Các nguyên nhân gây đục thuỷ tinh thể

Các nguyên nhân gây đục thuỷ tinh thể

Đăng lúc: 11/07/2015 - 13:38

Có nhiều nguyên nhân gây đục thuỷ tinh thể như: tuổi tác, môi trường, bệnh liên quan... nhưng chủ yếu người ta chia thành 4 nhóm nguyên nhân chính, cùng tìm hiểu chi tiết qua thông tin dưới đây.

1. Đục thuỷ tinh thể bẩm sinh ở trẻ em

Đục thuỷ tinh thể bẩm sinh là có ngay từ khi trẻ mới sinh ra. Nguyên nhân gây ra có thể do di truyền hoặc do bệnh của phôi trong thời kì mang thai. Các hình thái của đục thể thuỷ tinh bẩm sinh bao gồm:

- Đục cực: Là đục ở lớp vỏ duới bao và ở lớp bao của cực trước và cực sau thể thuỷ tinh.

- Đục đường khớp: Là đục ở đuờng khớp chữ Y của nhân bào thai rất ít ảnh hưởng đến thị lực.

- Đục nhân: Đục nhân là đục của nhân hoặc cả nhân phôi và nhân bào thai.

- Đục bao là vết đục nhỏ ở biểu mô và bao truớc thể thuỷ tinh mà không ảnh hưởng đến lớp vỏ.

- Đục lớp hoặc đục vùng: Là loại đục thể thuỷ tinh bẩm sinh thuờng gặp nhất.

- Đục thuỷ tinh thể hoàn toàn: Là đục toàn bộ các sợi thể thuỷ tinh làm mất hoàn toàn ánh hồng cảu đồng tử.

- Đục dạng màng: Xảy ra khi các protein của thể thuỷ tinh bị tiêu đi làm cho bao truớc và bao sau hợp lại thành một màng trắng đặc.

Đục thể thuỷ tinh bẩm sinh còn có thể kèm theo lác, rung giật nhã cầu và một số biểu hiện của bệnh toàn than như dị dạng của hộp sọ, hệ thống xuơng, rối loạn phát triển trí tuệ

2. Đục thể thuỷ tinh do tuổi già

Đây là nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực ở nguời cao tuổi. Bệnh sinh chưa rõ ràng. Nguyên nhân là do rối loạn quá trình dị hoá glucose trong thể thuỷ tinh làm rối loạn quá trình tổng hợp protein của thể thuỷ tinh. Đục thể thuỷ tinh do tuổi già có 3 hình thái:

- Đục nhân thể thuỷ tinh: Ở nguời già đục nhân thể thuỷ tinh xơ cứng và có màu vàng gây ra đục ở vùng trung tâm, tuờng tién triển chậm.Ở giai đoạn sớm sự xơ cứng dần của nhân gây tăng chiết suất thể thuỉy tinh làm cho khúc xạ của mắt chuyển sang cận thị. NHững truờng hợp đục tiến triển rất nhiều nhân đục hẳn và biến thành màu nâu gọi là đục thể thuỷ tinh nhân nâu.

- Đục vỏ thể thuỷ tinh: Còn gọi là đục hình chêm luôn ở hai mắt và không cân xứng

- Đục thể thuỷ tinh duới bao sau: Khu trú ở lớp vỏ sau và thuờng nằm ở trục. Đục thể thuỷ tinh dưới bao sau chủ yếu do tuổi già, còn có thể là hậu quả của chấn thương, dùng thuốc và bức xạ ion hoá

Người cao tuổi là đối tượng hay bị đục thủy tinh thể

Người cao tuổi là đối tượng hay bị đục thủy tinh thể

Bạn bị đục thủy tinh thể từ lâu, đã dùng nhiều phương pháp nhưng đôi mắt vẫn ngày càng mờ, chói sáng, nhức mỏi, ruồi bay? Hãy gọi ngay đến số: 0971.003.903 (trong giờ hành chính) để được tư vấn về giải pháp tăng cường thị lực và ngăn đục thủy tinh thể tiến triển tối ưu nhất.


3. Đục thể thuỷ tinh do chấn thương

- Chấn thương ở mắt có thể gây đục thể thuỷ tinh sớm hoặc muộn. Biểu hiện đầu tiên thuờng là một vết đục có hình sao hoặc hình hoa hồng của bao sau thường nằm ở trục. Chấn thương này cũng có thể gây rách bao, làm cho thuỷ dịch ngấm vào bên trong, các sợi thể thuỷ tinh ngấm nước gây đục thể thuỷ tinh rất nhanh. Chấn thương đụng dập mạnh có thể làm đứt một phần hoặc toàn bộ các dây chằng dẫn đến lệch hoặc sa thể thuỷ tinh.

4. Đục thể thuỷ tinh do bệnh lý

- Bệnh đái tháo đuờng: thuờng gặp hai loại đục thuỷ tinh thể:

+ Đục thuỷ tinh thể do đái tháo đường thực sự gặp ở nguời trẻ bị đái tháo đường không điều trị.

+ Đục thể thuỷ tinh tuổi già ở những bệnh nhân đái tháo đường: Về mặt chuyển hoá, sự tích luỹ sorbitol trong thể thuỷ tinh kèm theo những biến đổi hydrat hoá sau đó và tăng glycosyl hoá protein trong thể đái tháo đuờng.

- Bệnh giảm canxi huyết: Bệnh thường biểu hiện cả hai mắt biểu hiện bằng những chấm đục óng ánh ở vỏ truớc và vỏ sau, dưới bao thể thuỷ tinh và thuờng cách biệt với bao bởi một vùng còn trong.

- Đục thể thuỷ tinh sau viêm màng bồ đào: Điển hình nhất là đục thể thuỷ tinh dưới bao sau

- Đục thể thuỷ tinh do thuốc gây ra:

+ Corticoid: Đục thể thuỷ tinh dưới bao sau có thể xảy ra sau khi dung lâu dài các thuốc loại này tại mắt và toàn than.

+ Một số thuốc khác gây đục thể thuỷ tinh như: nhóm thuốc huớng tâm thần: Amiiodaarone - thuốc chống loạn nhịp tim; thuốc kháng cholinesteraza; thuốc co đồng tử...

5. Giải pháp trị đục thủy tinh thể cho mọi lứa tuổi

Đục thủy tinh thể dù xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau, tuy nhiên lại có chung phương pháp điều trị. Đối với những trường hợp bệnh ở giai đoạn nhẹ, thị lực trên 3/10, vẫn có thể đảm bảo tự sinh hoạt cá nhân được thì giải pháp tối ưu dành cho người bệnh là thực hiện một lối sống khoa học, kết hợp bổ sung những dưỡng chất thiết yếu cho mắt. Cụ thể, theo các chuyên gia nhãn khoa, các chất chống oxy hóa, chống lão hóa, điển hình như Alpha lipoic acid, Quercetin có vai trò quan trọng trong việc dọn dẹp ”rác thải“ (các gốc tự do sinh ra do chuyển hóa) trong mắt, từ đó giúp duy trì cấu trúc và chức năng của thủy tinh thể. Do vậy, bổ sung kịp thời và đầy đủ các dưỡng chất này qua chế độ ăn hoặc các sản phẩm bổ mắt là giải pháp hiệu quả nhất giúp phòng ngừa và đẩy lùi căn bệnh đục thủy tinh thể do mọi nguyên nhân. Rất nhiều người nhờ có chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt tốt, đồng thời sử dụng sản phẩm bổ mắt chứa Alpha lipoic acid, Quercetin đã kiểm soát được tiến triển của bệnh và gìn giữ được đôi mắt sáng khỏe dù đã bị đục thủy tinh thể nhiều năm. Bạn có thể tham khảo chia sẻ của cô Phức – một trường hợp điển hình trong số họ qua video dưới đây:


Xem thêm:

Alpha lipoic acid – Chất chống oxy hóa ưu việt giúp phòng và trị đục thủy tinh thể  

Tổng hợp 4 phương pháp điều trị đục thủy tinh thể hiệu quả hiện nay

Trị dứt mờ nhòe, chói sáng, chấm đen do đục thủy tinh thể chỉ bằng thảo dược

Chể độ dinh dưỡng chuyên biệt cho người đục thủy tinh thể

Ds. Lê Lan
Bình luận
Viết bình luận
  • avatar
    Tư vấn sức khỏe Gửi lúc 06:03 - 05/08/15
    Chào bạn ! Với triệu chứng mắt bạn đang bị mờ dần và nhìn có chấm đen như hiện nay bạn đang gặp phải là những dấu hiệu ban đầu của bệnh đục thủy tinh thể. Thường người bị đục thủy tinh thể giai đoạn đầu sẽ cảm thấy mắt nhìn như có màn sương mờ che mắt lại khiến cho thị lực bị ảnh hưởng nhiều. Do đó bạn nên nhanh chóng đi khám sớm để điều trị kịp thời, ngoài ra bạn nên tìm hiểu về Minh Nhãn Khang về dùng, sản phẩm rất có hiệu quả cho người bị đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Chúc bạn sức khỏe.
  • avatar
    Nguyễn Can Gửi lúc 05:52 - 05/08/15
    Tôi năm nay 42 tuổi, thời gian gần đây mắt tôi có biểu hiện nhìn mờ đi, nhìn thì có cảm giác như có chấm đen ở mắt. Xin hỏi BS như vậy tôi bị bệnh gì?Hỗ trợ trực tuyến