Nguyên nhân gây đục dịch kính bạn cần biết

Nguyên nhân gây đục dịch kính bạn cần biết

Đăng lúc: 28/04/2017 - 17:17

Bạn có các biểu hiện của bệnh đục dịch kính nhưng không biết nguyên nhân do đâu? Nguyên nhân gây đục dịch kính thường là do tuổi cao, quá trình lão hóa khiến dịch kính không còn trong suốt. Ngoài ra, còn một số nguyên nhân gây đục dịch kính khác mà bạn cần biết sẽ được đề cập sau đây.

Những vật thể lạ mà người bệnh đục dịch kính nhìn thấy có hình dáng đa dạng, từ một hoặc nhiều chấm tròn đen đến dạng sợi... với nhiều kích thước khác nhau. Đục dịch kính không khiến cho người bệnh gặp nguy hiểm hoặc mù loà. Nó chỉ khiến người mắc cảm thấy phiền phức và khó chịu khi xuất hiện những vật thể lạ trôi nổi trong tầm nhìn.

Nguyên nhân gây đục dịch kính chủ yếu là do quá trình lão hóa mắt

Nguyên nhân gây đục dịch kính chủ yếu là do quá trình lão hóa mắt

Nguyên nhân gây đục dịch kính là gì?

Quá trình lão hoá mắt do tuổi tác là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra đục dịch kính. Dịch kính được cấu tạo từ collagen và nước ở dạng gel, nằm phía sau thuỷ tinh thể và nằm phía trước võng mạc, có vai trò quan trọng trong việc duy trì áp lực mắt và cho phép ánh sáng đi vào võng mạc. Do lão hoá, dịch kính dần dần hoá lỏng. Những sợi collagen dần dần gắn kết với nhau, lắng đọng và tụ lại thành từng đám, cản trở ánh sáng truyền qua và tạo thành “bóng” trên võng mạc. Những chiếc “bóng” này chính là những vật thể lạ mà người bệnh nhìn thấy.

Ngoài nguyên nhân tuổi tác, còn nhiều nguyên nhân gây đục dịch kính khác có thể khiến một người trẻ tuổi mắc bệnh đục dịch kính bao gồm:

- Chấn thương mắt: Chấn thương mắt do tai nạn hoặc do vật nhọn tác động vào có thể tác động đến dịch kính, hình thành kết tủa dịch, máu... trong mắt gây đục dịch kính.

- Cận thị: quá trình hoá lỏng thuỷ tinh thể ở người bệnh cận thị sẽ chậm hơn người bình thường.

- Viêm mắt: Sưng và viêm trong mắt, thường là do nhiễm trùng có thể gây đục dịch kính.

- Đục thủy tinh thể: Thủy tinh thể bị mờ đục làm cản trở ánh sáng đi từ thuỷ tinh thể vào võng mạc.

- Bệnh võng mạc đái tháo đường: Bệnh đái tháo đường gây biến chứng võng mạc, làm hỏng mạch máu cung cấp máu nuôi dưỡng các tế bào võng mạc.

- Khối u trong mắt

- Đau nửa đầu tác động đến thị giác

Đa số người bệnh đục dịch kính là những người cao tuổi, từ 50 tuổi trở lên. Càng lớn tuổi hơn, nguy cơ mắc bệnh càng lớn.

Đau nửa đầu, có thể là nguyên nhân gây đục dịch kính

Đau nửa đầu, có thể là nguyên nhân gây đục dịch kính

Tpcn Minh Nhãn Khang – giải pháp thảo dược giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị đục dịch kính. Liên hệ 0971.003.903 (trong giờ hành chính) để được tư vấn chi tiết.


Điều trị đục dịch kính

Hầu hết các trường hợp đục dịch kính không cần điều trị. Như đã đề cập ở trên, đa số nguyên nhân gây đục dịch kính là do nguyên nhân tuổi tác. Những trường hợp này sẽ quen dần với những triệu chứng mà căn bệnh này gây ra mà không gây nguy hiểm gì.

Mẹo để giảm triệu chứng ruồi bay, chấm đen do đục dịch kính

Chỉ có một số ít người bệnh có nguyên nhân gây đục dịch kính không phải do tuổi tác sẽ cần phải điều trị khẩn đã được liệt kê ở trên. Khi bị “ruồi bay” cản trở tầm nhìn, bạn có thể nhắm mắt lại, day mắt nhẹ nhàng lên xuống, sang phải, qua trái để di chuyển những vẩn đục trong dịch kính ra khỏi tầm nhìn.

Sử dụng thảo dược hỗ trợ điều trị đục dịch kính

Quá trình lão hóa mắt gây ra bệnh đục dịch kính. Do đó, điều bạn cần làm là đảo ngược quá trình lão hóa này bằng cách bổ sung các chống oxy hóa mạnh. Trong số những hoạt chất này, Alpha lipoic acid (ALA) đã được Hiệp hội Nhãn khoa Mỹ khuyến cáo sử dụng để bảo vệ mắt, đẩy lùi tiến triển lão hóa mắt. Ngoài ra, để phòng ngừa nguy cơ đục dịch kính do nhiễm khuẩn mắt, bạn cũng cần bổ sung thêm các kháng sinh từ thiên nhiên như Palmatin trong thảo dược Hoàng đằng.

Hiện nay, những thành phần này đã có mặt trong một sản phẩm hỗ trợ điều trị mang tên Tpcn Minh Nhãn Khang, được bào chế dưới dạng viên nén tiện dụng cho người bệnh đục dịch kính.

Phẫu thuật điều trị đục dịch kính

Phẫu thuật laser: là phương pháp dùng chùm tia laser năng lượng cao để phá bỏ phần dịch kính bị đục. Phương pháp này có hiệu quả trong điều trị đục dịch kính nhưng lại có nguy cơ tổn thương mắt cao.

Phẫu thuật hút bỏ dịch kính Vitrectomy: Người bệnh có thể sẽ được phẫu thuật hút bỏ phần dịch kính bị đục và thay vào đó là dung dịch muối vô trùng.

Bạn nên đến bệnh viện để được chẩn đoán nguyên nhân gây đục dịch kính và được điều trị sớm. Cho dù được điều trị bằng phương pháp nào, thì phẫu thuật vẫn chỉ là lựa chọn cuối cùng bởi nó có thể gây ra những tác dụng phụ nặng nề. Bạn nên tham khảo những phương pháp khác an toàn hơn, giúp điều trị hiệu quả căn bệnh này.


Ds. Linh Chi

Tham khảo:

http://www.healthline.com/symptom/eye-floaters
Bình luận
Viết bình luậnHỗ trợ trực tuyến