9 triệu chứng đục thủy tinh thể dễ nhận biết nhất

9 triệu chứng đục thủy tinh thể dễ nhận biết nhất

Đăng lúc: 01/10/2018 - 10:52

Phát hiện sớm là một trong những yếu tố quyết định đến kết quả điều trị của bất kỳ căn bệnh nào, và đục thủy tinh thể cũng không ngoại lệ. Chỉ bằng cách nắm rõ 9 triệu chứng đục thủy tinh thể ngay dưới đây, bạn sẽ có thể tự nhận biết căn bệnh này tại nhà, từ đó lên kế hoạch điều trị hiệu quả.

Mắt mờ như có màng che

Nhìn mờ là triệu chứng dễ nhận biết nhất trong giai đoạn đầu mắc đục thủy tinh thể. Bạn nhìn sự vật sẽ không còn rõ nét như trước, thay vào đó là hình ảnh mờ mờ như nhìn qua một lớp sương khói hay tấm màng trắng mỏng trước mắt.

Mắt nhìn thấy chấm đen, đốm đen

Bạn bỗng nhiên thấy xuất hiện một số vật thể lạ di chuyển qua lại trong tầm nhìn. Những vật lạ này có thể nhỏ như sợi tóc, dấu phẩy, dấu ngã màu trắng xám hoặc cũng có thể lớn và màu nâu đen tựa như những con ruồi bay trước mắt. Triệu chứng đục thủy tinh thể này rất dễ phát hiện khi bạn nhìn vào tờ giấy trắng, bức tường trắng hay nền trời xanh.

Mắt bị chói sáng, lóa sáng

Đục thủy tinh thể xảy ra khi các protein (thành phần cấu tạo thủy tinh thể) kết tụ lại với nhau. Quá trình này sẽ tạo ra những đám protein khiến bạn thấy những vật thể lạ trước mắt như đã nói ở trên, mặt khác cũng sẽ tạo ra những khoảng trống khiến lượng ánh sáng đi vào mắt nhiều hơn, gây ra tình trạng chói và lóa mắt, đặc biệt khó chịu khi người bệnh nhìn vào nguồn sáng như: bóng đèn, ánh nắng mặt trời buổi trưa, ánh đèn xe, tia lửa hàn…

Nhìn mờ, thấy đốm đen, chói sáng những triệu chứng đục thủy tinh thể thường gặp nhất

Nhìn mờ, thấy đốm đen, chói sáng những triệu chứng đục thủy tinh thể thường gặp nhất

Một lối sống khoa học kết hợp bổ sung những dưỡng chất thiết yếu cho mắt sẽ giúp phòng và trị đục thủy tinh thể hiệu quả. Do vậy, nếu bạn thấy mắt nhìn mờ đi, có chấm đen, chói sáng… đừng lo sợ! Hãy gọi ngay đến số: 0971.003.903 để được chuyên gia nhãn khoa tư vấn giải pháp trị tối ưu.


Mắt khó nhìn khi trời tối

Bạn sẽ thấy rất khó nhìn khi trời ngả sang chiều tối, việc lái xe hoặc đi lại sẽ khó khăn và nguy hiểm hơn trước. Nhiều người bệnh đục thủy tinh thể chia sẻ, họ cảm thấy mình như người mù mỗi khi trời tối nên chỉ dám ở nhà, hạn chế ra đường đến mức tối đa.

Cần ánh sáng mạnh hơn khi làm việc

Để nhìn rõ, bạn phải chỉnh màn hình máy tính, điện thoại sáng hơn, phải bật nhiều bóng điện hơn. Triệu chứng này thường xuất hiện trong giai đoạn đầu mắc đục thủy tinh thể, ở giai đoạn sau, dù chỉnh sáng đến cỡ nào cũng không thể giúp bạn giảm tình trạng mờ nhòe. Chính vì thế bạn nên chú ý đi khám ngay nếu thấy biểu hiện này.

Mắt nhìn thấy quầng sáng

Những đám protein kết tụ không những ngăn ánh sáng truyền qua mà còn gây tán xạ, nhiễu xạ ánh sáng khiến người bệnh nhìn thấy hào quang nhiều màu sắc xung quanh bóng đèn, mặt trời, ngọn lửa,….

Mắt tăng độ nhanh, đeo kính vẫn mờ

Đây là triệu chứng đục thủy tinh thể giúp phân biệt với các tật khúc xạ như lão thị, viễn thị, loạn thị. Khi mắc đục thủy tinh thể, bạn sẽ thấy mắt nhìn ngày càng mờ đi, đeo kính tăng độ chỉ có thể khắc phục trong thời gian đầu, về sau dù bạn đeo kính độ cao cũng không thể nhìn rõ hơn.

Mắt tăng độ nhanh là một trong 9 triệu chứng của đục thủy tinh thể

Mắt tăng độ nhanh là một trong 9 triệu chứng của đục thủy tinh thể

Nhìn một vật thành nhiều vật

Triệu chứng này thường được gọi là song thị. Thay vì nhìn thấy 1 vật rõ nét thì khi mắc đục thủy tinh thể, 1 vật có thể nhân bản thành 2, 3 vật xếp cạnh nhau hoặc chồng lên nhau. Điều này khiến người bệnh gặp nhiều nguy hiểm trong công việc, sinh hoạt và đặc biệt là khi tham gia giao thông.

Màu sắc của sự vật chuyển sang vàng tối

Không những gây ra tình trạng mờ nhòe, đục thủy tinh thể còn làm thay đổi màu sắc của sự vật. Hầu hết những người mắc căn bệnh này đều nhận thấy, sự vật xung quanh như được phủ thêm một lớp màu vàng sậm, không được tươi tắn, rực rỡ như vốn có.

Cẩn tắc vô áy náy, điều này luôn luôn đúng, nhất là với sức khỏe. Nếu như phát hiện dù chỉ 1 trong 9 triệu chứng đục thủy tinh thể kể trên, bạn hoặc người thân cần đi khám ngay tại chuyên khoa mắt để phát hiện sớm và có cách trị kịp thời.

Xem thêm:

Bí quyết trị đục thủy tinh thể giúp mắt sáng khỏe chỉ trong 3 tháng

Chế độ dinh dưỡng chuyên biệt cho người bệnh đục thủy tinh thể

Ds. Trần Huyền
Bình luận
Viết bình luậnHỗ trợ trực tuyến