Ăn nhiều rau củ giúp hạn chế thoái hóa điểm vàng

        Các nhà nghiên cứu Anh vừa phát hiện ra rằng các loại rau củ màu vàng, xanh như đậu Hà Lan, cà rốt, ngô ngọt và súp lơ xanh chứa các chất hoá học giúp bảo vệ mắt chống lại sự thoái hóa điểm vàng khi về già.

        Nghiên cứu mới đây về chế độ dinh dưỡng của 1.700 phụ nữ Mỹ tuổi từ 50 đến 79 cho thấy chế độ ăn uống ảnh hưởng đến sự phát triển của các bệnh về mắt. Những phụ nữ dưới tuổi 75 ít bị bệnh hoá điểm vàng bao quanh vùng trung tâm của võng mạc do tuổi tác (AMD) nếu 15 năm trước đó họ ăn nhiều rau quả giàu carotenoid như rau xanh, ngô, bí, bông cải xanh và đậu Hà Lan.

Rau củ màu xanh, vàng giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng

         Các hợp chất có trong các loại thực phẩm này làm giảm nguy cơ bị AMD do nó hấp thu ánh sáng xanh – gây nguy hại cho vùng sau của võng mạc. Nó cũng tạo điều kiện làm khoẻ màng mắt và làm sạch các phần tử có hại cho các tế bào mắt.

         Điểm vàng ở vùng giữa võng mạc có vai trò giúp mắt nhìn gần, nhìn xa và nhận dạng màu sắc. AMD xảy ra khi các tế bào của điểm vàng bị teo lại và chết đi. Hiện tại chưa có thuốc đặc trị mà chỉ có thể làm giảm sự phát triển của bệnh mà thôi.

         Ở Anh, AMD đã ảnh hưởng tới 2 triệu người và là nguyên nhân chính gây mù loà đối với những người trên 50 tuổi mà nguyên nhân chính là do các bà nội trợ thường ít khi để ý đến việc bổ sung rau củ màu xanh, vàng vào bữa ăn hàng ngày.

K.P (Theo dantri)

Mẹ tôi năm nay 57 tuổi, đi khám mắt bác sĩ nói mẹ tôi bị …

Bệnh đục thủy tinh thể không liên quan tới bệnh khô mắt. Khô mắt có …

Tôi năm nay 58 tuổi. Mấy tháng nay thị lực của tôi giảm mạnh đồng …

58 tuổi thì cơ thể bắt đầu loãi hóa các bệnh giảm thị lực như …

Em bị đục thủy tinh thể do chấn thương và vừa mổ mắt về và …

Đối với đục thủy tinh thể do chấn thương vừa cận thị mổ sẽ điều …

Tôi 54 tuổi, gần đây mắt trái nhìn không rõ. Đi khám bệnh bác sĩ …

Với trường hợp của bạn, bác sĩ khuyên chưa mổ thì chắc thị lực của …