Mách bạn 3 cách điều trị viêm giác mạc hữu hiệu

Mách bạn 3 cách điều trị viêm giác mạc hữu hiệu

Lượt xem: 483

Bạn đang vô cùng khó chịu bởi đôi mắt không ngừng đau nhức, sưng đỏ vì viêm giác mạc? Đừng lo! Chỉ cần nắm rõ các cách điều trị viêm giác mạc ngay sau đây và chọn đúng phương pháp phù hợp với mình, bạn hoàn toàn có thể nói lời tạm biệt với căn bệnh này và giúp mắt nhanh sáng khỏe trở lại.

Cách điều trị viêm giác mạc khi chưa bị nhiễm trùng

Viêm giác mạc dạng này chỉ gây đỏ, cộm mắt nhưng không quá khó chịu, do vậy mà cách điều trị cũng tương đối đơn giản. Người bệnh chỉ cần vệ sinh mắt sạch sẽ hàng ngày bằng cách nhỏ nước muối sinh lý natri clorua 0.9% vô khuẩn, kết hợp nhỏ thêm nước mắt nhân tạo nếu thấy mắt khô rát trong một vài ngày.

Cách điều trị viêm giác mạc do vi khuẩn

Kháng sinh dùng tại chỗ là cách điều trị viêm giác mạc do nhiễm khuẩn hàng đầu. Thông thường, người bệnh sẽ cần dùng thuốc kháng sinh nhỏ mắt (có thể kết hợp uống trong trường hợp nặng) trong khoảng 7 ngày. Với những trường hợp viêm giác mạc tái phát nhiều lần thì có thể dùng trong thời gian dài hơn. Nhóm kháng sinh được chỉ định nhiều nhất là Fluoroquiinolone. Nếu người bệnh không đáp ứng tốt với nhóm thuốc này, bác sĩ sẽ cân nhắc chuyển sang một số kháng sinh phổ rộng khác như Cephalosporiin, Amiinoglycoside, Macrrolide…

Ngoài kháng sinh, người mắc viêm giác mạc do nhiễm khuẩn còn có thể được chỉ định kết hợp thuốc chống viêm corticosteroid như Dexxamethason, Predniisolon, Fluorometthason…

Điều trị viêm giác mạc do vi khuẩn bằng kháng sinh nhỏ mắt

Điều trị viêm giác mạc do vi khuẩn bằng kháng sinh nhỏ mắt

Cách điều trị viêm giác mạc do nấm

Viêm giác mạc dạng này rất hiếm gặp và thường có tiên lượng xấu hơn so với các dạng khác. Để điều trị, người bệnh cần dùng một số thuốc tác dụng tại chỗ như: Natamyciin, Amphoteriicin B, Voriconazolle,… Ngoài ra, Voriconazolle cũng có thể dùng theo đường uống nếu nguyên nhân gây viêm giác mạc là do nấm sợi Fusarium.

Cách điều trị viêm giác mạc do virut

Theo thống kê có tới 1,5 triệu người trên thế giới bị viêm giác mạc do virut Herpes simplex, đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây sẹo giác mạc do có nguy cơ tái phát nhiều lần và dễ tiến triển thành dạng mạn tính rất nguy hiểm.

Để điều trị, người bệnh cần sử dụng thuốc kháng virut và thuốc chống viêm corticosteroid tại chỗ, điển hình là: Acycloviir, Gancicloviir, Dexxamethason, Predniisolon,… Ngoài ra, với những trường hợp viêm giác mạc do virut tái phát nhiều lần, bác sĩ sẽ cân nhắc chỉ định thêm Acycloviir, Valaccyclovir dùng kết hợp theo đường uống.

Điều trị viêm giác mạc do virut có thể cần dùng cả thuốc nhỏ mắt và uống

Điều trị viêm giác mạc do virut có thể cần dùng cả thuốc nhỏ mắt và uống

Giải pháp hỗ trợ điều trị viêm giác mạc đạt kết quả tối ưu

Việc sử dụng thuốc tây đương nhiên là cần thiết, tuy nhiên nếu sử dụng trong thời gian dài, nhất là ở những người bị viêm giác mạc mạn tính thì có thể gây ra những tác dụng phụ cho sức khỏe như: đau đầu, chóng mặt, dị ứng, phát ban, rối loạn nhịp tim,… Do vậy, việc sử dụng các sản phẩm bổ mắt chứa hoạt chất kháng sinh, chống viêm từ thảo dược tự nhiên đang là hướng đi mới được nhiều người lựa chọn để loại bỏ viêm giác mạc nhanh chóng, bền vững và an toàn hơn.

Theo nghiên cứu bởi các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Cheng Kung - Đài Loan, Berberin và Palmatin (hai hoạt chất chiết xuất từ thảo dược Hoàng đằng) là những alcaloid có hoạt tính chống viêm, kháng khuẩn rất mạnh mẽ, hiệu quả tương đương với các kháng sinh thế hệ mới. Vì thế, việc bổ sung cao Hoàng đằng cùng một số dưỡng chất thiết yếu cho mắt như Kẽm, Vitamin B2, Alpha lipoic acid,… chính là giải pháp tự nhiên giúp loại bỏ cảm giác đau nhức, xốn cộm, sưng đỏ mắt do viêm giác mạc, đồng thời ngăn bệnh tái phát hiệu quả. Hiện nay các hoạt chất này đã được kết hợp trong viên uống bổ mắt Minh Nhãn Khang, người bệnh nên tham khảo sử dụng sớm để bảo vệ thị lực của bản thân và gia đình.

Như vậy có thể thấy, phương pháp điều trị viêm giác mạc hiện nay chủ yếu là dùng thuốc. Tuy nhiên, với tình trạng kháng thuốc hiện nay thì việc điều trị cần hết sức cẩn trọng và đặc biệt là không được tự ý sử dụng, thay vào đó cần tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ, đồng thời có thể kết hợp thêm viên uống bổ mắt để giúp mắt hồi phục thị lực tốt hơn.

Xem thêm:

Hoàng đằng – Bí quyết giúp đẩy lùi viêm giác mạc hiệu quả

Minh Nhãn Khang – Giải pháp giúp đôi mắt luôn sáng khỏe

DS Trần Huyền

Nguồn tham khảo:

https://www.aaojournal.org/article/S0161-6420(16)32529-5/fulltext

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/keratitis/diagnosis-treatment/drc-20374114

Bình luận
Viết bình luậnHỗ trợ trực tuyến