Hiểu thêm về thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu

Hiểu thêm về thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu cự

Lượt xem: 9827

Không có thuốc hóa dược nào chữa khỏi đục thủy tinh thể nặng, do vậy người bệnh chỉ còn cách thay thủy tinh thể nhân tạo. Trước kia, các bác sĩ sẽ sử dụng loại kính đơn tiêu cự, tức là chỉ có khả năng nhìn gần hoặc nhìn xa. Nhưng với sự phát triển của y học hiện đại, loại thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu cự ra đời giúp giải quyết cùng lúc cả tầm nhìn gần và tầm nhìn xa cho người bệnh.

1. Đục thủy tinh thể là gì?

Mắt được cấu tạo rất phức tạp và thủy tinh thể là một phần trong số đó. Hãy tưởng tượng thủy tinh thể giống như ống kính của một chiếc máy ảnh. Bất kể một tia sáng nào đều phải đi vào ống kính rồi mới đến được các bộ phận bên trong. Nếu cần, người thợ ảnh có thể zoom gần, zoom xa để thu được hình ảnh rõ nét nhất. Thủy tinh thể bị đục cũng giống như ống kính bị mờ do bụi bẩn bám vào làm đường truyền của tia sáng bị tán xạ, kết quả hình ảnh thu được sẽ bị mờ, nhòe.

Tìm hiểu thêm: Thông tin từ A - Z về bệnh đục thủy tinh thể

2. Thủy tinh nhân tạo đa tiêu cự là gì?

Khi ống kính bị mờ, điều dĩ nhiên là cần thay thế một ống kính mới. Nhưng khác với một chiếc máy ảnh, người bệnh không thể thay thủy tinh thể liên tục khi họ muốn mà phẫu thuật này cũng tồn tại những rủi ro nhất định. Do đó, rất ít khi người bệnh được chỉ định thay thủy tinh thể lần 2.

Như vậy, thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu cự được sử dụng cho người bệnh mổ thay thể thủy tinh (mổ cườm khô). Cấu tạo đặc biệt của thủy tinh thể đa tiêu cự đã đưa thêm sự lựa chọn mới cho người bệnh những ai muốn vừa có thể nhìn gần và nhìn xa mà không cần phải mang kính hỗ trợ, cảm thấy thoải mái hơn khi đọc sách báo và đánh máy.

Thay thủy tinh thể đã tiêu cự sẽ giúp bệnh nhân đọc báo mà không cần đeo thêm kính

Thay thủy tinh thể đã tiêu cự sẽ giúp bệnh nhân đọc báo mà không cần đeo thêm kính

3. Kính đa tiêu cự có giống với thủy tinh thể tự nhiên?

Kính đa tiêu cự sau khi thay vào mắt sẽ đóng vai trò như thủy tinh thể tự nhiên, sẽ nằm vĩnh viễn và trở thành một phần không thể thiếu của mắt. Tuy nhiên, thể thủy tinh tự nhiên của cơ thể có khả năng thay đổi hình dáng khi nhìn xa và nhìn gần. Cùng với thời gian, càng lớn tuổi (trên 40 tuổi) thể thủy tinh càng trở nên cứng và giống như một kính đơn tiêu cự. Còn về thể thủy tinh nhân tạo đa tiêu cự chúng không thể thay đổi hình dáng được, nó cũng làm cho mắt có thể nhìn vật ở cả xa và gần, nhưng khả năng nhìn rõ như thủy tinh thể tự nhiên thì kém hơn. 

Thủy tinh thể nhân tạo không có khả năng điều tiết, do vậy gìn giữ được thủy tinh thể tự nhiên vẫn là tốt nhất nếu thị lực chưa bị ảnh hưởng quá nhiều. Hãy gọi cho chúng tôi qua số: 0971.003.903 (trong giờ hành chính) để được tư vấn về giải pháp trị đục thủy tinh thể tối ưu giúp mắt vẫn sáng khỏe dù không phẫu thuật.

Lắng nghe chia sẻ về bí quyết cải thiện thị lực của người bệnh đục thủy tinh thể Tại đây

4. Những ai có thể được sử dụng kính đa tiêu cự? 

Kính đa tiêu cự có thể được sử dụng cho hầu hết những người bệnh mổ cườm, nhưng với những người có bệnh võng mạc (như là thoái hóa hoàng điểm, bệnh võng mạc tiểu đường, bong võng mạc…), glocom (cườm nước) đã ảnh hưởng thị lực trung tâm, loạn thị, sẹo giác mạc, bệnh lý tổn thương dây thần kinh thị giác thì không nên dùng.

Nếu nghề nghiệp của bạn cần có tầm nhìn xa hoặc tầm nhìn ban đêm tốt, chẳng hạn như phi công, lái xe ban đêm... thì bạn không phải là ứng viên phù hợp với ống kính nội nhãn đa tiêu cự. Lúc này, bạn sẽ thích hợp hơn với loại kính đơn tiêu cự.

5. Một mắt đặt kính đơn tiêu cự, mắt còn lại kính đa tiêu cự được không?

Thay vì sử dụng cả hai mắt ống kính nội nhãn đa tiêu cự, bác sĩ có thể khuyên bạn sử dụng mỗi mắt một loại kính khác nhau.  Bởi vì, mỗi một người bệnh có tầm nhìn khác nhau, và nếu chỉ sử dụng một loại thấu kính cho hai mắt có thể mang lại cả lợi ích và hạn chế. Một người bác sĩ có kinh nghiệm sẽ giúp bạn kết hợp tốt nhất giữa hai loại kính sao cho mang lại tầm nhìn tốt nhất trong trường hợp của bạn.

6. Chi phí cho phẫu thuật đa tiêu cự như thế nào?

Chi phí, phương pháp phẫu thuật sẽ không quá khác nhau giữa các viện. Nhưng quan trọng nhất là loại kính mà người bệnh lựa chọn. Đối với kính đa tiêu cự, thì chi phí bỏ ra trong một lần phẫu thuật mắt khá cao, có thể dao động từ 30 – 50 triệu đồng tùy nhà sản xuất và từng bệnh viện. Tuy nhiên để nắm bắt được con số cụ thể, cũng như được bác sĩ tư vấn kỹ hơn trước khi tiến hành, người bệnh nên trao đổi trực tiếp với bệnh viện nơi tiến hành phẫu thuật.

Xem thêm: Chi phí phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo tại các bệnh viện mắt lớn

7. Hạn chế của phẫu thuật đa tiêu cự như thế nào? 

Cũng giống như bất kỳ một cuộc phẫu thuật nào khác, phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo được xem là phương pháp thực hiện nhanh, hiệu quả nhưng cũng tồn tại một số rủi ro nhất định như rách, bong võng mạc, glocom, xẹp tiền phòng... Hơn nữa, có đến 20% người bệnh sau vài tháng đến vài năm sẽ bị đục thủy tinh thể thứ phát hay còn gọi là đục bao sau (giúp cố định thủy tinh thể) dưới sự tác động của môi trường hoặc ở những đối tượng bị cao huyết áp, tim mạch, đái tháo đường... Do đó, trong những trường hợp thị lực chưa bị suy giảm quá nhiều, người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ và cân nhắc trước khi tiến hành.

Xem thêm:

Biến chứng nguy hiểm sau mổ đục thủy tinh thể cần cân nhắc kỹ

Tổng hợp 4 phương pháp điều trị đục thủy tinh thể hiệu quả hiện nay

Giải pháp thảo dược giúp trị đục thủy tinh thể không cần mổ

Ds. Cao Lan

Theo nguồn: http://www.allaboutvision.com/

----------------------------------------

Thông tin cho bạn: Tpcn Minh Nhãn Khang – Giải pháp có nguồn gốc từ thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa một số bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, khô mắt và các bệnh về mắt.

Bình luận
Viết bình luận
 • avatar
  Truong thi tuyet Gửi lúc 07:01 - 03/04/16
  Xin cho hỏi.tôi bị đục TTT ,đi mổ rồi sau 10 ngày mà mắt vẫn mờ ,tôi mổ kính đa tiêu ,giá 24 triệu, liệu có bình phục lại không ,xin bác sĩ tư vấn giùm
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn,
  Sau mổ thay thủy tinh thể nhân tạo, mắt chúng ta sẽ cần một khoảng thời gian để hồi phục trở lại, hơn nữa thị lực chỉ đạt được từ 7 - 8/10. Không biết hiện nay ngoài dấu hiệu nhìn mờ, bạn có gặp phải các dấu hiệu bất thường nào khác hay không? Nếu có chúng tôi nghĩ bạn nên sớm đến bệnh viện để được thăm khám và kiểm tra cẩn thận. Mặc dù mổ thay thủy tinh thể được xem là phương pháp an toàn, ít gây biến chứng, tiến hành nhanh chóng nhưng bạn vẫn có nguy cơ đối diện với các rủi ro như: nhiễm trùng mắt, giảm thị lực, xuất huyết võng mạc, tăng nhãn áp, bong võng mạc, đục bao sau có thể xảy ra sau vài tháng, hoặc vài năm sau khi tiến hành phẫu thuật thay thủy tinh thể.
  Dưới đây là một số hướng dẫn giúp chăm sóc đôi mắt sau khi phẫu thuật thay thủy tinh thể, bạn có thể tìm hiểu thêm:
  http://thoaihoadiemvang.vn/bai-viet/thong-tin-benh/sau-phau-thuat-ban-da-biet-cach-cham-soc-doi-mat.html
  http://thoaihoadiemvang.vn/bai-viet/che-do-dinh-duong/benh-duc-thuy-tinh-the-nen-an-gi.html
  Bên cạnh đó, bạn cũng cần có chế độ dinh dưỡng và bảo vệ mắt được đúng cách, nên ăn nhiều thực phẩm có màu sắc như rau xanh, cam, cà rốt, ớt chuông, gấc, cá biển, trứng… để bổ sung vitamin A, E, B2, kẽm, hay những nhóm chất cho tác dụng chống oxy hóa mạnh để bảo vệ mắt. Sử dụng một số hoạt chất sinh học có tác dụng chống viêm, làm chậm quá trình tiến triển của bệnh.
  Chúng tôi xin chia sẻ đến bạn câu chuyện của một người bệnh đã từng thay thủy tinh thể một mắt, mắt còn lại điều trị bảo tồn nay thị lực rất tốt, không cần tiến hành mổ nữa: "" rel="nofollow">www.youtube.com/watch?v=G4gBAaBjN6I
  "
  rel="nofollow">https://www.youtube.com/watch?v=G4gBAaBjN6I
  Chúc bạn sức khỏe!
 • avatar
  nguyễn quốc văn Gửi lúc 03:39 - 19/02/16
  cho mình hỏi .mình 27 tuổi do bị chấn thương bị đục thủy tinh thể .với lại mình bị viễn thị 8 độ vậy mình có thể chọn kính đa tiêu cự loại nào .xin cảm ơn
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn,
  Không biết hiện nay các hoạt động thường ngày có bị ảnh hưởng nhiều bởi đục thủy tinh thể hay không? Và khi đi khám bác sĩ có khuyên bạn nên tiến hành phẫu thuật không? Bởi vì thực tế thay thủy tinh thể chỉ là giải pháp cuối cùng, khi mà thị lực bị suy giảm nghiêm trọng, nếu thị lực vẫn chưa bị ảnh hưởng nhiều bác sĩ có thể khuyên bạn chưa cần thiết phải tiến hành phẫu thuật, do nguy cơ xuất hiện biến chứng sau mổ là khá lớn. Chi tiết hơn về lợi ích và rủi ro sau mổ thủy tinh thể bạn có thể tham khảo trong bài viết:
  http://thoaihoadiemvang.vn/bai-viet/phuong-phap-dieu-tri/phau-thuat-thay-thuy-tinh-the-nhan-tao-loi-ich-di-kem-voi-rui-ro.html
  Kính đa tiêu cự như bạn đã tìm hiểu là loại kính giúp người bệnh có khả năng nhìn rõ ở mọi tiêu cự từ tầm nhìn xa, trung bình, nhìn gần đều tốt, cho nên nó ưu điểm hơn so với loại kính chỉ nhìn rõ ở một tiêu cự như trước đây. Tuy nhiên việc chỉ định loại kính này theo các chuyên gia là khá khắt khe, các bác sĩ phải kiểm tra tất cả các cơ quan khác của mắt có bị tổn thương hay không, hoạt động có tốt không, độ cận, loạn, viễn không nên quá lớn… Bởi vì nếu chức năng của mắt không còn tốt thì loại kính này sẽ không thể phát huy được hết tác dụng, hoặc có thể làm phát sinh biến chứng sau thay. Chính vì vậy, muốn có kết quả chắc chắn cũng như lựa chọn được loại kính phù hợp nhất, bạn cần đến khám với bác sĩ chuyên khoa mắt để nhận được sự tư vấn cụ thể.
  Trong trường hợp của bạn, tôi nghĩ bạn có thể tìm hiểu thêm một số sản phẩm có tác dụng hỗ trợ điều trị đục thủy tinh thể để sử dụng trong một khoảng thời gian xem sao. Tuy ở trên thị trường những sản phẩm này có khá nhiều, tuy nhiên tôi thấy có thực phẩm chức năng Minh Nhãn Khang chuyên biệt hỗ trợ điều trị bệnh đục thủy tinh thể, giúp làm chậm quá trình tiến triển của bệnh và duy trì, bảo vệ thị lực cho đôi mắt luôn sáng khỏe đã được nhiều người bệnh đục thủy tinh thể lựa chọn cho hiệu quả khá tốt như chia sẻ của một người bệnh dưới đây:
  www.youtube.com/watch?v=wFkoTd4L3mQ
  Chúc bạn nhiều sức khỏe!Hỗ trợ trực tuyến