Mắt bị cườm nước có mổ được không?

Mắt bị cườm nước có mổ được không?

Đăng lúc: 26/04/2017 - 17:39

Cườm nước (tăng nhãn áp) là căn bệnh gây tổn thương thần kinh thị giác, khiến mắt bị mờ dần, thậm chí có thể dẫn tới mù lòa. Phẫu thuật là một trong số những phương pháp điều trị mắt bị cườm nước nhằm hạ nhãn áp, ngăn ngừa các tổn thương thần kinh thị giác tiến triển.

Phẫu thuật cho mắt bị cườm nước khi nào?

Hầu hết người bệnh cườm nước được điều trị bằng việc kết hợp các loại thuốc hạ nhãn áp. Tuy nhiên, một số trường hợp cần phẫu thuật mắt bị cườm nước để giảm hơn nữa áp suất mắt, đảm bảo an toàn cho hệ thống thần kinh thị giác khi thuốc trở nên kém hiệu quả. Tuy nhiên, ngay cả khi đã mổ cườm nước, người bệnh vẫn cần phải dùng thuốc theo đơn điều trị của bác sỹ.

Trong trường hợp tăng nhãn áp góc đóng, người bệnh cần được cấp cứu ngay. Họ sẽ được hội chẩn trước khi tiến hành phẫu thuật mắt bị cườm nước nhằm tạo kênh thoát thủy dịch, giúp làm giảm nhãn áp tức thì. Ngày nay, những tiến bộ trong phương pháp mổ bằng laser đã giúp người bệnh có thêm nhiều lựa chọn trong điều trị.

Mổ mắt bị cườm nước được tiến hành nhằm hạ nhãn áp nhanh chóng

Mổ mắt bị cườm nước được tiến hành nhằm hạ nhãn áp nhanh chóng

Các dạng phẫu thuật điều trị mắt bị cườm nước

Phẫu thuật laser (trabeculoplasty)

Được dùng trong điều trị bệnh tăng nhãn áp góc mở, phẫu thuật laser sẽ tạo ra 80 – 100 lỗ nhỏ trên khu vực thoát thủy dịch của mắt. Quá trình này kéo dài trong khoảng thời gian 15 phút, không gây cảm giác khó chịu và biến chứng rất ít khi xảy ra. Đây không phải là phương pháp điều trị triệt để mắt bị cườm nước. Sau khoảng 2 – 5 năm, nếu tăng nhãn áp tái phát, người bệnh sẽ phải phẫu thuật lại hoặc dùng các loại thuốc mới.

Phẫu thuật cắt bè củng giác mạc cho mắt bị cườm nước

Phẫu thuật cắt bè củng giác mạc tạo kênh thoát thủy dịch đã có lịch sử hơn 100 năm trong điều trị bệnh cườm nước. Các bác sỹ tạo một kênh thoát dịch bằng cách cắt bỏ một phần rất nhỏ của mống mắt, giúp thủy dịch dư thừa trong mắt thoát ra ngoài. Sau phẫu thuật, người bệnh có thể không cần phải dùng thuốc.

Cấy ghép ống thoát thủy dịch

Nếu không dùng laser hoặc phẫu thuật cắt bè củng giác mạc, người bệnh sẽ được ghép ống thoát thủy dịch trong mắt. Loại ống được sử dụng được làm từ chất liệu silicon dài khoảng 1,3 cm, cấy vào phần phía trước của mắt. Đêm đầu tiên sau phẫu thuật, người bệnh sẽ phải băng mắt. Thời gian điều trị mắt bị cườm nước bằng phương pháp này kéo dài trong khoảng từ 6 – 8 tuần.

Phẫu thuật cho người bệnh tăng nhãn áp góc đóng

Người bệnh bị tăng nhãn áp góc đóng nhập viện trong tình trạng cấp cứu. Do đó, việc đầu tiên các bác sỹ làm là nhỏ thuốc hạ nhãn áp cho bệnh nhân ngay, sau đó mới tiến hành phẫu thuật.

Người bệnh sẽ được phẫu thuật bằng laser tạo một lỗ nhỏ để trên mống mắt, giúp thủy dịch thoát ra ngoài nhanh chóng. Trong một số trường hợp nặng hơn, bác sỹ sẽ phẫu thuật để loại bỏ một phần của mống mắt. Người bệnh không cần nằm viện mà có thể theo dõi tại nhà. Sau 4 – 8 tuần, mắt bị cườm nước có thể phục hồi thị lực như bình thường.

Sau phẫu thuật, mắt bị cườm nước có thể phục hồi nhanh chóng

Sau phẫu thuật, mắt bị cườm nước có thể phục hồi nhanh chóng

Sử dụng Tpcn Minh Nhãn Khang giúp tăng cường thị lực, giúp mắt nhanh chóng hồi phục sau phẫu thuật cườm nước. Liên hệ 0971.003.903 (trong giờ hành chính) để được tư vấn.


Điều trị cho người bệnh có mắt bị cườm nước và đục thủy tinh thể

Người bị mắc bệnh đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp cùng lúc không hề hiếm gặp. Những người bệnh này sẽ cần thực hiện đồng thời 2 phẫu thuật, bao gồm: Phẫu thuật khắc phục tình trạng tăng nhãn áp cho mắt bị cườm nước, sau đó là phẫu thuật thay thế thủy tinh thể đã bị đục.

Với những trường hợp mắc đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp góc mở mạn tính, sau phẫu thuật thay thế thủy tinh thể, người bệnh vẫn phải tiếp tục sử dụng các loại thuốc đang được chỉ định để điều trị bệnh tăng nhãn áp.

Mổ mắt bị cườm nước có an toàn không?

Phẫu thuật điều trị bệnh cườm nước là một trong những thủ thuật an toàn với tỷ lệ rủi ro thấp trong khi hiệu quả mang lại cho người bệnh khá cao. Tuy nhiên, cho dù là nhiều hay ít, các phương pháp mổ mắt bị cườm nước luôn có những rủi ro nhất định. Những biến chứng có thể gặp phải là:

Mất thị lực: Sau phẫu thuật, thị lực sẽ bị giảm xuống do tổn thương thần kinh thị giác, trong trường hợp rất hiếm, người bệnh có thể mất thị lực hoàn toàn.

Chảy máu trong mắt: Là biến chứng ít gặp có thể gây mất máu.

Nhiễm trùng mắt: Ít khi xảy ra do trước, trong và sau khi phẫu thuật, người bệnh đều được dùng kháng sinh, phẫu thuật với các dụng cụ vô trùng.

Nhãn áp quá thấp: Khiến thị lực của người bệnh bị ảnh hưởng nhưng nhãn áp sẽ trở lại bình thường sau một thời gian ngắn.

Đục thủy tinh thể: có thể xuất hiện sau phẫu thuật điều trị mắt bị cườm nước.

DS. Thu Linh

Tham khảo

http://www.allaboutvision.com/conditions/glaucoma-surgery.htm

http://umm.edu/health/medical/reports/articles/glaucoma
Bình luận
Viết bình luận
 • avatar
  Đức Gửi lúc 00:57 - 24/08/17
  Mắt bi Cườm nước co mo được khong
  avatar
  Dược sỹ tư vấn
  Chào bạn,
  Cườm nước (hay glocom, thiên đầu thống) là chứng bệnh có thể làm giảm hoặc mất thị lực không thể phục hồi. Chính vì vậy, phát hiện sớm những triệu chứng và điều trị kịp thời có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ thị lực. Khi bị cườm nước, tùy theo từng mức độ sẽ có những biện pháp điều trị cho thích hợp, chẳng hạn như dùng thuốc hạ nhãn áp, điều trị bằng laser… Bạn có thể tìm hiểu rõ hơn về chứng bệnh này cũng như các phương pháp điều trị trong bài viết:
  http://thoaihoadiemvang.vn/bai-viet/thong-tin-benh/benh-cuom-nuoc-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-dieu-tri.html
  Nếu mắc căn bệnh này, bạn nên đi thăm khám tại bệnh viện Mắt để bác sĩ đưa ra những chỉ định điều trị thích hợp. Bên cạnh đó, để tăng cường thị lực, bạn cũng nên có chế độ dinh dưỡng hợp lý như sử dụng nhiều các thực phẩm chứa beta - carotene có trong các loại rau màu xanh đậm, các loại củ quả màu đỏ, cam hoặc các loại cá (nhất là cá biển…). Những thực phẩm này có chứa các loại vitamin và chất chống oxy hóa có lợi cho mắt. Bạn cũng có thể sử dụng thêm Tpcn Minh Nhãn Khang – sản phẩm chuyên biệt giúp tăng cường thị lực và chứa chất chống oxy hóa để làm chậm quá trình tiến triển của bệnh, ngăn ngừa nguy cơ mù lòa.
  Chúc bạn sức khỏe!Hỗ trợ trực tuyến

QUẢNG CÁO