Tăng nhãn áp kiêng ăn gì, nên ăn gì? Top thực phẩm cần đặc biệt chú ý!

Tăng nhãn áp kiêng ăn gì, nên ăn gì? Top thực phẩm cần đặc biệt chú ý!

Lượt xem: 642

Bên cạnh dùng thuốc và phẫu thuật, thiết lập một chế độ ăn uống phù hợp cũng đóng vai trò rất quan trọng trong kiểm soát bệnh tăng nhãn áp. Vậy, tăng nhãn kiêng ăn gì? Nên ăn gì? Tham khảo ngay trong nội dung dưới đây để có hướng bảo vệ thị lực, tránh mù lòa khi mắc phải căn bệnh này.

Tăng nhãn áp kiêng ăn gì?

Chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa

Sử dụng thường xuyên chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa sẽ làm tăng mức cholesterol máu, gây xơ vữa mạch máu, khiến dây thần kinh thị giác bị tổn thương nặng nề. Chính vì vậy, người bệnh tăng nhãn áp cần lưu ý tránh sử dụng những thực phẩm giàu các chất béo này, ví dụ như: khoai tây chiên, lạp sườn, xúc xích, bánh rán, thịt bò, mỡ lợn, nội tạng động vật, phô mai, bơ rán, dầu dừa, bánh kem…

Tinh bột, đường

Tinh bột, đường là nguồn dồi dào carbohydrat dạng đơn giản - nguyên nhân làm tăng nhanh nồng độ insulin trong máu, qua đó làm tăng huyết áp và cả áp lực trong mắt. Tuy nhiên, carbohydrat cũng là dưỡng chất quan trọng trong cấu tạo và hoạt động chức năng của cơ thể.

Do vậy, để đảm bảo đủ lượng carbohydrat cần thiết mà không làm tăng  insulin, người bệnh tăng nhãn áp nên lựa chọn những thực phẩm cung cấp carbohydrat dạng phức tạp như rau xanh, các loại đậu, đỗ,… Đồng thời nên tránh xa những thực phẩm giàu carbohydrat đơn giản như: khoai tây, bánh mỳ, bánh quy, kẹo ngọt, nước ngọt, đường, siro,…

Tăng nhãn áp kiêng ăn gì? Thực phẩm giàu chất béo và đường

Những thực phẩm người bệnh tăng nhãn áp cần kiêng ăn

Cà phê

Uống một tách cà phê là thói quen bắt đầu buổi sáng của nhiều người, tuy nhiên đã đến lúc từ bỏ nếu bạn đang hoặc có nguy cơ cao bị tăng nhãn áp. Lý do là vì loại thức uống này đã được chứng minh có khả năng làm tăng sản xuất thủy dịch, gây tăng áp lực trong mắt, khiến hệ thống dây thần kinh thị giác tổn thương trầm trọng hơn.

Bia rượu, thuốc lá

Đây là những thực phẩm độc hại cho toàn cơ thể và đôi mắt cũng không ngoại lệ. Do vậy, những người bệnh tăng nhãn áp được khuyến cáo nên hạn chế sử dụng đến mức tối đa thuốc lá, bia, rượu và những thực phẩm chứa cồn, chất kích thích khác.

Tăng nhãn áp kiêng ăn gì? Thực phẩm giàu chất béo và đường

Cà phê là thức uống người bệnh tăng nhãn áp cần kiêng sử dụng

Tăng nhãn áp nên ăn gì?

Trái cây, rau đậm màu

Trong trái cây và rau củ có màu xanh, vàng, cam, đỏ có chứa lượng lớn Alpha lipoic acid, Lutein, Zeaxanthin – 3 chất chống oxy hóa, chống lão hóa có khả năng loại bỏ các gốc tự do, giúp bảo vệ dây thần kinh thị giác khi nhãn áp tăng cao. Do vậy, người bệnh nên bổ sung trái cây và rau củ vào các bữa ăn hàng ngày, một số loại bạn nên chọn là: cải xoăn, rau cần tây, súp lơ xanh, rau diếp, đậu xanh, bí ngô, bắp cải, bí đao, ngô, ớt chuông, dưa leo,…

Thực phẩm giàu vitamin, omega 3

Những người thiếu hụt vitamin C, E, A, D, omega 3 có tỷ lệ mắc và tiến triển bệnh tăng nhãn áp cao hơn hẳn nhóm người còn lại. Chính vì vậy, bổ sung thực phẩm giàu các dưỡng chất này có khả năng giúp cải thiện hiệu quả các triệu chứng bệnh và phòng tránh mù lòa. Các thực phẩm giàu vitamin C, E, A, D, omega 3 bạn có thể tham khảo là: cam, chanh, bưởi, dứa, bơ, dâu tây, kiwi, táo, ổi, cà chua, lòng đỏ trừng, hạnh nhân, hạt điều, vừng, cà rốt, đu đủ, cá ngừ, cá hồi, cua, tôm, ghẹ, hàu, sữa chua…

Tăng nhãn áp nên ăn gì? Thực phẩm giàu Alpha lipoic acid, Lutein, Zeaxanthin

Những thực phẩm người bệnh tăng nhãn áp nên ăn

Thực phẩm giàu Kẽm

Kẽm là khoáng chất có tác dụng làm tăng cường trao đổi chất tại mắt, tăng sức đề kháng của mắt, từ đó giúp loại bỏ nguy cơ mắc tăng nhãn áp, đồng thời làm giảm bớt các triệu chứng đau nhức, sưng đỏ mắt. Bởi vậy, đối với câu hỏi tăng nhãn áp nên ăn gì thì thực phẩm giàu kẽm như: hải sản, thịt nạc, đậu nành, gạo lứt,… là đáp án chính xác.

Sản phẩm bổ mắt – giải pháp bảo vệ thị lực tối ưu cho người bị tăng nhãn áp

Áp dụng chế độ ăn phù hợp tăng rau, củ quả, giảm mỡ, đường, chất kích thích,… là điều cần thiết để phòng chống tăng nhãn áp. Tuy nhiên, với nhịp sống hiện đại ngày nay, việc đảm bảo thực đơn khoa học là khá khó khăn và phức tạp nên rất ít người có thể cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết cho mắt. Vì thế, sự ra đời của viên uống bổ mắt Minh Nhãn Khang chính là giải pháp tối ưu cho thực trạng này.

Sản phẩm bổ mắt giúp bảo vệ thị lực tối ưu cho người bị tăng nhãn áp

Sản phẩm bổ mắt giúp bảo vệ thị lực tối ưu cho người bị tăng nhãn áp

Với sự kết hợp tới 7 dưỡng chất cần thiết nhất cho mắt: Alpha lipoic acid, Hoàng đằng, Quercetin, Lutein, Zeaxanthin, Kẽm, Vitamin B2, Minh Nhãn Khang đã được các chuyên gia nhãn khoa đánh giá cao về khả năng ngăn ngừa tăng nhãn áp, phòng tránh mù lòa, cụ thể như sau:

Bảo vệ hệ thống dây thần kinh thị giác: Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Washington - Mỹ, những người mắc tăng nhãn áp được bổ sung thêm 75 – 150mg chất chống oxy hóa mạnh Alpha lipoic acid (ALA) mỗi ngày trong khoảng 1- 2 tháng đã giảm đáng kể tổn thương thị giác. Quercetin cũng là một chất chống oxy hóa mạnh, khi kết hợp cùng ALA sẽ làm tăng hiệu quả bảo vệ thị lực.

Bảo vệ cấu trúc, chức năng của các bộ phận trong mắt: Lutein và Zeaxanthin có tác dụng loại bỏ tác hại của ánh nắng, gió bụi, tuổi tác… đến mắt, nhờ vậy giúp phòng ngừa tăng nhãn áp hiệu quả.

Làm giảm nhanh các triệu chứng tăng nhãn áp: Kẽm, Hoàng đằng, Vitamin B2 có tác dụng tăng cường trao đổi chất tại mắt, chống viêm, nhờ vậy giúp cải thiện các triệu chứng khó chịu như nhức mỏi, sưng đau, đỏ mắt do tăng nhãn áp.

Chính vì vậy, nếu đang hoặc có nguy cơ cao mắc tăng nhãn áp, bạn nên tham khảo sử dụng Minh Nhãn Khang ngay từ sớm để quá trình điều trị đạt kết quả tốt, giúp gìn giữ thị lực tối ưu.

Nắm rõ “tăng nhãn áp kiêng ăn gì, nên ăn gì” chính là tiền đề giúp bạn có định hướng chăm sóc mắt tốt hơn tại nhà. Tuy nhiên để đạt kết quả toàn diện, bạn cần kết hợp với các phương pháp điều trị tại viện, đồng thời sử dụng thêm các viên uống bổ mắt chuyên biệt.

Nếu cần biết thêm thông tin chi tiết, hãy gọi hoặc liên hệ qua Zalo số: 0971.003.903 để được các chuyên gia nhãn khoa tư vấn trực tiếp.


Xem thêm:

Thông tin từ A- Z về Minh Nhãn Khang - công dụng, liều dùng, giá bán

Nguyên nhân gây bệnh và các phương pháp điều trị tăng nhãn áp mới nhất

Tác giả: DS. Trần Huyền

Tham vấn y khoa: BS. Bùi Minh Ngọc

Nguồn tham khảo:

https://www.livestrong.com/article/370620-foods-to-avoid-with-glaucoma/

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5997592/

https://www.brightfocus.org/glaucoma/prevention-and-risk-factors

------------------------------

Thông tin về chuyên gia mắt:

BSCKII. Bùi Minh Ngọc

Nguyên là Trưởng khoa đáy mắt của Bệnh viện mắt Trung Ương. Là thấy thuốc ưu tú được rất nhiều người tin tưởng tới thăm khám và điều trị các bệnh lý về mắt.

Hiện tại bác sĩ đang công tác tại Bệnh viện mắt quốc tế DND

 





Bình luận
Viết bình luận



Hỗ trợ trực tuyến