
  Trang Gửi lúc 08:13 - 05/06/17
  Chào bác sĩ. ,em năm nay 25 tuôi4 e mới phẫu thuật mắt phải năm ngoái mắt phai của em bị lác và mất thị lực do không được phát hiện và điều trị soems. E đã đi khám lại bác sĩ nói mắt đã ổn định e biết thị lực k thể phục hồi nhưng e lo lắng mắt e bị lác lại khi lác lại e phải phẫu thuật mắt còn lại phải k ạ? E rất lo lắng vì mắt trái của e rất tốt. Bác sĩ nói mắt phải mất thị lực nên có thể không lác lại nữa ,e muốn bác sĩ chia sẻ thêm và cho e lời khuyên ạ, e cảm ơn bác sĩ
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn,
  Đúng là nếu mắt bị lác và thị lực không đồng đều, sau phẫu thuật lác mắt có thể taí phát trở lại. Tuy nhiên, như bác sĩ cũng đã tư vấn cho bạn, do mắt phải của bạn mất thị lực hoàn toàn và việc phẫu thuật chỉ mang tính thẩm mỹ nên khả năng tái phát lác sẽ không cao. Bạn đừng nên quá lo lắng và có thể đi tái khám ở bệnh viện mắt đã từng phẫu thuật để nhận được sự tư vấn cần thiết.
  Thân mến!
 • avatar
  Quynh Gửi lúc 21:43 - 09/04/17
  Bé nhà e nam nay 3 tuổi tu be e da cam thay mat cháu nhu bi lác nhung ma da đi kiểm tra lúc cháu hơn. 1 tuổi bác sĩ bao k phai nhung e van cam thay chau nhu bi lam gio e phai lam sao
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn,
  Bé nhà bạn đã đi khám ở bệnh viện nào? Nếu bác sĩ chẩn đoán mắt cháu không bị sao, bạn đừng nên lo lắng quá. Bạn có thể đưa bé đi khám lại tại các bệnh viện Mắt lớn như bệnh viện Mắt Trung Ương, bệnh viện mắt Hà Nội, bệnh viện mắt Tp Hồ Chí Minh… nếu chưa yên tâm.
  Chúc bé luôn khỏe!
 • avatar
  nam Gửi lúc 11:42 - 22/03/17
  Bác sĩ ơi . Bác cho cháu hỏi năm nay cháu 17 tuổi . Cháu mới bị lác từ mùng 2 tết năm 2017 và cháu đi ra bệnh viện mắt trung ương khám và bác sĩ chản đoán là bị liệt dây thần kinh số 6 và bác sĩ bảo đợi 5-6 tháng tự hồi phục. Liệu trong thời gian đợi lâu quá có ảnh hưởng tới mắt không bác . Lúc đầu nhãn càu cua? cháu nó bị lệch vào trong và không di chuyển được và nó cứ đứng ở giữa bayh nó di chuyển được gàn hết sang phải roi nhưng nó vẫn bị lác trong thì bác cho cháu hỏi có phải mắt đang hồi phục không ạ
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn,
  Bạn đã đi thăm khám và được chẩn đoán do liệt dây thần kinh số 6 và tình trạng này có thể tự hồi phục, bạn đừng nên lo lắng quá. Việc nhãn cầu bớt lệch vào trong như thời gian đầu cũng có thể là biểu hiện bệnh đang dần hồi phục. Bạn nên yên tâm và theo dõi, nếu có bất thường nên đi thăm khám trực tiếp tại bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
  Thân mến!
 • avatar
  Nguyễn hằng Gửi lúc 20:56 - 17/03/17
  Chào bác sỹ ạ. Con em 6 tháng tuổi bị lác cả 2 mắt, trong đó 1 mắt rất nặng ( có lúc nhìn hầu như toàn lòng trắng) vì mắt đó bị kém do mắc bệnh lý về mắt của trẻ sinh non. Em rất hoang mang và muốn điều trị ngay cho con sớm nhất có thể, nhờ bsy tư vấn giúp: 1, con em 6 tháng thì đã đánh giá được mức độ, hay đo đạt được bằng máy móc về tình trạng lác chưa 2, nếu điều trị sớm nhưng kết quả chưa tốt thì có thế phẫu thuật lần 2,3.. Được ko Cám ơn bác sỹ ạ
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn,
  Lác mắt là bệnh lý có thể điều trị được. Tùy thuộc vào độ tuổi và mức độ cũng như nguyên nhân sẽ cải thiện được ở những mức độ khác nhau. Bé nhà bạn 6 tháng, có thể đưa bé đi khám để bác sĩ đánh giá mức độ cũng như đưa ra phác đồ điều trị thích hợp.
  Thứ hai, điều trị lác có thể bằng nhiều phương pháp khác nhau, trong đó có phẫu thuật điều chỉnh lệch trục nhãn cầu. Việc có thể phẫu thuật lần 2,3 hay không còn tùy thuộc vào khả năng phục hồi cũng như nguyên nhân gây lác, bạn nên đưa bé đi khám sớm để việc điều trị đạt mức cao nhất.
  Chúc bé mau khỏe!
 • avatar
  Hoàng Dẻo Gửi lúc 21:46 - 05/03/17
  chào bác sĩ cháu năm nay 17 tuổi cháu bị lé từ năm 13 tuổi. Liệu mắt cháu còn chữa khỏi được không ạ?
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn,
  Mặc dù khó có thể trị khỏi hoàn toàn nhưng với độ tuổi của bạn, có thể điều chỉnh được mức độ lác một phần nào đó. Bạn nên đi thăm khám trực tiếp tại các bệnh viện Mắt để bác sĩ có thể đưa ra những chỉ định thích hợp như bịt mắt hay phẫu thuật điều chỉnh trục nhãn cầu… nhằm cải thiện tình trạng mắt bạn đang gặp phải
  Thân mến!
 • avatar
  Thiện Gửi lúc 20:48 - 31/12/16
  Chào bác sĩ, em năm nay 18 tuổi. Em bị lác mắt bên trái, liệu có còn chữa được không bác sĩ?
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn,
  Những người bị lác thường kèm theo các tật khác của mắt như viễn thị, nhược thị, đục thủy tinh thể, cận thị... Phẫu thuật lác chỉ là công đoạn cuối cùng trong các bước điều trị lác. Trước khi phẫu thuật, bác sỹ cần phải khám toàn diện, đánh giá đầy đủ các bệnh lý phối hợp với lác và nếu có thì phải điều trị các bệnh lý đó trước, nếu không sẽ ảnh hưởng tới kết quả phẫu thuật. Những ca lác đơn thuần thường điều trị qua 3 bước: Chỉnh thị, phẫu thuật chữa lệch trục nhãn cầu và điều trị phục hồi thị giác 2 mắt. Độ tuổi thích hợp để phẫu thuật là khi từ 4 - 5 tuổi. Để biết chính xác khả năng hồi phục ở mức độ nào thì bạn cần phải được thăm khám trực tiếp từ các bệnh viện Mắt. Sau phẫu thuật, bạn nên kiểm tra lại thị lực, chức năng thị giác 2 mắt để được hướng dẫn điều trị cho phù hợp.
  Chúc bạn sức khỏe!
 • avatar
  nguyễn đinh tiến Gửi lúc 20:50 - 09/12/16
  Em bị lác, bây giờ em 13 tuổi có chữa được ko ạ? Bác sỹ bảo cách giúp em với.
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn,
  Tùy thuộc vào mức độ lác mà có thể chữa khỏi hoàn toàn, hoặc làm giảm khoảng 70 - 80%. Vì vậy, bạn nên cùng bố mẹ sớm đến các chuyên khoa mắt của những viện lớn như Viện mắt Trung Ương, các bác sĩ tại đây sẽ có các phương pháp điều trị thích hợp như phẫu thuật để điều chỉnh tật lác mắt này.
  Chúc bạn sớm điều trị khỏi!
 • avatar
  hoàng hải Gửi lúc 06:28 - 19/11/16
  Con em mới sinh đã bị lác mắt nay bé được 6 tháng tuổi. Vậy khi nào mới có thể điều trị được hả bác sĩ. Tư vấn giúp em ạ?
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn,
  Nguyên nhân của hiện tượng lác mắt là do nhãn cầu bị lệch trục. Do đó, đối với bệnh lác, cần phải phẫu thuật điều chỉnh các cơ vận nhãn cầu để lấy lại trục nhãn cầu bình thường cho bệnh nhân. Mổ sớm thì khả năng phục hồi chức năng thị giác sẽ cao hơn nhưng khó đánh giá chính xác độ lác. Phẫu thuật muộn thì chẩn đoán chính xác hơn và có thể phối hợp điều trị chỉnh quang, chỉnh thị trước và sau phẫu thuật. Theo các chuyên gia, độ tuổi thích hợp để phẫu thuật cho bé là khi bé từ 4 - 5 tuổi tuy nhiên còn tùy thuộc vào từng trường hợp. Bé nhà bạn được 6 tháng, bạn nên đưa bé đi khám ở các bệnh viện Mắt lớn để được chẩn đoán và đưa ra chỉ định thích hợp
  Phẫu thuật điều trị lệch trục nhãn cầu mới là bước giải quyết yếu tố thẩm mỹ. Sau phẫu thuật, bé vẫn cần điều trị phục hồi, duy trì thị giác 2 mắt. Vì vậy, kể cả sau phẫu thuật, bạn vẫn cần đưa bé tái khám thường xuyên để thị lực được hồi phục, giúp bé có được thị lực tốt nhất.
  Chúc gia đình bạn sức khỏe!
 • avatar
  Lê thành dũng Gửi lúc 15:57 - 11/03/16
  Em mới bị lé tháng 1 năm 2016 nhưng mà hơi nhẹ, năm nay e đã 16 tuổi. Em bị cận nhưng đã đeo kính lâu rồi (lúc học bài mới đeo). Em còn bị khô mắt nữa. Em đã nêu hết các dấu hiệu rồi và mong bác sĩ nói ra nguyên nhân vì sao em bị lé (em không biết có phải là lé giả không vì mắt em mắt to mắt nhỏ). Cảm ơn bác sĩ nhiều, em cũng mong bác sĩ để lại số điện thoại để em liên lạc hỏi kĩ hơn.
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn
  Lé mắt là tình trạng mất cân bằng giữa 2 mắt. Cơ mắt của chúng ta hoạt động rất cân bằng dưới sự điều khiển của các dây thần kinh để hai tròng mắt có thể nhìn đúng hướng. Nhưng nếu sự cân bằng này mất đi, mắt sẽ không còn nhìn được đúng hướng từ đó gây ra hiện tượng lé mắt. Có nhiều nguyên nhân gây lé mắt như bị trấn thương vùng nhãn cầu, thói quen đọc sách và viết không đúng cách, bị di truyền, bị tật cận thị, loạn thị….
  Với trường hợp của bạn, bị cận thị nhưng không có thói quen dùng kính, dẫn dến việc thị lực sẽ bị giảm đi, gây khó khăn trong việc tiếp nhận hình ảnh của vật, cũng có thể là nguyên nhân khiến mắt bạn bị lé. Tuy nhiên để chắc chắn, bạn nên đến bệnh viện để được các bác sĩ nhãn khoa kiểm tra cẩn thận hơn.
  Để dự phòng biến chứng gây mờ mắt khi bị cận thị và khô mắt, bạn nên chú ý đến chế dộ dinh dưỡng cho phù hợp, cần bổ sung các vitamin cần thiết giúp tăng cường thị lực cho mắt, làm chậm quá trình thoái hóa của mắt, chẳng hạn như Thực phẩm chức năng Minh Nhãn Khang. Nếu bạn còn điều vì vướng mắc và cần tư vấn, bạn có thể gọi đến 0962.620.043 (trong giờ hành chính) để được giải đáp cụ thể.
  Chúc bạn nhiều sức khỏe. Thân!Hỗ trợ trực tuyến