Suy giảm thị lực vì thuốc kháng sinh

Suy giảm thị lực vì thuốc kháng sinh

Đăng lúc: 06/11/2015 - 19:13

Vì thiếu kiến thức hiểu biết nên nhiều người đã tự ý sử dụng thuốc kháng sinh để phòng ngừa và điều trị bệnh cho mình một cách thiếu khoa học. Hậu quả ít ai ngờ được rằng, bệnh khỏi đâu chưa thấy, còn mắt thì mờ đi chỉ vì thuốc kháng sinh sai cách hoặc quá liều.

Suy giảm thị lực vì thuốc kháng sinh

Theo các chuyên gia nhãn khoa đã cảnh báo, việc sử dụng thuốc tây y khi không có sự hướng dẫn, chẩn đoán, kê đơn của bác sĩ  sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh, một trong những ảnh hưởng đó là thị lực mắt.

su-dung-thuoc-khang-sinh-lieu-cao

Suy giảm thị lực vì dùng kháng sinh liều cao

Điển hình là trường hợp của chị Hồng Minh - 35 tuổi, dân văn phòng, mức độ hiểu biết qua các kênh truyền thông, internet khá nhiều nhưng vẫn luôn giữ cho mình một thói quen rất “truyền thống”. Vốn là người dễ đau ốm vặt nên mỗi khi cảm, viêm họng, ho… chị đều tự ý ra hiệu thuốc tây và mua những loại quen dùng. Việc đến các trung tâm khám bệnh, sử dụng thuốc kê đơn hầu như rất hiếm vì theo chị vừa mất thời gian, lại mất thêm chi phí. Thời gian gần đây, mắt chị có hiện tượng nhìn mờ đi, hình ảnh không sắc nét, mặc dù chị đã uống thêm thuốc bổ mắt, nhỏ mắt… nhưng tình trạng bệnh của mình không được cải thiện. Đến lúc này chị vô cùng lo lắng nên đã đến bệnh viện mắt để đo và kiểm tra thị lực, bác sĩ nói chị bị suy giảm thị lực do dùng kháng sinh liều cao trong thời gian dài.

 

            

Những thói quen xấu có hại cho mắt

Thuốc hạ cholesterol làm tăng nguy cơ đục thủy tinh thể

Minh Nhãn Khang giúp mắt bạn luôn sáng 

 

Có tới 200 loại kháng sinh hại mắt

Theo con số thống kê của Hiệp hội Bệnh mắt tại Đức, có khoảng 40% các bệnh về mắt như khô, mỏi mắt, tăng áp lực nội nhãn (cườm nước) là do phản ứng phụ của thuốc kháng sinh. Bởi những thành phần của thuốc kháng sinh khi người bệnh uống không chỉ tập trung điều trị bệnh tại chỗ mà chúng còn theo máu đến khắp cơ thể, trong đó có mạng lưới mạch máu ở đáy mắt. Chính vì vậy, việc dùng kháng sinh quá lâu, hoặc sai liều lượng sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến mạch máu ở mắt, khiến mạch máu dễ bị tổn thương, thậm chí có thể gây vỡ mạch máu. Theo đó, GS Klaus Peter Steuhl, chuyên gia về mắt ở ĐH Essen, Đức khẳng định: “Thuốc càng mạnh, dùng càng lâu, mắt càng giảm thị lực nhanh chóng”.

 thuoc-khang-sinh-lieu-cao-gay-hai-mat

Có thể hỏng mắt nếu dùng thuốc kháng sinh quá liều 

Bên cạnh đó, còn có một số loại thuốc kháng sinh có thể gây ra các bệnh viêm loét kết giác mạc, đục thủy tinh thể, khô mắt,… như nhóm kháng sinh sulphamide, tetracycline, aminazine, lamotrigine, carbamazepine… Hay một số nhóm bisphosphonate  có tác dụng chữa loãng xương cũng có thể gây viêm mống mắt, viêm thần kinh thị giác, viêm kết mạc. Hay dòng thuốc glucocorticoid, hydroxychloroquin, ethambutol và isoniazid… nếu dùng quá nhiều có thể gây ra các bệnh như: tăng nhãn áp, rối loạn nhận biết màu sắc, nhìn nhòe, gây viêm hoặc teo thần kinh thị giác rồi dẫn đến mù lòa…

Bởi vậy, theo bác sĩ Hoàng Cương - Phó trưởng phòng tại Bệnh viện Mắt Trung ương khuyến cáo: “Khi sử dụng thuốc kháng sinh, để hạn chế những tác dụng phụ không mong muốn, trước hết người bệnh phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ về liều lượng đã được đặt ra, không được tự ý thêm hoặc bớt liều. Trong trường hợp từ việc phải sử dụng thuốc kháng sinh lâu dài, nếu có biểu hiện bệnh liên quan đến mắt phải đi khám bệnh ngay để được điều trị kịp thời”

Lời khuyên của các chuyên gia khi người bệnh sử dụng thuốc kháng sinh

Đối với trường hợp người bệnh cần phải áp dụng theo liệu trình điều trị thuốc kháng sinh của bác sĩ đề ra là vấn đề khó tránh khỏi. Tuy nhiên, để nhằm hạn chế những tác dụng không mong muốn của kháng sinh gây biến chứng cho mắt, giúp bảo vệ đôi mắt một cách toàn diện, người bệnh cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng bằng cách:

Tăng cường sử dụng các loại thực phẩm giàu vitamin A, omega 3: có trong bò, heo, trứng gà, sữa, cá; Các loại thực phẩm giàu beta – caroten, vitamin C: có nhiều trong rau xanh và trái cây như: cà rốt, đu đủ, bưởi, cam, ổi, nho, gấc, nghệ...; các loại rau có màu xanh đậm như: ngót, tía tô, dền, muống, cải xanh, cần, mồng tơi, hẹ, súp lơ xanh… Các loại giàu lutein, zeaxanthin: ngô, trứng, cải bó xôi, cải xoăn…hoặc bổ sung thêm vitamin B12, kẽm…

Nên sử dụng thêm các sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược có chứa các vitamin và khoáng chất nêu như trên, hoặc có chứa các thành phần như Quercetin, hoàng đằng, lipoic acid… bởi chúng là những thành phần giúp chống lại quá trình oxy hóa, loại bỏ gốc tự do, ngăn chặn ức chế tác nhân biến chứng đục thủy tinh thể, bảo vệ võng mạc và hoàng điểm cũng như mạch máu ở mắt.

Hoàng Minh

Chia sẻ bệnh nhân sử dụng tốt Minh Nhãn Khang

Tư vấn mua hàng online




Bình luận
Viết bình luận



Hỗ trợ trực tuyến

QUẢNG CÁO